svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ปภ.เตือน 25–27 ก.ย. เฝ้าระวัง "แม่น้ำเจ้าพระยา" คาดระดับน้ำสูงขึ้นใน 9 จังหวัด

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.แจ้งเตือนในช่วงวันที่ 25–27 ก.ย.65 เฝ้าระวัง "แม่น้ำเจ้าพระยา" เพิ่มสูงขึ้นในพื้นที่ 9 จังหวัด ภาคกลาง และ กรุงเทพมหานคร

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้รับแจ้งจากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ว่า ช่วงวันที่ 21-26 กันยายน 2565 จะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปรับให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นในเกณฑ์ 2,200–2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งส่งผลให้ช่วงวันที่ 25 - 27 กันยายน 2565 ระดับน้ำท้ายเขื่อนจะเพิ่มสูงขึ้นจากประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร

ปภ.เตือน 25–27 ก.ย. เฝ้าระวัง \"แม่น้ำเจ้าพระยา\" คาดระดับน้ำสูงขึ้นใน 9 จังหวัด

ซึ่ง ปภ.แจ้งเฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำใน "แม่น้ำเจ้าพระยา" จำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ รวมถึงกรุงเทพมหานคร 
 

นอกจากนี้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่ง "แม่น้ำเจ้าพระยา" หรือ แม่น้ำทุกสาย เตรียมพร้อมรับมือระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงประสานท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแนวคันกั้นน้ำ จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนพื้นที่จุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำตามริมแม่น้ำ ให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมถึงแจ้งเตือนผู้ประกอบกิจการในแม่น้ำ อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร ท่าเทียบเรือโดยสารสาธารณะ ตลอดจนแจ้งจังหวัดประสานท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแนวคันกั้นน้ำ

ปภ.เตือน 25–27 ก.ย. เฝ้าระวัง \"แม่น้ำเจ้าพระยา\" คาดระดับน้ำสูงขึ้นใน 9 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำเจ้าพระยาด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา บริเวณ ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง และล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตร บางจุดที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำเป็นรอบที่ 2 โดยระดับน้ำที่สถานีสะพานธรรมจักร ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 17.69 เมตร (รทก.) ซึ่งสูงกว่าตลิ่ง 15 เซนติเมตร
 
ขณะที่ สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้-น้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,041 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 14.45 เมตร (รทก.) ต่ำกว่าตลิ่ง 1 เมตร 89 เซนติเมตร และในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.) กรมชลประทาน จะทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในลักษณะแบบขั้นบันได จากอัตรา 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นไม่เกิน 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน 30-50 เซนติเมตร ในช่วงวันที่ 25 – 27 กันยายนนี้ และส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนบริเวณคลองโผงเผง วัดไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง คลองบางบาล / ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา วัดสิงห์ อ.อินทร์บุรี อ.เมือง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เตรียมรับสถานการณ์และเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ปภ.เตือน 25–27 ก.ย. เฝ้าระวัง \"แม่น้ำเจ้าพระยา\" คาดระดับน้ำสูงขึ้นใน 9 จังหวัด

สำหรับประชาชนในพื้นเสี่ยง ขอให้ติดตามข้อมูลปริมาณน้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมรับมือผลกระทบ จากสถานการณ์น้ำใน "แม่น้ำเจ้าพระยา" โดยประชาชนสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยที่แอปพลิเคชัน “THAI DISASTER ALERT”

หากได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM รวมถึงสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง 
ปภ.เตือน 25–27 ก.ย. เฝ้าระวัง \"แม่น้ำเจ้าพระยา\" คาดระดับน้ำสูงขึ้นใน 9 จังหวัด