พล.ต.ต.ธวัชชัย กล่าวว่า จากการเด้ง 5 เสือสภ.ช้างเผือกในครั้งนี้ ในเบื้องต้นต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่เพื่อให้สะดวกต่อการตรวจสอบ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่ผู้กำกับจนถึงระดับสารวัตรสืบสวน สารวัตรปราบปราม รวมทั้งหมด 5 ท่าน มาปฏิบัติงานที่ ศปก. ตำรวจภูธรเชียงใหม่ โดยขาดจากตำแหน่งเดิมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีส่วนเกี่ยวข้อง มีส่วนรู้เห็น หรือปล่อยปะละเลยหรือไม่ หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบผู้ที่อยู่เบื้องหลังของวงการพนันนี้ซึ่งต้องดำเนินการอยู่แล้ว และมีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ให้มีการจับกุมการพนันมาโดยตลอด
บ่อนนี้ลักษณะเดิมจะเป็นบ่อนวิ่งเล่น แต่ช่วงนี้มีจำนวนคนที่เข้ามารวมตัวกันและเข้ามาเล่นมากขึ้น แต่เดิมจุดที่ลักลอบเล่นการพนันมีอยู่หลายที่ ที่วิ่งสลับกันเล่น แต่จากข้อมูลของชุดจับกุมก็คงเหลือที่เล่นเพียงสองที่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็รู้ข้อมูลมาก่อนแล้วและเข้าจับกุมมาก่อน ซึ่งครั้งนี้มีการจับกุมการพนันได้แต่จำนวนคนไม่มาก สถานที่เล่นจากการลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่าอาคารดังกล่าวมีทางเข้าออกทางเดียว หากมองทั่วไปก็ไม่รู้ว่าข้างในเป็นอะไร มีกล้องวงจรปิดด้านใน
ซึ่งจะมีการตรวจสอบย้อนหลังดู เรื่อง พรบ.การพนัน ไม่เหมือนการจับกุมอย่างอื่น ต้องแยกเรื่องการจัดให้มีการเล่น ผู้ที่เป็นเจ้าของ หากขยายผลไปเจอต้องใช้กฎหมายฟอกเงินมาดำเนินการหากเข้าความผิดฐานฟอกเงิน ส่วนคนที่ส่งอุปกรณ์มาก็ต้องดูว่ามีอะไรที่ผิดกฎหมาย จากนี้จะเรียกชุดสืบสวนในพื้นที่และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาพูดคุยและดำเนินการตรวจสอบต่อไป ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบให้เร็วที่สุด
ด้าน พ.ต.ท.ชาญชัย จังวัง พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เจ้าของคดี เปิดเผยว่า การจับกุมตัวผู้ต้องหาในคดีลักลอบเล่นการพนัน และจัดให้มีการเล่นการพนันดังกล่าว จำนวน 104 คนนั้น ได้ควบคุมตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมดส่งอัยการฟ้องตั้งแต่เวลา 07.00 น. โดยคดีนี้เป็นเพียงคดีที่มีอัตราโทษเพียงแค่ปรับเท่านั้น อัตราโทษสูงสุดปรับคนละ 5,000 บาท แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ดุลพินิจทางศาลหลังจากที่ส่งฟ้องและตัดสินว่าจะปรับในอัตราเท่าไหร่
สำหรับทรัพย์ของกลางที่ตรวจสอบและสรุปได้ทั้งหมด ยึดได้จากโต๊ะบาการา เงินสดและชิพ รวมมูลค่า 714,980 บาท , ไฮโลว์ เงินสดและชิพรวมมูลค่า 1,635,180 บาท , ตู้ยิงปลา เงินสด 6,700 บาท , โต๊ะเสือมังกร เงินสดและชิพรวมมูลค่า 455,702 บาท รวมมีเงินสดและชิพแลกเงินมูลค่ารวม 2,812,562 บาท และไพ่ 3 แสนใบ ค่าปรับสรรพสามิต มูลค่าเกือบ 1,000,000 บาท ผู้ต้องหา ทั้งหมด 104 คน รถยนต์ที่อายัด 31 คัน และรถจักรยานยนต์ที่อายัด 10 คัน