มองย้อนไปในอดีต การเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯเริ่มเป็นที่จับตามองของสาธารณชนมาตั้งแต่ปี 2554 โดยครั้งนั้นมีผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 3 คน คือ วรวีร์ มะกูดี, วิรัช ชาญพานิชย์ และ พิเชฐ มั่นคง
ซึ่งเดิมทีจะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 6 พฤษภาคม 2554 แต่ในวันประชุมใหญ่สามัญฯซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง กลับเต็มไปด้วยความวุ่นวาย หลายสโมสรมีปัญหาเรื่องเอกสารมอบอำนาจ มีการสวมสิทธิ์ของคนที่เป็นตัวแทนสโมสรมาลงคะแนน บางสโมสรมีใบมอบอำนาจมามากกว่า 1 ใบ และไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าของใครเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง นอกจากนี้ตัวแทนสโมสรบางคนยังถูกเจ้าหน้าที่ห้ามเข้าห้องประชุมจนมีการประท้วงกันวุ่นวาย สุดท้าย สมาคมฟุตบอลฯจึงประกาศเลื่อนการประชุมออกไป กลายเป็นเหตุการณ์ที่คนในวงการลูกหนังเรียกกันว่าเป็น "วันล้มเลือกตั้ง" ก่อนที่สุดท้าย "บังยี" จะได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมฯต่ออีกสมัย
ต่อมาในการเลือกตั้งปี 2556 วรวีร์ มะกูดี และ วิรัช ชาญพานิชย์ กลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง แต่ครั้งนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน จาก 184 เสียง เหลือแค่ 72 เสียง โดยอ้างว่าเป็นไปตามธรรมนูญของฟีฟ่า กรณีนี้ ฝ่ายของ วิรัช ชาญพานิชย์ ไม่พอใจเนื่องจากกระทบต่อคะแนนเสียงของฝ่ายพวกเขาโดยตรง และยังบอกว่าไม่มีการแจ้งเรื่องนี้ให้ได้รับทราบมาก่อน แต่ฝ่าย "บังยี" ยืนยันว่าได้แจ้งเรื่องนี้กับสมาชิกมาแล้วตั้งแต่ปี 2552 อย่างไรก็ตามยังมีประเด็นว่ามตินี้ได้รับการโหวตรับรองจากสมาชิกแล้วจริงๆหรือไม่