
จากกรณีที่ สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ออกมาประกาศว่า การแข่งขัน "กุน ขแมร์" ของกัมพูชา ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ไม่ใช่กีฬาที่ได้รับรองอย่างถูกต้องผ่านองค์กรกีฬาระดับสากล เนื่องจากคุณสมบัติยังไม่ครบตามเกณฑ์
อีฟม่าจึงแจ้งชาติสมาชิกในอาเซียนว่าสมาคมกีฬาของแต่ละประเทศจะไม่สามารถส่งเข้าร่วมการแข่งขันกุน ขแมร์ได้ หากส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งจะมีบทลงโทษ คือการห้ามเข้าร่วมการแข่งขันหรือกิจกรรมใดๆของอิฟมา อย่างน้อยใน 1-2 ปีนี้ ส่วนในอีก 2 ประเทศที่ไม่มีสมาคมมวย อย่าง บรูไน กับติมอร์ เลสเต และอีก 3 ประเทศ ที่ไม่ได้ขึ้นกับ อีฟม่า อย่าง เมียนมา, ลาว และกัมพูชา ต้องรอดูจุดยืนของพวกเขาอีกครั้ง
ล่าสุดมีรายงานว่าชาติในอาเซียนที่ก่อนหน้าบอกว่าจะส่งแข่งอย่าง มาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย นั้น มีการยืนยันมาจากอีฟม่า ว่าจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน โดยเหลือเพียง กัมพูชา ลาว และ เมียนมา ที่ยังยืนยันส่งนักกีฬาลงแข่ง ส่งผลให้ กีฬา กุน ขแมร์ ในซีเกมส์ อาจจะจัดการแข่งขันไม่ได้ เนื่องจากมีประเทศร่วมแข่งขันไม่ครบ 4 ชาติตามกฎ