บรรยากาศก่อนเคลื่อนร่างเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเฉพาะภรรยาของ พ.จ.อ.อำนาจ พิมที พร้อมลูกชายที่เป็นทหารเรือเช่นกัน ได้กอดรูปพ.จ.อ.อำนาจ อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงที่รับคืนสิ่งของติดตัวถึงกับน้ำตาซึม โดยมีพลเรือโทพิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาค1 เดินทางมาให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสีย เเละ จะเดินทางไปร่วมในพิธีส่งศพที่ บน. 5
ก่อนเคลื่อนขบวนออกจากมูลนิธิ บรรดาญาติเเละครอบครัว ต่างนำเอกสารมายืนยันต่อกรรมกรรมส่งศพ โดยจะออกใบมรณะบัติให้ จากนั้นเรียกให้ญาติมารับสิ่งของที่ติดตัวของนายทหารที่เสียชีวิตคืนให้กลับญาติ ไม่ว่าจะเป็น สร้อย เเหวน นาฬิกาข้อมือ รูปภ่าย บัตรประจำตัวทหาร กระเป๋าสตางค์ เงินติดตัว ฯลฯ
จากนั้นไดเคลื่อนขบวนด้วยรถมูลนิธิ จำนวน 6 คัน เพื่อไป กองบิน 5 อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ โดยเชิญกระถางธูป ภาพถ่าย ขึ้นรถ พร้อมอนุญาติให้ครอบครัวนั่งไปพร้อมกับรถที่เคลื่อนร่างของนายทหาร เเละเดินทางกลับไปพร้อมกับเครื่องบิน C130