svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

วันแรก “7 วันอันตราย” “สงกรานต์” ดับแล้ว 27 กทม.ครองแชมป์

ศปถ.แถลง “7 วันอันตราย” ช่วง “สงกรานต์” วันแรกเกิดอุบัติเหตุ 211 ครั้ง เสียชีวิต 27 ราย กทม.แชมป์ สาเหตุขับรถเร็ว

12 เมษายน 2568 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงษ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวการประชุมครั้งแรก หลังจากเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ 2568 หรือศูนย์ 7 วันอันตราย ตั้งแต่ วันที่ 11-17 เมษายน  ภายใต้ชื่อ "ขับขี่ปลอดภัยเมืองไทยไร้อุบัติเหตุ" ว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้น 211 ครั้ง ลดลงจากปีที่แล้ว 13.52% จังหวัดมุกดาหาร เกิดอุบัติเหตุสูงสุด 11 ครั้ง รองลงมาจังหวัดสุพรรณบุรี 9 ครั้ง และจังหวัดพังงา จังหวัดลำปาง จังหวัดเชียงราย และจังหวัดเพชรบุรี 8 ครั้ง

ผู้บาดเจ็บที่ต้องนอนโรงพยาบาล 201 คน ลดลงจากปีที่แล้ว 19.92% จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดคือจังหวัดมุกดาหาร 12 คน รองลงมาได้แก่จังหวัดพังงา และสุพรรณบุรี 9 คน และจังหวัดราชบุรี จังหวัดลำปางจังหวัดลำพูน และจังหวัดเชียงราย 8 คน ผู้เสียชีวิต 27 ราย ลดลงจากปีที่แล้ว 27.03%
วันแรก “7 วันอันตราย” “สงกรานต์” ดับแล้ว 27 กทม.ครองแชมป์


 

จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดคือกรุงเทพฯ 5 ราย รองลงมาได้แก่จังหวัดขอนแก่น จังหวัดตราด จังหวัดนครปฐมจังหวัดลพบุรี จังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดอุดรธานี 2 ราย โดยสาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ ขับรถเร็ว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากขับรถเร็ว 86 ครั้ง ตัดหน้ากระชั้นชิด 52 ครั้ง ดื่มแล้วขับ 48 ครั้ง

สำหรับสถิติคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติวันที่ 11 เมษายน ทั้งหมด 326 คดี มีการสั่งการให้ติดกำไล EM จำนวน 9 ราย คดีตามพ.ร.บ.การจราจรทางบก ขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 276 คดี ติด EM 1ราย  คดีขับแล้วเสพ 47 คดี ติด EM 8 ราย ขับรถประมาท 3 คดี จังหวัดที่มีสถิติขับรถขณะเมาสุรา 3 ลำดับแรกคือ จังหวัดนนทบุรี 40 คดี จังหวัดสมุทรปราการ 35 คดี และจังหวัดกำแพงเพชร 27 คดี
วันแรก “7 วันอันตราย” “สงกรานต์” ดับแล้ว 27 กทม.ครองแชมป์

 

พร้อมกันนี้ นายแพทย์โอภาส กล่าวถึงการรับมือช่วงวันเฉลิมฉลอง ว่า คงต้องเน้นย้ำตำรวจในการตั้งด่านต่างๆให้สังเกตพฤติกรรมไม่ใช่แค่ตั้งด่านเฉยๆ ซึ่งรองผบ.ตร.ได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและตัวแทนที่เกี่ยวข้องเช่น กรมทางหลวงให้ใช้ความระมัดระวังและเพิ่มความละเอียดกำชับเข้มงวดรวมถึงนำข้อมูลต่างๆมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม วันนี้พบว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนอกจากการดื่มแล้วขับแล้ว ยังมีการบริโภคยาบางชนิดเช่นยาแก้แพ้บางอย่างจะทำให้ง่วงนอน แต่ยังมียาคลายกล้ามเนื้อก็ทำให้ง่วงนอนเช่นกัน จึงอยากฝากประชาชนให้ดูแลในเรื่องนี้ด้วย เพราะการง่วงนอนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเสียชีวิต ดังนั้นถ้าง่วงนอนก็ขอให้จอดรถนอกพัก 10 -20 นาที และดื่มเครื่องดื่มเช่นกาแฟ อาจทำให้สดชื่นได้ ถ้าหากง่วงก็อย่าฝืนชีวิตความปลอดภัยสำคัญกว่า
วันแรก “7 วันอันตราย” “สงกรานต์” ดับแล้ว 27 กทม.ครองแชมป์
 

ส่งตำรวจพื้นที่จัดงาน-ปั๊ม สังเกตุพบพฤติกรรมเมา จับตรวจแอลกอฮอล์และให้พักทันที
 

ด้าน พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศลงไปพื้นที่จัดงาน ไม่ว่าจะเป็นงานขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรืองานกินเลี้ยงกันภายในหมู่บ้านชุมชน เพื่อสร้างการรับรู้ให้รู้ว่า ผู้จัดงานต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบ ถ้ากรณีผู้ที่มาร่วมงานมีอาการมึนเมาสุราขับขี่ออกไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นจะเข้าไปประชาสัมพันธ์ทุกจุดหน้างาน หากพบก็จะขอให้พักอยู่ในพื้นที่จัดงาน หรือส่วนราชการใกล้เคียง หรือหน่วยบริการประชาชน และพยายามทำให้ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่สามารถครองสติได้ขับขี่รถให้น้อยที่สุด ซึ่งผู้จัดงานต้องให้ความร่วมมือในการสอดส่องดูแลผู้ที่มาร่วมกิจกรรม ถ้าดื่มสุราจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ก็ไม่ควรปล่อยให้ออกจากพื้นที่จัดงาน

นอกจากนี้ ก็มีการเน้นย้ำให้ตำรวจ เข้าไปอยู่ในปั๊มน้ำมัน เพราะคนดื่มสุรามักจะปวดปัสสาวะ และต้องการเข้าห้องน้ำ หากเราสังเกตเห็น พฤติกรรมเดินเซ หน้าแดง ก็จะมีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ และนำส่งหน่วยบริการประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อให้ได้พักก่อนที่จะขับขี่รถ
วันแรก “7 วันอันตราย” “สงกรานต์” ดับแล้ว 27 กทม.ครองแชมป์