พลเอกสพรั่ง กัลยาณมิตร จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 7 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 18 เป็นหนึ่งนายทหารที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์รัฐประหารรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร ปี 2549 และแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนทางการเมืองในการปกป้องสถาบัน ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น
ในครั้งที่เปิดให้สัมภาษณ์สื่อ ท่านจะแสดงความคิดเห็นจะมีการใช้คำพูดที่ดุดัน และตรงไปตรงมา และมักจะส่งสัญญาณว่ากองทัพพร้อมออกมาแก้ไขวิกฤตบ้านเมือง ด้วยบุคลิกเป็นนายทหารฝ่ายบู๊ พูดจาตรงไปตรงมา ตอบกลับสื่อมวลชนอย่างจริงใจ ไม่มีการตอบอ้อมเพื่อให้ตีความกันเอง เป็นนายทหารที่มีแนวทางปฏิบัติอย่างชายชาติทหารเต็มตัว คิดอย่างไรก็พูดอย่างนั้น เหมือนอย่างที่ถูกโจมตีเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2550 เรื่องการไปดูงานที่อังกฤษ และเยอรมนี ในฐานะประธานบอร์ดบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัดโดยใช้งบประมาณของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด ถึง 7.2 ล้านบาท
ในครั้งนั้น ทางด้าน พลเอกสพรั่ง กล้าที่จะบอกว่า “เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องชี้แจงต่อสังคมด้วย เพราะเราไม่ใช่จำเลย เราเป็นวีรบุรุษ”
“เราไม่ใช่จำเลย เราเป็นวีรบุรุษ” พลเอกสพรั่ง กัลยาณมิตร
พลเอกสพรั่ง เริ่มเข้ารับราชการเมื่อ พ.ศ. 2512 เป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก ร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 3 กรมผสมที่ 4 เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4, ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 19, ผู้บังคับการกรมนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร, ผู้บังคับการกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ข้ามมาเป็นผู้บัญชากองพลกองพลทหารราบที่ 15 เมื่อปี พ.ศ.2540 ดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2546 ,ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2548 และเมื่อ พ.ศ. 2549 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขาธิการคณะปฎิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย (คปค.) หลังการยึดอำนาจ และเป็น 1 ในสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ในช่วงที่พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน เป็นประธานของคมช.
หลังจากนั้น ขึ้นเป็น 5 เสือ ทบ.ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แต่พลาดหวังไม่ได้ขึ้น เป็น ผบ.ทบ. และถูกย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหมเมื่อ พ.ศ.2550 ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ
หลังจากนั้น "พลเอกสพรั่ง" ก็เก็บตัวไม่ค่อยออกงาน หรือพบปะกลุ่มนายทหาร หรือเพื่อนร่วมรุ่น ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายครอบครัวที่บ้านพักย่านพหลโยธินตั้งแต่เกษียณอายุราชการ จนปัจจุบันอายุ 75 ปี
นอกจากนี้ พลเอกสพรั่ง เคยนั่งตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป้น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หลังควบรวมกับ บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)
ประวัติ-เส้นทางชีวิต : พลเอกสพรั่ง กัลยาณมิตร
เกิด : 8 กรกฎาคม 2491
การศึกษา : โรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 7, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 18,ปริญญาโท สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
ผลงานพอสังเขป :
พ.ศ. 2512 ผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันทหารราบที่ 3 กรมผสมที่ 4
พ.ศ. 2540 ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15
พ.ศ. 2546 แม่ทัพน้อยที่ 3
พ.ศ. 2548 แม่ทัพภาค 3
พ.ศ. 2549 ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และผู้ช่วยเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (หลังรัฐประหาร 19 กันยายน 2549) ประธานคณะกรรมการบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
ครอบครัว : ภรรยา : วิภาดา กัลยาณมิตร มีบุตรชาย 3 คน คือนักเรียนนายร้อยเอกวีร์ ,นักเรียนนายเรืออากาศอัครวัต และนักเรียนนายเรืออากาศเอกวริษฐ์
ทีมข่าวขอแสดงความอาลัยในการจากไปครั้งนี้อย่างสุดซึ้ง