เนชั่นทีวี

ข่าว

อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 

07 ส.ค. 2566 | ratchata

อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ประกาศปิดการท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัย หลังฝนตกหนักในพื้นที่ต่อเนื่อง ปริมาณน้ำสะสมหน้าดิน ทำให้เกิดดินสไลด์ในหลายจุด เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก

อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 
7 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เช้าวันนี้ นายฟารุต ใจทัศน์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้มีหนังสือประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ

ทั้งนี้ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศจีนตอนใต้ ทำให้มีผนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ประกอบกับล่าสุดได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการนักท่องเที่ยวที่ 3 (ลานสน) ว่ามีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ลมกรรโชกแรง และพบดินสไลด์ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 

นายฟารุต ใจทัศน์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว กล่าวว่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้มีฝนตกตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมาทำให้เกิดปริมาณน้ำหน้าดินสะสม จนมาในช่วงวันที่ 3-6 สิงหาคม 2566 ปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นตกแรง-สลับเบา และต่อเนื่อง มีลมกรรโชกแรง ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ (7 สิงหาคม 2566) 

จุดบริการนักท่องเที่ยวหลายจุดได้รับความเสียหายจากลมกรรโชกแรง มีดินสไลด์หลายจุด จึงพิจารณาปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เพื่อเป็นการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ลมแรง และดินโคลนถล่ม รวมถึงเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ 

หากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้วจะประกาศเปิดการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาธรรมชาติ ชมป่าหน้าฝนอีกครั้ง 
อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้ทำการจองที่พักทางออนไลน์กับอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว และมีกำหนดเดินทางมาในช่วงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการประสาน หากนักท่องเที่ยวเดินทางออกมาแล้ว ทางอุทยานฯ จะมีบ้านพักรับรองให้ที่บริเวณที่ทำการ และจะไม่คิดค่าบริการ หากนักท่องเที่ยวต้องการพักแรม แต่จะไม่สามารถเดินทางออกไปศึกษาธรรมชาติได้ในช่วงนี้ 

ในส่วนของ นักท่องเที่ยวที่ยังไม่ถึงกำหนดเดินทางมา แต่ยังคงเป็นช่วงที่อุทยานฯประกาศปิดอยู่นั้น สามารถติดต่อขอเลื่อนวันเดินทาง หรือพักแรง หรือรับเงินมัดจำค่าที่พักคืนได้ ตามระเบียบ สามารถติดต่อประสานงานได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 095 629 9528

ชมคลิป

อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม  อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 
อช.ภูสอยดาว ประกาศปิดท่องเที่ยว ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เฝ้าระวังน้ำป่าถล่ม 

ข่าวล่าสุด