svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

เมืองอุบลฯ เริ่มวิกฤต! ถูกน้ำตีวงล้อม หลายจุดขึ้นธงแดง

23 กันยายน 2566

สถานการณ์เมืองอุบลฯ เริ่มวิกฤต ถูกน้ำจากอำเภอด้านเหนือตีวงล้อม ขณะที่จุดวัดน้ำบางแห่งขึ้นธงแดง ต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

สถานการณ์ระดับน้ำชี - มูล ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้ (23 กันายน 2566) พบว่าสำนักชลประทานที่ 7 โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลุ่มน้ำชีและเซบายตอนล่าง จ.อุบลราชธานี  ได้ขึ้นธงแดงที่เขื่อนธาตุน้อย ซึ่งกั้นแม่น้ำชี พร้อมเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ต.ธาตุน้อย ต.สหธาตุ รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงใน อ.เขื่องใน เพื่อลดระดับน้ำที่ไหลท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านจำนวนนับหมื่นไร่ 

สำหรับ "เขื่อนธาตุน้อย" เป็นเขื่อนที่รับแม่น้ำชี มาจากจังหวัดยโสธร  ขณะนี้มีระดับน้ำสูงเกินระดับเก็บกักที่ 87 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 156 ของจุเขื่อน ทำให้ต้องเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำมูล วันละ 98 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อลดผลกระทบให้กับนาข้าวและพื้นที่การเกษตรอื่นๆ ที่ตั้งอยู่สองฝั่งแม่น้ำชี 

เมืองอุบลฯ เริ่มวิกฤต! ถูกน้ำตีวงล้อม  หลายจุดขึ้นธงแดง

ขณะที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งมีน้ำจากแม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกับแม่น้ำชี เช้าวันนี้ มีการยกธงแดงเพื่อแจ้งเตือนประชนในพื้นที่ ว่าระดับน้ำเข้าขั้นวิกฤต ต้องขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ไว้ที่สูงและอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงเพื่อความปลอดภัย

โดยมีระดับน้ำสูงขึ้นอีก 11 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 7.01 เมตร ซึ่งกำลังเริ่มล้นตลิ่งตามจุดฟันหล่อในฝั่งเทศบาลเมืองวารินชำราบ ทั้งนี้ชุมชนริมแม่น้ำมูลฝั่งอำเภอวารินชำราบ ชาวบ้านในชุมชนท่าบ้งมั่ง และชุมชนหาดสวนยา บางส่วนเริ่มอพยพตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เมืองอุบลฯ เริ่มวิกฤต! ถูกน้ำตีวงล้อม  หลายจุดขึ้นธงแดง

โดยทางเทศบาลเมืองวารินชำราบได้จัดเต๊นท์ผ้าใบ และสถานที่บริเวณรอบบ่อบำบัด เป็นจุดอพยพชั่วคราว ทั้งยังบูรณาการความร่วมมือกับ ปภ.จังหวัดอุบลราชธานี , กรมทรัพยากรน้ำ และ กรมชลประทาน เร่งสูบน้ำออกจากชุมชนท่าบ้งมั่ง ตลอด 24 ชั่วโมง 

เมืองอุบลฯ เริ่มวิกฤต! ถูกน้ำตีวงล้อม  หลายจุดขึ้นธงแดง

ส่วนทางทิศเหนือ อ.เหล่าเสือโก๊ก และ อ.ตระการพืชผล  มวลน้ำจาก "ลำเซบก" ได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนบางส่วน คล้ายปี 2562 ซึ่งทำให้มวลน้ำเริ่มโอบล้อมตัว อ.เมืองอุบลราชธานี 

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดอุบลราชธานี ได้รายงานสรุปสถานการณ์พื้นที่ได้รับผลกระทบ ณ วันที่ 23 กันยายน 2566 มีทั้งหมด 8 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองอุบลราชธานี , อ.วารินชำราบ , อ.ม่วงสามสิบ , อ.เดชอุดม , อ.ตระการพืชผล , อ.เหล่าเสือดก๊ก , อ.ดอนมดแดง และ อ.เขื่องใน

โดยมีประชาชนต้องอพยพทั้งหมด 134 ครัวเรือน 474 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 26,017 ไร่ ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิต

เมืองอุบลฯ เริ่มวิกฤต! ถูกน้ำตีวงล้อม  หลายจุดขึ้นธงแดง