กรมอุตุฯ ประกาศเตือน"ร่องมรสุมกำลังแรง" อัปเดตเส้นทางพายุ "ฝนตกหนักมาก"
30 ส.ค. 2566
ประกาศด่วนฉบับที่ 9 จาก กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพถ่ายดาวเทียม พยากรณ์อากาศวันนี้ "ร่องมรสุมกำลังแรง" ส่งผล "ฝนตกหนักถึงหนักมาก"
ข่าว
30 ส.ค. 2566
ประกาศด่วนฉบับที่ 9 จาก กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพถ่ายดาวเทียม พยากรณ์อากาศวันนี้ "ร่องมรสุมกำลังแรง" ส่งผล "ฝนตกหนักถึงหนักมาก"
31 สิงหาคม 2566 กรมอุตุฯ เตือน “ฝนตกหนักถึงหนักมาก” ทั่วไทย ประกาศด่วนจากกรมอุตุนิยมวิทยา นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 9 (234/2566) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 กันยายน 2566 ระบุว่า..
ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบนของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่ง
ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย
จังหวัดที่คาดว่าจะมี ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้
วันที่ 31 สิงหาคม 2566
วันที่ 1 กันยายน 2566
วันที่ 2-3 กันยายน 2566
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่าง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย
กรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2566 เวลา 05.00 น.
อัปเดตเส้นทางพายุ
กรมอุตุนิยมวิทยา ติดตามพายุไต้ฝุ่น "เซาลา" เช้าวันนี้ (31 ส.ค.) กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตก (ทางตอนใต้เกาะไต้หวัน) คาดว่าจะเคลื่อนฝั่งประเทศจีน เช้าตรู่วันที่ 2 ก.ย.66
พายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย แต่จะช่วยดึงมรสุมให้มีกำลังแรงขึ้น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ สำหรับประเทศไทย 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้
กรุงเทพและปริมณฑล
ภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา
ออกประกาศ 31 สิงหาคม 2566
