svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ทั่วไทย

"ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก "รสชาติที่หายไป" ปี 2567 ของเชียงใหม่

พาไปตามหา "ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก ซึ่งได้รับการคัดเลือกเป็นเมนูเชิดชูอาหารถิ่น "รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste" ประจำปี 2567 ของ จ.เชียงใหม่ หน้าตาและรสชาติ จะเป็นอย่างไร ไปชมและชิมกัน ณ ร้านขนมแม่เครือวัลย์ ในตลาดดั้งเดิมย่านช้างเผือก ที่ยังมีขนมนี้ขายอยู่เป็นประจำ

17 กันยายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ประกาศผลการคัดเลือก 1 จังหวัด 1 เมนูเชิดชูอาหารถิ่น "รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste" ประจำปี 2567 จากการโหวตของประชาชนในพื้นที่ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ได้แก่เมนู "ขนมวง" ซึ่งเป็นขนมโบราณ ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปัจจุบันหารับประทานยากแล้ว เนื่องจากไม่ค่อยมีคนทำขาย 

"ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก "รสชาติที่หายไป" ปี 2567 ของเชียงใหม่
พาไปที่ ร้านขนมแม่เครือวัลย์ ตั้งอยู่ในตลาดสิริวัฒนา หรือกาดธานินทร์ ตลาดดั้งเดิมย่านช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านร้านขายขนมโบราณ และมีขนมวง ขายอยู่ด้วย ซึ่งร้านนี้ก็จะมีลูกค้าประจำ คอยแวะเวียนมาอุดหนุนขนมโบราณอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะขนมวง ที่จะมีลูกค้าประจำมาอุดหนุนอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว 

แม่เครือวัลย์ วรรณสวน เจ้าของร้าน ขนมแม่เครือวัลย์  เปิดเผยว่า ร้านขายขนมขนมแม่เครือวัลย์ตั้งอยู่ที่ตลาดศิริวัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งขายขนมโบราณมานานกว่า 30 ปี วันนี้รู้สึกดีใจที่ขนมวงได้รับการโหวตให้เป็นเมนูอาหารถิ่น รสชาติที่หายไป ของจังหวัดเชียงใหม่  จะทำให้คนทั่วไปรู้จักขนมโบราณมากยิ่งขึ้น

"ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก "รสชาติที่หายไป" ปี 2567 ของเชียงใหม่

"ขนมวงของที่ร้านจะเป็นสูตรเฉพาะรสชาติกลมกล่อม กรอบ หอม อร่อย  จึงทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมมาเลือกซื้อจากคำบอกเล่าปากต่อปาก และกระแสในสื่อออนไลน์ หลังจากนี้คาดว่าขนมวงจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง และหวังว่าคนรุ่นใหม่จะได้สืบสานขนมโบราณชนิดนี้ให้คงอยู่ตลอดไป นอกจากนี้ ทางร้านยังมีขนมโบราณอีกมาก โดยเฉพาะขนม อีตุย ไข่หงษ์ ขนมปั้นขลิบ" แม่เครือวัลย์ ระบุ

"ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก "รสชาติที่หายไป" ปี 2567 ของเชียงใหม่
สำหรับ ขนมวง ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับกล้วยและกะทิ ปั้นเป็นวงกลมมีรูตรงกลางลักษณะคล้ายขนมโดนัทของต่างประเทศ นำไปทอดในน้ำมัน จนขนมมีสีเหลืองทอง และเคลือบหน้าขนมด้วยน้ำตาลเคี่ยว เป็นขนมไทยล้านนาโบราณที่ปัจจุบันหารับประทานยาก




"ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก "รสชาติที่หายไป" ปี 2567 ของเชียงใหม่
"ขนมวง" ขนมโบราณหากินยาก "รสชาติที่หายไป" ปี 2567 ของเชียงใหม่