พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า กลุ่มผู้สูญหายออกจากพื้นที่ภาคใต้มาตั้งแต่เดือนเมษายน จากการสืบสวนพบว่า มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้สูญหาย วันที่ 9 พ.ค.66 มีภาพกล้องวงจรปิด ปรากฏอยู่ที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในอ.แม่สรวย จ.เชียงราย พบ นางสาวชนนิกานต์ และ เด็กผู้หญิงอีกคนหนึ่ง และกลุ่มผู้สูญหาย เข้าเจรจากับ นักท่องเที่ยวจีน ที่ สภ.แม่สรวย เนื่องจากมีการหยิบโทรศัพท์ ของนักท่องเที่ยวจีนที่ลืมไว้ในปั้มน้ำมัน คนที่ลืมโทรศัพท์ก็ไม่ติดใจเอาความ จึงแยกย้ายกันไป
จากนั้น วันที่ 10 พ.ค.66 ฝ่ายสืบสวน สภ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้นำหมายจับ สภ.เมืองอุดรธานี ในข้อหาฉ้อโกง ไปจับ นายนพดล คนขับรถตู้ ทำให้ นายลมกรด หรือนายแบงค์ ก็ได้เรียกรถคันใหม่ พาผู้สูญหายเดินทางต่อไป จากพยานหลักฐาน จากเทคโนโลยีในการค้นหา พบว่า กลุ่มผู้สูญหายได้เดินทาง ผ่าน จ.เชียงราย จ.พะเยา เชียงใหม่ และ ข้อมูลล่าสุดพบว่า มีการ กด ATM ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้ประสาน ตำรวจภูธรภาค 8 ในการขยายผลตามหากลุ่มผู้สูญหาย
จากข้อมูลเบื้องต้นน่าเชื่อได้ว่า ไม่น่าจะมีการถูกบังคับขู่เข็ญ หรือถูกหลอกลวง แต่ตำรวจต้องดูหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะ จากการที่กลุ่มผู้สูญหาย 2คน ขึ้นไป เจรจากับคนทำโทรศัพท์หาย ที่สภ.แม่สรวย ซึ่งมีภาพในกล้องวงจรปิดอยู่ที่ สภ.แม่สรวย อยู่ระยะหนึ่ง และไป ที่ สภ.แม่ใจ จ.พะเยา เนื่องจาก คนขับรถถูกจับ หากมีการถูกบังคับขู่เข็ญ ต้องแจ้งให้ตำรวจทราบ ซึ่งประเด็นนี้ต้องสืบสวนต่อว่าเดินทางไปไหนอย่างไร