
23 ธันวาคม 2566 จากกรณีผู้ใช้แอปพลิเคชัน "TikTok" ในชื่อ "ritthidej_redpradit" โพสต์คลิประหว่างการทดสอบปริมาตรน้ำมันที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง พร้อมติดแฮชแท็กว่า #เทรนด์วันนี้ #แก่งคอยหวานเจี๊ยบ โดยในคลิปพบว่ามีการเติมน้ำมัน 5 ลิตร 2 ครั้ง ซึ่งได้ปริมาณไม่เต็มจำนวนทั้ง 2 ครั้ง
ในเวลาต่อมาเมื่อคลิปดังกล่าวเผยแพร่ไป ผู้ใช้โซเชียลได้เข้าไปถล่มหนักในเพจเฟซบุ๊ก "PTT Station" ทั้งสอบถามสาเหตุที่เกิดขึ้น รวมทั้งต่อว่าเอาเปรียบผู้บริโภาค ซึ่งแอดมินของเพจดังกล่าว ได้พยายามออกมาอธิบายทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น
ต่อมา ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. ออกหนังสืออธิบายปม "เติมน้ำมันได้ไม่เต็มลิตร" แจงปั้มน้ำมันปรับแต่งหัวจ่ายเองไม่ได้ มาตรวัดหัวจ่ายผ่านการตรวจสอบ และได้รับการรับรองจากสำนักงานชั่งตวงวัด กระทรงพาณิชย์ ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้
ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก "PTT Station" ได้โพสต์หนังสือชี้แจงของ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลงวันที่ 22 ธันวาคม 2566 แจ้งผลการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมัน ที่ปั้มน้ำมัน สระบุรี ระบุว่า..
เรื่อง แจ้งความคืบหน้าการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันที่สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สระบุรี
เรียน ผู้บริโภคทุกท่าน
พีทีที สเตชั่น ขอแจ้งความคืบหน้าการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันที่สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาสระบุรี ซึ่งปรากฎเป็นข่าวเผยแพร่ทางช่องทางต่างๆ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยเมื่อช่วงสายวันนี้ (22 ธันวาคม 2566) เจ้าหน้าที่นายตรวจชั่งตวงวัดประจำสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 0-4 สระบุรี ได้เข้าทำการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงของสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาสระบุรี
ผลการตรวจสอบพบว่ามาตรวัดน้ำมันที่สถานีบริการแห่งนี้ ทั้งหมดเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ทุกประการ
พีทีที่ สเตชั่น ขอยืนยันว่า สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น ทุกแห่งจะต้องดำเนินการตรวจวัดปริมาตรน้ำมัน และนำส่งสำนักงานกลางชั่งตวงวัดเป็นประจำทุกเดือน และขอให้ผู้บริโภคมั่นใจว่า เรามุ่งมั่นที่จะส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส เป็นธรรม และเป็นไปตามหลักกำกับดูแลกิจการที่ดี ตามนโยบายต่อต้านการทุจริตและคอร์รัปชั่น ของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)
จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ
ฝ่ายบริหารสถานีบริการส่วนกลาง
บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)
หลังจากโพสต์ของ ปตท. เผยแพร่ไป ชาวโซเชียลได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง มองว่าคำชี้แจงดังกล่าวเหมือนการเอาเปรียบผู้บริโภค บางรายเข้ามาแซะในทำนองว่า ยังคงไปที่ปั้มสม่ำเสมอ เพื่อเข้าใช้บริการห้องน้ำ และบางรายมาถามว่า มีปั้มน้ำมันไหนบ้างที่ไม่เอาเปรียบประชาชน ตัวอย่างความเห็นต่างๆ อาทิ..