svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อย่าหาทำ! พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1.7 ขวบ ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำท่อม

อย่าหาทำ! ชาวบ้านสุดทนร้องช่วย พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1 ขวบ 7 เดือน ให้ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำกระท่อม แถมยังถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียล ถูกจับหงายการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์

16 มิถุนายน 2567 ถือเป็นกรณีศึกษาในการเลี้ยงลูกของพ่อแม่วัยใส ที่ไม่สมควรกระทำตามหรือเลียนแบบ โดยเรื่องราวนี้ได้รับการเปิดเผยจาก นายเอกภพ  เหลืองประเสริฐ  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด ว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (15 มิ.ย.) ทางเพจสายไหมต้องรอด ได้ลงพื้นที่ร่วมกับ นายอภิวัฒน์ วิริยาภิรมย์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี  กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี และนายบุญหลาย งามเนตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี

เพื่อตรวจสอบกรณีมีชาวบ้านในพื้นที่ ร้องเรียนมายังพจสายไหมต้องรอด เพื่อขอให้มาช่วยเหลือเด็กทารกวัยเพียง 1 ขวบ 7 เดือน ที่ถูกพ่อ - แม่ บังคับให้กินน้ำกระท่อม และดูดบุหรี่ไฟฟ้าทั้งวันจนติดงอมแงม หากวันไหนไม่ได้ดูดจะร้องงอแง ซ้ำแม่เด็กยังถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียล แบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย 
อย่าหาทำ! พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1.7 ขวบ ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำท่อม
อย่าหาทำ! พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1.7 ขวบ ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำท่อม
 

โดยเมื่อนายเอกภพ พร้อมเจ้าหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าว ทางผู้ใหญ่บ้านได้เรียกแม่และยายของเด็กออกมาพบ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น เบื้องต้น น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี แม่เด็กให้การรับสารภาพว่า ลูกชายตนดูดบุหรี่ไฟฟ้า ตามคลิปที่ปรากฎจริง โดยเริ่มดูดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตอนนั้นลูกอายุได้ประมาณ 1 ขวบ 2 เดือน แต่ยืนยันว่า เป็นการดูดโดยสมัครใจ ตนไม่ได้มีการบังคับลูกหยิบไปดูดเอง หากครั้งไหนตนไม่ให้ดูดลูกจะร้องงอแง จึงไม่รู้ว่าจะทำยังไง จึงต้องยอมให้ดูด  ส่วนที่ถ่ายคลิปลงโซเชียลนั้น เป็นเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

ด้าน นางทรายแก้ว อายุ 37 ปี ยายของเด็ก กล่าวว่า ตนได้เคยว่ากล่าวตักเตือนลูกสาวไปหลายครั้งแล้ว ในเรื่องที่ให้หลานดูดบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากนี้ตนจะรับเอาหลานชายมาเลี้ยงดูเอง จะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกแล้ว 
อย่าหาทำ! พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1.7 ขวบ ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำท่อม
 

หลังจากพูดคุยจนได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า มีการปล่อยปะละเลยให้ เด็กทารกวัยเพียง 1 ขวบ 7 เดือน ดูดบุหรี่ไฟฟ้าจริง นายเอกภพ จึงประสาน นายอภิวัฒน์ วิริยาภิรมย์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สระบุรี ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พาครอบครัวดังกล่าว เดินทางไปที่ สภ.เมืองสระบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.เอ แม่เด็ก ในความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก นอกจากนี้ ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี เตรียมขยายผลหาต้นตอว่า แม่เด็กซื้อบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าวมาจากที่ใด
อย่าหาทำ! พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1.7 ขวบ ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำท่อม

ขณะที่ นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า จากนี้บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สระบุรี จะใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก แยกเด็กไปดูแลก่อน โดยจะพาเด็กไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดว่า ได้รับผลกระทบจากการดูดบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรบ้าง เพื่อเตรียมการรักษาต่อไป นอกจากนี้จะมีทีมสหวิชาชีพ ลงพื้นที่ไปดูสภาพความเป็นอยู่ที่บ้านของเด็ก เพื่อประเมินความพร้อมในการเลี้ยงดู หากพบว่าครอบครัวไม่สามารถดูแลเด็กได้ ทาง พม.ก็จะเป็นผู้ดูแลเอง 

นายเอกภพ กล่าวว่า ต้องขอบคุณชาวบ้าน ที่ช่วยกันแจ้งข้อมูลมายังเพจสายไหมต้องรอด จนนำมาสู่การให้ความช่วยเหลือทารกน้อยในครั้งนี้ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายใน จ.สระบุรี ที่เข้มแข็ง ลงพื้นที่แก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เชื่อว่าหลังจากนี้น้องจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากการดูแลของ จนท.กระทรวง พม. จึงขอฝากไปยังประชาชน ที่พบเห็นพฤติกรรมการทารุณกรรมเด็ก หรือพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ ที่เกี่ยวกับเด็กและเยาวชน สามารถแจ้งมาได้ที่ เพจสายไหมต้องรอด ตลอด 24 ชม.
อย่าหาทำ! พ่อแม่วัยใส เลี้ยงลูก 1.7 ขวบ ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-กินน้ำท่อม