
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศมาเลเซีย คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมช่องแคบมะละกาและทะเลอันดามันตอนล่าง ในช่วงวันที่ 10-11 ธ.ค. 2565 ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง
ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่งเกิดขึ้นได้ ส่วนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรในระยะนี้ไว้ด้วย
อนึ่ง ในช่วงวันที่ 12–15 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณภูมิลดลง กับมีลมแรง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 4 – 6 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 3 - 5 องศาเซลเซียส
พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย
18:00 น. วันนี้ ถึง 18:00 น. วันพรุ่งนี้
ภาคเหนือ
อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งส่วนมากทางตอนบนของภาค
อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออก ความเร็ว 10-15 กม./ชม.
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า
อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ภาคกลาง
มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ภาคตะวันออก
มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากบริเวณชายฝั่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-33 องศาเซลเซียส
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล
อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 26-29 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพฯ และปริมณฑล
มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ออกประกาศ 10 ธันวาคม 2565
การคาดหมายสภาพอากาศ(รายภาค)
ช่วงระหว่างวันที่ 10 - 16 ธันวาคม 2565
ภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ในช่วงวันที่ 10 - 11 และ 16 ธ.ค. 65 มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง
ในช่วงวันที่ 10 – 12 ธ.ค. 65
ส่วนในช่วงวันที่ 13 – 16 ธ.ค. 65
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
กรุงเทพฯและปริมณฑล
ในช่วงวันที่ 10 – 11 และ 16 ธ.ค. 65 มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง
ส่วนในช่วงวันที่ 12 – 15 ธ.ค. 65 อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 3 – 5 องศาเซลเซียส
วันนี้ (10 ธันวาคม 2565) ที่บริเวณชายฝั่งชายหาดบ้านบ่ออิฐ ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา คลื่นลมยังมีกำลังแรงพัดเข้าหาฝั่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐต้องนำเรือขึ้นมาจอดบนชายหาดติดถนนไม่กล้าเสี่ยงนำเรือออกไปทำการประมง เพราะเกรงว่าคลื่นลมแรงกลางทะเลจะซัดเรือประมงจม เนื่องจากกลางทะเลคลื่นมีกำลังแรงมากกว่าบริเวณชายฝั่ง ที่ผ่านมามีชาวประมงพื้นบ้านใน ต.สะกอม อ.จะนะ นำเรือออกวางอวนจับปลากลางทะเล เกิดพายุคลื่นลมแรงกลางทะเลซัดเรือประมงจมหายกลางทะเล ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านจมน้ำเสียชีวิต 1 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้แจ้งเตือนชาวประมงพื้นบ้าน หากคลื่นลมแรงให้หยุดออกเรือ และอย่าไปเสี่ยงกับสภาพคลื่นลมกลางทะเลที่มีกำลังแรง เพราะอาจจะเกิดการสูญเสียทั้งทรัพย์สินและเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้
จังหวัดตรัง เกิดน้ำป่าไหลหลากจากน้ำตกเทือกเขาบรรทัด พื้นที่รอยต่อ ตรัง-พัทลุง เช่น น้ำตกโตนตก, น้ำตกโตนเต๊ะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง แต่โชคดีปริมาณน้ำในลำคลองสาขาต่าง ๆ ยังไหลลงสู่ด้านล่างได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนของประชาชน
โดยทางจังหวัดได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มตลอดเวลา และให้ติดตามรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณใกล้เชิงเขา และพื้นที่ราบลุ่มต่ำ
ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง ได้แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำป่าไหลหลากใน จ.ตรัง และเฝ้าระวังต่อไปอีก รวมจำนวน 12 ตำบล พื้นที่ติดเทือกเขาบรรทัด ประกอบด้วย อำเภอเมืองตรัง ต.น้ำผุด, อ.นาโยง ต.ช่อง ต.ละมอ, อ.ปะเหลียน ต.ปะเหลียน, ต.ลิพัง, อ.ย่านตาขาว ต.นาชุมเห็ด, ต.โพรงจระเข้, อ.รัษฎา ต.หนองบัว และ อ.ห้วยยอด ต.เขาปูน, ต.ปากคม, ต.ในเตา และ ต.ปากแจ่ม
จ.นราธิวาส หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง 8-9 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ และทำให้ระดับน้ำทั้ง 3 ลุ่มน้ำหลัก ลุ่มน้ำบางนรา ลุ่มน้ำสายบุรี ลุ่มน้ำโก-ลก มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ล่าสุดกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส ได้สรุปรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ (ข้อมูล ณ วันที่ 9 ธ.ค.65) มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ อำเภอระแงะ เมืองนราธิวาส บาเจาะ รวม 17 ตำบล 86 หมู่บ้าน ผู้ได้รับผลกระทบ 3,586 ครัวเรือน 15,191 คน
สำหรับในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส บริเวณซอยพณาสนธ์ได้มีน้ำท่วมขัง โดยน้ำทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน ส่วนที่ถนนทางไปศูนย์ราชการได้มีน้ำท่วมขังประมาณ 50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
ลักษณะอากาศทั่วไป สำนักงานอุตุนิยมวิทยานราธิวาสได้แจ้งพยากรณ์อากาศประจำวันจังหวัดนราธิวาส มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 20-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร
สถานการณ์น้ำท่า ลุ่มน้ำสายบุรี และลุ่มน้ำโก-ลก อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง (สีเหลือง) ลุ่มน้ำบางนรา ล้นตลิ่ง (สีแดง) อย่างไรก็ตามยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป
ที่มาของข่าวโดย: สันติภาพ รามสูต จ.สงขลา / คนิตา สีตอง จ.ตรัง / กรียา เต๊ะตานี จ.นราธิวาส
ขอขอบคุณที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา