ด้าน นายสุริยา เชาว์บัวหลวง พ่อค้าขายข้าวไข่เจียว บอกว่า ร้านของตนนั้นขายอาหารอยู่ 2 เมนู คือผัดกระเพราะและข้าวไข่เจียว ซึ่งข้าวไข่เจียวนั้นตนขายเพียงกล่องละ 20 บาท ไข่ไก่ที่ใช้ในร้านนั้นเป็นไข่ไก่เปลือกบาง ตอนนี้มีราคาอยู่ที่แผงละ 95 บาท จากเดิมซื้อมาแผงละ 85-90 บาท แต่จากราคาไข่ไก่ที่สูงขึ้นนั้นได้ส่งผลกระทบ จำเป็นหาทางปรับลดต้นทุนจากทางอื่นแทนการขึ้นราคาข้าวไข่เจียว
"เห็นใจลูกค้า เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ ยังคงขายในราคาเดิมคือกล่องละ 20 บาท"
แม่ค้าไขไก่อุทัยธานีโอด ราคาแพงขายไข่ไก่ยาก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคาไข่ไก่ที่ ร้านนราสารพัดไข่ ตลาดเกษตร เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี ซึ่งเป็นร้านค้าส่งและขายปลีกใหญ่ที่สุดอำเภอเมืองอุทัยธานี พบว่าราคาขายไข่ไก่จะปรับขึ้นในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ค.)
นางสาวปนัดดา ศุภสกุล เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า จากการที่มีประกาศราคาไข่ไก่ล่าสุดออกมา ส่งผลให้ไข่ไก่ไข่ไก่ เบอร์ 0 จากราคาแผงละ 150 บาท ขึ้นไปแผงละ 156 บาท ส่วนไข่ไก่เบอร์อื่นๆก็ขยับขึ้นตามเช่นกัน ซึ่งในวันนี้ยังคงขายในราคาเดิม แต่ในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ค.) จะต้องขึ้นราคาอย่างแน่นอน
"ราคาไข่ไก่ที่ขึ้นราคานั้นส่งผลประทบเช่นกันเหมือนจังหวัดอื่นๆ ก็คือผู้บริโภคมาซื้อไข่ไกน้อยลงไป หากจะซื้อก็จะลดจำนวนลง จะซื้อครั้งละ 10 ฟองบ้าง 5 ฟอง บ้าง ไม่ซื้อจำนวนมากๆเหมือนเช่นเคย" นางสาวปนัดดา ระบุ
ขณะที่ ร้านขายอาหารตามสั่ง ต่างโอดครวญเดือดร้อนตามๆกัน ทำให้ต้องแบกต้นทุนไข่ไก่ที่ราคาสูงขึ้น บางร้านปรับเปลี่ยนมาซื้อไข่ไก่จากเคยใช้เบอร์ 1 เบอร์ 2 มาใช้เบอร์ 3 หรือเบอร์ 4 แทน เพื่อให้ต้นทุนต่ำลง
ขณะเดียวกันจากการสอบถามแม่บ้าน หรือผู้ที่มาซื้อไขไก่นำไปทำกับข้าว ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยซื้อไข่ไก่แพงขนาดนี้มาก่อน มาในยุคนี้ราคาไข่ไก่ขึ้นอย่างน่ากลัวมาก อยากให้รัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหา โดยเฉพาะรัฐบาลใหม่ที่จะมาเข้ามาบริหารประเทศแทนรัฐบาลชุดเดิมและกำลังที่จะมีการโหวดเสียงเลือกนายกอีกรอบ ก็ให้คิดเรื่องของปากท้องของประชาชนรวมทั้งเรื่องเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ก็จะสามารถให้ประเทศอยู่ได้ต่อไป