svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

ซีเกมส์ 33 ยังเจอปัญหาเพียบ! หัวหน้าทัพไทยสั่งเร่งแก้ ที่พัก-ฮาลาล-รถรับส่งนักกีฬา

ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยหลังประชุมผู้แทน 10 ชาติ พบปัญหาจัดการ ซีเกมส์ 33 มากมาย ทั้งการรอรถนาน 6 ชม., รถรับส่งไม่พอ, ปัญหา อาหารฮาลาล และที่พักที่สื่อสารผิดพลาด โดยยืนยันจะเร่งแก้ไขทั้งหมด พร้อมให้เจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิดหลังพิธีเปิด

KEY

POINTS

  • หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยประชุมร่วมกับชาติต่างๆ เพื่อรับทราบและเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33
  • ปัญหาหลักที่พบคือการขนส่งนักกีฬาจากสนามบินล่าช้า, รถรับส่งไปสนามซ้อมไม่เพียงพอ, และการสื่อสารเรื่องที่พักผิดพลาด
  • มีการร้องขอให้จัดเตรียมอาหารฮาลาลที่ถูกต้อง 100% สำหรับนักกีฬาจากชาติมุสลิม และได้เปลี่ยนอาหารกลางวันจากแบบกล่องเป็นบุฟเฟ่ต์แล้ว
  • ฝ่ายจัดการแข่งขันรับทราบปัญหาทั้งหมดและยืนยันว่าจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าดูแลและแก้ไขสถานการณ์อย่างเร่งด่วนหลังพิธีเปิด

นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาชุด ซีเกมส์ พร้อมด้วย ดร.สุพิตร สมาหิโต และ นายวิสุทธิ์ ตั้งวาริธร รองหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ได้ร่วมประชุมกับหัวหน้านักกีฬาทั้ง 10 ชาติ (ขาดเพียงติมอร์ เลสเต) เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ธันวาคม เพื่อรับทราบและเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการจัดการแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 10,000 คน

นายธนา ไชยประสิทธิ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งปัญหาจำนวนมากจากหลายชาติ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการจัดการด้านบริการและโลจิสติกส์

  • ปัญหาการขนส่งถึงสนามบิน: ทีมชาติที่เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ต้องรอรถไปรับนักกีฬานานถึง 5-6 ชั่วโมง ทำให้เสียเวลาในการเข้าร่วมพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา
  • รถรับ-ส่ง ไม่เพียงพอ: รถรับ-ส่งนักกีฬาไปยังสนามฝึกซ้อมยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้เกิดความล่าช้าในการฝึกซ้อมและกระทบต่อแผนการในแต่ละวัน
  • ปัญหาเรื่องอาหาร: อาหารกลางวันที่เจ้าภาพจัดให้ในรูปแบบ "ลันช์ บ็อกซ์" (อาหารกล่อง) ถูกสั่งให้แก้ไขเป็นรูปแบบ บุฟเฟ่ต์ แล้ว
  • อาหารฮาลาล: ประเทศมุสลิม เช่น บรูไน, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, และติมอร์ฯ ขอความร่วมมือให้ทางโรงแรมจัดอาหาร ฮาลาล ฟู้ด ให้ถูกต้อง 100% เนื่องจากบางมื้อเป็นอาหารรวม ทำให้ลำบากต่อการรับประทาน
  • ที่พักผิดพลาด: พบปัญหาการสื่อสารที่ผิดพลาดเกี่ยวกับเรื่องที่พักของนักกีฬาแต่ละชาติ

ซีเกมส์ 33 ยังเจอปัญหาเพียบ! หัวหน้าทัพไทยสั่งเร่งแก้ ที่พัก-ฮาลาล-รถรับส่งนักกีฬา

สั่งเร่งแก้ไข - ย้ำหลังพิธีเปิดทุกอย่างต้องเข้าสู่ระบบ

นายธนา ไชยประสิทธิ์ ยืนยันว่า ได้รับทราบปัญหาทั้งหมดและรายงานตรงไปยัง นายปรีชา ลาลุน และ นายแพทย์ มีชัย อินวู๊ด รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

พร้อมกันนี้ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยยังให้คำมั่นว่า หลังจบพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ และเริ่มการแข่งขันชิงเหรียญทองในวันที่ 10 ธันวาคม กกท. จะส่งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในแต่ละส่วนเดินทางไปดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกอย่างเข้าสู่ระบบและปัญหาลดน้อยลงที่สุด