
12 มิถุนายน 2568 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยผลสำรวจ "ป่าแก่งกระจาน" ล่าสุด ประจำเดือนมิถุนายน 2568 ซึ่งยืนยันว่าผืนป่าแก่งกระจาน ยังคงอุดมสมบูรณ์สุด ๆ ด้วยการพบสัตว์ป่าหลากหลายชนิด โดยกล้องดักถ่ายเผยภาพสัตว์ป่าหายาก จากการทำงานร่วมกันของ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า WCS ประเทศไทย และอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในโครงการ "การติดตามสัตว์ป่าในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน" ด้วยการติดตั้ง กล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (camera trap) ทำให้เราได้เห็นภาพหลักฐานของสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ นอกจากจะเป็นข้อมูลทางวิชาการแล้ว ยังช่วยป้องกันพรานล่าสัตว์ได้อีกด้วย
ผลการสำรวจครั้งแรกสุดปัง! พบสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ทั้ง ช้างป่า เสือดาว สมเสร็จ นากเล็บสั้น และที่สำคัญที่สุดคือ... การพบ "เป็ดคับแค" (Nettapus coromandelianus) เป็นครั้งแรกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นับเป็นรายงานแรกที่แสดงถึงความสมบูรณ์และศักยภาพของผืนป่ามรดกโลกแห่งนี้ได้อย่างชัดเจน
นายมงคล ยังย้ำอีกว่า กลุ่มป่าแก่งกระจาน ไม่ใช่แค่ป่าต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรีเท่านั้น แต่ยังเป็น "บ้าน" ของสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด นี่แหละคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้แก่งกระจานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น "มรดกโลก" ทั้งหมดนี้คือความสำเร็จของการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ความหลากหลายทางชีวภาพ และชนิดพันธุ์พืช-สัตว์ที่มีคุณค่าระดับโลก
"ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่าน และนักท่องเที่ยวทุกคน ที่มีส่วนช่วยกันดูแลผืนป่าอันล้ำค่านี้ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจานกัน" นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
สำหรับ "เป็ดคับแค" (Nettapus coromandelianus) เป็นนกชนิดหนึ่ง ในวงศ์นกเป็ดน้ำ (Anatidae)
จัดเป็น "นกเป็ดน้ำ" ขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีน้ำหนักเต็มที่ประมาณ 160 กรัม และความยาวลำตัวประมาณ 26 เซนติเมตร มีลักษณะเด่น คือ มีสีขาวต่างจากนกเป็ดน้ำชนิดอื่น ปากและขาสีเทา
มีพฤติกรรมหากินรวมฝูงกันกับนกเป็ดน้ำชนิดอื่น ๆ ส่งเสียงร้อง "คว้าก – คว้าก – คว้าก - แอ๊ก" มีจะงอยปากสั้นคล้ายกับห่าน จึงเหมาะสำหรับใช้สำหรับจิกหากินตามผิวน้ำ หรือพื้นดิน แต่ก็ดำน้ำได้และดำน้ำเก่ง ในฤดูผสมพันธุ์อาจจะอาศัยอยู่ตัวเดียวหรือเป็นคู่ นอกฤดูผสมพันธุ์อาจจะพบรวมฝูงนับเป็นร้อยถึงพันตัว
ทั้งนี้ "เป็ดคับแค" จะกระจายพันธุ์อยู่ในอนุทวีปอินเดีย, เอเชียอาคเนย์ และออสเตรเลียทางตอนเหนือ
"ในประเทศไทยถือเป็นนกประจำถิ่น เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535"