svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ ที่สังขละบุรี ชาวบ้านผวากลางดึก

ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ ที่ อ.สังขละบุรี เมืองชายแดนกาญจน์กลางดึก แรงสั่นสะเทือนทำชาวบ้านทั้งเมือง

19 พฤศจิกายน 2566 เมื่อเวลา 03.07 น. กรมอุตุนิยมวิทยา โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ได้รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด ขนาด 4.0 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ความลึก 6 กิโลเมตร ผลกระทบ รู้สึกสั่นไหวบริเวณ จ.กาญจนบุรี สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ 

ซึ่งเวลาดังกล่าว เป็นช่วงกลางดึก ทำให้พี่น้องประชาชนชาว อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่กำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน ทุกครอบครัวต้องตกใจตื่นขึ้นมา เนื่องจากอยู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงดังลั่น อีกทั้งบ้านเรือนก็สั่นสะเทือนไปทั่ว
ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ ที่สังขละบุรี ชาวบ้านผวากลางดึก
 

จากการตรวจสอบทางโลกออนไลน์นั้น เบื้องต้นพบว่า ประชาชนชาว อ.สังขละบุรี ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเพื่อแจ้งให้ให้ครอบครัว รวมทั้งเพื่อนและสมาชิก ได้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งบางรายแจ้งว่า “แผ่นดินไหวแรงมาก” , "ที่บ้านสะเหน่พ่องแรงมากๆๆค่ะ” , "ใช่ ๆ เหมือนมีหมาไปวิ่งไล่กันบนหลังคาบ้านสัก 10 ตัว” และ “หนูก็ว่าทำไมหลังคาบ้านสั่น ตกใจตื่นเลยค่ะ” เป็นต้น

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย ของบ้านเรือนหรือทรัพย์ของประชาชน
ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ ที่สังขละบุรี ชาวบ้านผวากลางดึก  

น.ส.นาตยา นุ่มวัฒนะ แม่ค้าขายหมูตลาดสดเทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนพร้อมด้วยสามีและคนงาน กำลังจัดเตรียมเนื้อหมู เพื่อจะนำไปขายที่ตลาด อยู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงดังเหมือนมีสุนัข วิ่งไล่กันอยู่บนหลังคาอาคารตลาดสด และรู้สึกได้ว่า มีเสียงดังลั่นเคลื่อนผ่านไปตามใต้พื้นถนนอีกด้วย ขณะนั้นพ่อค้าแม่ค้าทุกคน ที่อยู่ในตลาด ต่างก็รู้สึกตกใจกันเป็นอย่างมาก ต่างพากันวิ่งออกมาจากตัวอาคาร เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย

ส่วนแม่ค้าขายผักรายหนึ่งเล่าว่า ขณะนั้นตนกำลังขนผักลงมาจากรถเพื่อนำไปขาย ระหว่างนั้นก็ได้ยินเสียงดัง มาจากหลังคาอาคารตลาดสด อีกทั้งใต้พื้นดินมีแรงสั่นสะเทือน เคลื่อนตัวผ่านไปอีกด้วย ครั้งแรกก็รู้สึกตกใจเพราะไม่รู้ว่า เกิดอะไรขึ้น แต่พอตั้งสติได้จึงคิดได้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดเหตุแผ่นดินไหว 
ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ ที่สังขละบุรี ชาวบ้านผวากลางดึก

รายงานว่า สำหรับอำเภอสังขละบุรี เคยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2558  เกิดแผ่นดินไหวความแรงขนาด 4.8 มีจุดศูนย์กลางที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ความลึกประมาณ 4 กม. และวันที่ 20 ส.ค. 2558 กาญจนบุรี - เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.5 ประชาชนรับรู้แรงสั่นสะเทือน แต่ไม่พบความเสียหาย

ล่าสุด นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องแผ่นดินไหวที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ระบุว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ย. พ.ศ.2566 เวลา 03.07 น.เกิดแผ่นดินไหวจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ละติจูด 15.185 องศาเหนือ ลองติจูด 98.404 องศาตะวันออก ขนาด 4.0 ความลึก 6 กิโลเมตร ได้รับแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ จ.กาญจนบุรี หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบโดยด่วนต่อไป 
ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ ที่สังขละบุรี ชาวบ้านผวากลางดึก  

ติดตามข่าวแผ่นดินไหว ได้ที่ เว็บไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว https://earthquake.tmd.go.th/ และ X @EarthquakeTMD เบอร์โทรศัพท์ 0-2366-9410, 0-2399-0969, 0-2399-4547 และสายด่วน 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง