svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"อ.เจษฎ์" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น

26 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"อ.เจษฎ์" หรือ "ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านเพจดัง อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ประเด็นร้อนๆ ที่คาใจชาวเน็ต "คลิปยูเอฟโอ ที่ขอนแก่น ผมว่าเป็นแค่ก้อนเมฆฝนนะครับ" คลิกอ่านคำตอบได้ตรงนี้ก่อนใคร

จับตากระแสร้อนๆ ที่สังคมคาใจ ถกกันว้าวุ่นไปเลยทีเดียว ประเด็นร้อนนี้ ต้องถึงมือ "อ.เจษฎ์" หรือ "ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ให้ความรู้ ไขข้อสงสัย เป็นการให้ความรู้ความเข้าใจ ประเด็นการถ่ายภาพวัตถุ คล้าย UFO มาร่วมไขข้อสงสัยกันตรงนี้ อ.เจษฎ์ มีคำตอบดีๆ มาอธิบายกันตรงนี้

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น ย้อนไปเมื่อ 24 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ที่ จ.ขอนแก่น สุดฮือฮาทีเดียว เมื่อมีรายงานข่าว นายศุภโชค กุศลวัตร ผอ.รพ.สต.บ้านแท่น อ.ชนบท จ.ขอนแก่น สังกัด อบจ.ขอนแก่น สามารถถ่ายคลิปวัตถุคล้ายยานอวกาศมนุษย์ต่างดาว หรือ UFO ได้ ขณะที่กำลังลอยอยู่ในก้อนเมฆเหนืออำเภอชนบท โดยเป็นยานอวกาศลำใหญ่รูปร่างคล้ายปลากระเบน ได้ลอยนิ่งอยู่เหนือก้อนเมฆฝนที่กำลังลอยตามแรงลม จากนั้นไม่นานได้มียานอวกาศหรือ UFO อีก 3 ลำ ซึ่งจะมีขนาดเล็กได้ลอยมาหายานลำใหญ่ ก่อนที่จะหยุดการบันทึกคลิปลง โดยมีความยาว 1.13 นาที

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น

เมื่อถ่ายภาพสุดระทึกใจแล้ว จึงได้รีบเดินทางกลับมายังที่ทำงาน เพราะอยู่ในอาการตกใจกับเรื่องที่ตนเองพบ โดยระหว่างขับรถ ได้โทรศัพท์บอกภรรยาว่าสามารถถ่ายคลิป UFO ได้ จนกระทั่งมาถึงที่ทำงาน จึงได้นำคลิปมาให้เพื่อนที่ทำงานดู ก่อนจะมีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวไป จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนเองคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า เพราะทาง UFO คงไม่อยากให้ใครเห็น แต่ตนเองกลับไปเห็น พร้อมกับบันทึกคลิปไว้ได้ ตนเองเชื่อว่าน่าจะเป็นมนุษย์ต่างดาวที่อยู่นอกโลก แล้วได้เข้ามาในโลก ก่อนที่จะกลับออกไป

ตนเองได้มาเปิดหน้าต่างออก เมื่อมองไปบนฟ้า เห็นวัตถุประหลาด จึงได้พยายามดูอยู่ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นเห็นมีแสงสีขาวออกมาจากยานดังล่าว จึงได้รีบเข้ามาหยิบโทรศัพท์ที่วางไว้บนโต๊ะมาถ่ายคลิป จากนั้นมียานอีก 3 ลำ ได้ลอยเข้ามาใกล้ยานลำแรก ตนเองจึงหยุดกดบันทึกภาพ และต่อมายานทั้ง 4 ลำ ได้ลอยหายไปพร้อมกับเมฆฝน ก่อนที่ท้องฟ้าที่มีเมฆฝนกลับเมฆหายไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น
สำหรับประเด็นร้อนๆ แบบนี้ ล่าสุดทางด้านนักวิชาการคนดัง ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ "อ.เจษฎ์" อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีข้อความที่น่าสนใจระบุแนวทางไว้ดังนี้ 

"คลิปยูเอฟโอ ที่ขอนแก่น ผมว่าเป็นแค่ก้อนเมฆฝนนะครับ"

เมื่อวาน มีรายงานข่าวจากจังหวัดขอนแก่น ว่ามีผู้พบเห็นและถ่ายคลิปวัตถุคล้าย ยูเอฟโอ UFO ได้ เห็นลอยเข้ามาใกล้ๆ และมีแสงคล้ายส่งสัญญาณด้วย โดยเชื่อว่าเป็นยานบินของมนุษย์ต่างดาว (https://hilight.kapook.com/view/236519) ... แต่ผมดูแล้ว ก็คิดว่าเป็นแค่ก้อนเมฆฝนเล็กๆ ที่ลอยอยู่ เท่านั้นเองครับ ... ซึ่งก็คงแล้วแต่ใครจะพิจารณาว่ายังไงนะครับ

ตามรายงานข่าว คุณศุภโชค กุศลวัตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล แห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา มีการประชุม ผอ. รพ.สต. ในพื้นที่ อ.ชนบท จ.ขอนแก่น  ที่กุดเพียขอม หลังจากการประชุมเสร็จ ตนขึ้นไปที่ชั้น 2 ได้เปิดหน้าต่างออก มองไปบนฟ้า เห็นวัตถุประหลาด ลักษณะเหมือนยานอวกาศลำใหญ่ รูปร่างคล้ายปลากระเบน ลอยนิ่งอยู่เหนือก้อนเมฆฝนที่กำลังลอยตามแรงลม  จึงพยายามดูอยู่ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้น เห็นมีแสงสีขาวออกมาจากยานดังกล่าว จึงรีบหยิบมือถือถ่ายคลิป

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น  

จากนั้น มียานอีก 3 ลำลอยเข้ามาใกล้ยานลำแรก แต่จะมีขนาดเล็ก คล้ายลอยมาหายานลำใหญ่ ต่อมายานทั้ง 4 ลำ ได้ลอยหายไปพร้อมกับเมฆฝน ก่อนที่ต่อมา ฟ้าจะเปิด และก้อนเมฆหายไปทั้งหมด ซึ่งคลิปดังกล่าวมีความยาว 1.13 นาที (ดูได้ที่ https://www.facebook.com/.../pcb.../682676923798100)

ของแบบนี้ อาจจะขึ้นกับ "มโนทัศน์" ของแต่ละคนนะครับ

ถ้าคนเชื่อในเรื่องมนุษย์ต่างดาวมาเยือนโลก ก็คงมองยูเอฟโอ (สิ่งบินที่ยังระบุไม่ได้แน่ชัดว่าคืออะไร) นี้เป็นยานบินต่างดาว ... แต่ผม มองเห็นเป็นแค่ "ก้อนเมฆฝน" ก้อนเล็กๆ ที่ก่อตัวขึ้น ลอยตัวแยกออกมาจากแนวของก้อนใหญ่ และสลายตัวไปเองได้ด้วย 

ส่วนที่เจ้าของคลิปคอมเม้นต์บอกว่า มองด้วยตา เห็นแสงสว่างสีขาววิ่งวนไปมา ไม่เร็วนัก ประมาณ 3 รอบๆ วัตถุนั้น ก่อนที่คว้ามือถือมาถ่ายวิดีโอ ซึ่งแสงหรี่เหลือเพียงเล็กน้อยให้เห็น ... ก็อธิบายได้ว่า เป็นไปได้ที่จะเป็นผลจากการเกิดฟ้าแลบ ฟ้าคะนอง ระหว่างก้อนเมฆฝนครับ รวมทั้งการสะท้อนแสงของดวงอาทิตย์ด้วย ก็สามารถหลอกตาเราให้คิดว่าเป็นการฉายไฟออกมาจากยานบินได้

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น
ในต่างประเทศ ก็เคยมีรายงานข่าวทำนองนี้เป็นระยะ ว่าเห็นวัตถุประหลาด สีเข้ม ลอยตัวอยู่ในก้อนเมฆ ตอนใกล้ฝนตก และคิดว่าเป็นยูเอฟโอเหมือนกัน .. ส่วนจะเคลื่อนที่เร็วช้าหรืออยู่นิ่ง ก็ขึ้นกับกระแสลมบนท้องฟ้าขณะนั้น 

ดังเช่น ข่าวในปี 2021 จากรัฐ South Carolina ประเทศสหรัฐอเมริกา (ดูคลิปในข่าว https://www.the-sun.com/.../mom-daughter-film-mystery.../... ) ที่คนถ่ายคลิป รวมถึงคนที่มาคอมเม้นต์ คิดกันว่าเป็นยานบินลึกลับจากต่างดาว ... แต่ผมดูแล้ว ก็คิดว่าเป็นแค่ก้อนเมฆฝนเล็กๆ อยู่ดี

หรืออีกข่าวหนึ่งจากปี 2016 ที่ ประเทศเปรู ที่คนถ่ายคลิปคิดว่ามียานบินต่างดาวซ่อนตัวอยู่ในก้อนเมฆ แต่ผมดูก็คิดว่าแค่เมฆฝนนั่นแหละครับ (ดูในภาพประกอบ จาก https://www.dailymail.co.uk/.../Is-UFO-seen-flying-clouds...

ส่วนการที่เมฆฝนก้อนเล็กๆ ก่อตัวขึ้นและลอยเดี่ยวๆ ในอากาศได้นั้น ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกมากอะไร มีภาพปรากฏให้ดู เช่น ภาพนี้ (ดูในภาพประำกอบ จาก https://www.needpix.com/.../sky-tinted-fiery-cloud-small...) และภาพนี้ (https://fineartamerica.com/.../little-dark-clouds-jan...)

เรื่องนี้ ก็คล้ายๆ กับข่าวเรื่อง "คลื่นพญานาค" ในอดีตกว่าสิบปีก่อน (ดูข่าว https://mgronline.com/science/detail/9540000109577) ที่คนเห็นลักษณะประหลาดของน้ำในบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ที่เหมือนกับมีงูยักษ์ม้วนตัวอยู่บนผิวน้ำ หรือที่ชาวบ้านบอกกันว่า เป็น “พญานาคมาเล่นน้ำ” จนเป็นข่าวดังเผยแพร่ข้อมูลทั้งทางวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ (ยุคนั้น ยังไม่ค่อยมีโซเชียลมีเดีย) และคนจำนวนมาก แม้แต่นักข่าว ก็เชื่อว่า สิ่งที่เห็นนั้นคือพญานาคจริงๆ

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น

ขณะที่ผมและอาจารย์ด้านฟิสิกส์ ( ผศ.ดร.พงษ์ ทรงพงษ์ ) กลับมองว่าเป็นแค่ปรากฏการณ์ "คลื่นนิ่ง" ที่เกิดจากคลื่นน้ำจากเรือ ไปกระแทกฝั่ง แล้วสะท้อนกลับไปรวมตัวกับคลื่นกลางน้ำ เกิดเป็นคลื่นนิ่งหมุนตัวอยู่กลางน้ำ (ซึ่งสอดคล้องกับที่มีนักข่าวถ่ายคลิปได้ ในที่สุด https://www.youtube.com/watch?v=iK9er678TBQ)

กลับมาที่วัตถุลึกลับ จังหวัดขอนแก่น ... คิดกันว่ายังไงครับ เป็นยานบินต่างดาว? เป็นเมฆ? หรือเป็นอะไรอย่างอื่น?

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตจำนวนมาก แห่แชร์ประสบการณ์ที่น่าสนใจ สามารถไปติดตามอ่านได้ที่ เพจอ.เจษฎ์ ต่อได้เลยครับ

  \"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น

\"อ.เจษฎ์\" ไขข้อสงสัย ประเด็นวัตถุคล้าย UFO ที่โซเชียลแห่แชร์กันสนั่น

ขอขอบคุณที่มา >> อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

logoline