11 มิถุนายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. เปิดเผยถึงกรณีที่มีขอทานจำนวนเพิ่มมากขึ้น ว่า พม. มีการทำงานร่วมกับทุกหน่วยงาน เช่น ตำรวจ กรุงเทพฯ โดยเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ตรวจตราเดือนละ 5 ครั้ง ซึ่งจะดำเนินการกับขอทาน หากเป็นชาวต่างชาติ จะส่งกลับประเทศ ส่วนคนไทยจะส่งไปที่สถานดูแลบุคคลไร้ที่พึ่ง และจะมีการสนับสนุนให้หางานทำ ฝึกอาชีพให้ ขณะที่คนเป็นขอทานแล้ว กลับมาเป็นใหม่ ต้องถูกดำเนินคดี
นายวราวุธ ระบุว่า หนึ่งในเหตุผลที่ขอทานมีจำนวนมากขึ้น เพราะค่าปรับดำเนินคดีน้อยกว่ารายได้ที่ขอทานได้รับ และขอทานมีรายได้ดี ไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยว โดยจุดที่พบมากที่สุด คือ จุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น สยาม หากเป็นช่วงไฮซีซัน ขอทานจะได้รายได้เกือบแสนบาทต่อเดือน ทั้งนี้ ยืนยันเจ้าหน้าที่ พม. ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อมีคนแจ้งเข้ามาเจ้าหน้าที่จะดำเนินการจัดการทันที พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหยุดการให้ทาน
ซี่งสถิติจากปี 2557-2567 จับขอทานได้ 7,000-8,000 คน เป็นชาวต่างชาติ 30% และขอทานมักจะมาในรูปแบบใหม่ โดยจะใช้เด็กและสัตว์เลี้ยงมาด้วย หากมีเด็กมาขอทานด้วย เจ้าหน้าที่จะทำการพิสูจน์ว่าเป็นญาติ บุคคลในครอบครัวหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วไม่ใช้ ต้องถูกดำเนินคดี