5 ธันวาคม 2566 พล.ต.ต.สมพร สัจพจน์ รองผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะโฆษกกองบัญชาการศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งตรวจสอบด่วนกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อความและภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนใส่เสื้อเครื่องแบบตำรวจของไทย มีชายตัดผมสั้นยืนอยู่ถัดไป มีการโชว์หมวกแก๊ปสีดำปักตราแผ่นดิน และข้อความ Royal Thai Police นั้น
กองบัญชาการศึกษาได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว พบว่าชายตัดผมสั้นที่ปรากฎอยู่ในภาพ คือข้าราชการตำรวจ ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง จึงได้เรียกตัวมาพบเพื่อทำการสอบสวน
เบื้องต้นเจ้าตัวยอมรับว่า ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นภาพของตนกับเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวจีนจริง โดยระบุว่า เพื่อนชาวต่างชาติได้หยิบเสื้อเครื่องแบบของตนที่อยู่ในรถมาใส่
กองบัญชาการศึกษา จึงได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว หากการกระทำของข้าราชการตำรวจนายดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญาหรือทางวินัยสถานใด กองบัญชาการศึกษาจะได้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย พร้อมได้กำชับให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด ระมัดระวังและเคร่งครัดในการปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของข้าราชการตำรวจ มิให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก