svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อย่าเชื่อ! ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันของทอดทำให้เป็นมะเร็ง

25 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"ดีอีเอส" เตือนดูให้ชัวร์ก่อนค่อยแชร์ ยันไม่จริงใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันจากของทอดแล้วก่อมะเร็ง ย้ำพบข่าวปลอมแจ้งตรวจสอบได้ตลอด 24 ชม.

25 พฤศจิกายน 2566 จากกรณีบนโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการแชร์ข่าวเกี่ยวกับการใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันจากของทอด เป็นอันตรายต่อร่างกายและเป็นสารก่อมะเร็ง จนขึ้นแท่นอันดับ 1 และรองลงมา คือ "สินเชื่อออมสิน เปิดให้ยืมเงิน วงเงินขั้นต่ำ 10,000 บาท สูงสุด 1,000,000 บาท ผ่านเพจ BK CBT 28"

ล่าสุด "นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์" รองปลัด ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ผลจากการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 17 - 23 พ.ย. พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 1,282,492 ข้อความ

เวทางค์ พ่วงทรัพย์

ทั้งนี้ มีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 114 ข้อความ โดยช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 101 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 13 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 76 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว  40 เรื่อง

โดย กระทรวงดีอีเอส ได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจเป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย

อย่าเชื่อ! ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันของทอดทำให้เป็นมะเร็ง

 • กลุ่มที่ 1 : นโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ จำนวน 40 เรื่อง อาทิ ครม. ขยายเวลาออกกฎหมายลูก 9 ฉบับ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน อีก 1 ปี เป็นต้น
 • กลุ่มที่ 2 : ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 22 เรื่อง อาทิ กรมการแพทย์ ใช้หุ่นยนต์ฝึกเดินช่วยผู้ป่วยทางระบบประสาทเดินได้เร็วขึ้น เป็นต้น
 • กลุ่มที่ 3 : ภัยพิบัติ จำนวน 4 เรื่อง อาทิ แผ่นดินไหว 6.4 ที่เมียนมาร์ สะเทือนถึงภาคเหนือไทย และตึกสูงในกทม. เป็นต้น
 • กลุ่มที่ 4 : เศรษฐกิจ จำนวน 10  เรื่อง อาทิ ครม. ขึ้นราคาน้ำตาลทราย ทั้งราคาส่งและขายปลีก 2 บาทต่อกิโลกรัม เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังแบ่งเป็นเรื่องการหลอกลวงธุรกรรมทางการเงิน จำนวน 9 เรื่อง

นายเวทางค์ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวด้านกลุ่มนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ รองลงมาเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และกลุ่มเศรษฐกิจ ตามลำดับ ซึ่งข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชน ระหว่างวันที่ 17 - 23 พ.ย. มากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

 1. ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันจากของทอด เป็นอันตรายต่อร่างกายและเป็นสารก่อมะเร็ง
 2. สินเชื่อออมสิน ขั้นต่ำ 10,000 บาท สูงสุด 1,000,000 บาท ผ่านเพจ BK CBT 28
 3. เพจเฟซบุ๊กศูนย์ดำรงธรรมกรมการปกครองภัยออนไลน์ รับแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ผ่านเพจ
 4. ออมสินเปิดลงทะเบียนเงินกู้ 5,000-500,000 บาท ดอกเบี้ยถูก ผ่านเพจธนาคารออมสินสินเชื่อ
 5. กรมบัญชีกลางเปิดบัญชีไลน์ใหม่
 6. เป็นเนื้องอกในมดลูกเพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด
 7. ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดให้ซื้อกองทุนรวมและหุ้นรายวัน กำไรปันผลมากกว่า 7%
 8. กินถั่วลิสงวันละ 1 กำมือ ช่วยรักษาอาการวัยทอง อารมณ์แปรปรวน
 9. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับ PTT เปิดให้ลงทุนหุ้น เริ่มต้นที่ 20 หน่วย กำไร 20-35%
 10. ใช้นิ้วนวดรอบดวงตา ทำให้สายตาดีขึ้นภายใน 2 เดือน

อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนประชาชนเรื่องมิจฉาชีพ ที่ยังมีการหลอกลวงอย่างต่อเนื่อง ควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้านอย่าหลงเชื่อในข้อความเชิญชวนต่าง ๆ โดยเฉพาะการหลอกลวงให้ลงทุน ให้สินเชื่อต่าง ๆ โดยกระทรวงดีอีเอส และศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ให้ความสำคัญในการตรวจสอบข่าวปลอม ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อได้รับข่าวสาร ข้อมูลควรตรวจสอบให้รู้เท่าทัน รอบด้าน เลือกเชื่อ เลือกแชร์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น สามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอมผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ที่ ไลน์@antifakenewscenter เว็บ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์ https://twitter.com/AFNCThailand และสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชั่วโมง

logoline