จากนั้นญาติและชาวบ้านในหมู่บ้าน ช่วยกันประสานกู้ภัยจุดหนองบัวระเหว นำร่างส่งโรงพยาบาลหนองบัวระเหว เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บ มีอาการสาหัสมาก แพทย์และพยาบาลต้องระดมทีม ช่วยเหลือใส่ท่อและใช้เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากไม่สามารถหายใจได้เอง และไม่รู้สึกตัวเพราะ สภาพตามร่างกายปูดบวมทั่วตัว และมีรอยดำช้ำ
แพทย์ต้องให้ยาเพื่อลดอาการแพ้ แต่ผู้บาดเจ็บปวดบวมมาก ถึงขั้นหายใจไม่ออก และมีอาการ หนาวสั่น แน่นหน้าอก แพทย์พยาบาลจึงได้ส่งตัวต่อไปรักษาต่อ ที่โรงพยาบาลชัยภูมิ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทางญาติไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต จึงนำศพกลับไปทำพิธีบำเพ็ญกุศลที่อยู่บ้านต่อไป
นายธงชัย สังข์ทอง อายุ 47 ปี หัวหน้าชุดกู้ภัยสว่างคุณธรรมจุดหนองบัวระเหว กล่าวว่า ขณะที่ตนไปรับคุณตามารักษา ก็ยังได้พูดคุกันอยู่ พร้อมสอบถามคุณตาว่า ถูกต่อยกี่ครั้ง คุณตาบอกโดนต่อไปเป็นร้อย ก็ไม่คิดว่าคุณตาจะโดนต่อยหนักขนาดนี้ พร้อมฝากเตือนชาวบ้าน ให้ระมัดระวังหากพบเจอรังต่อ ควรเผาทำลายทิ้งเสีย เพราะอาจเกิดเหตุซ้ำเช่นนี้ซ้ำอีกก็เป็นได้
สำหรับต่อหัวเสือนั้น นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ เคยให้ข้อมูลว่า ตัวต่อทุกชนิดมีพิษทั้งหมด ส่วนต่อที่มีพิษร้ายแรงที่สุดคือ ต่อหัวเสือ รองลงมาคือ ต่อหลุม ที่สำคัญตัวต่อ สามารถต่อยเหยื่อได้มากกว่า 1 ครั้ง โดยจะต่อยรัว ๆ ไม่เหมือนผึ้ง ที่ต่อยได้เพียงครั้งเดียว
ส่วนการช่วยเหลือ ต้องช่วยภายใน 1 ชม. เพราะฤทธิ์ของต่อหัวเสือ รุนแรงมาก หากโดนต่อยจะมีอาการปวดอย่างรุนแรง หายใจติดขัด หลอดลมตีบ จะเสียชีวิตเนื่องจากความเจ็บปวดมากจนหยุดหายใจ ส่วนต่อหลุม ส่วนใหญ่จะอยู่ต่างจังหวัด และอาศัยอยู่จำนวนมากนับพันตัว โดยจะขุดหลุมอยู่ใต้ดิน เวลาถูกต่อย จะถูกรุมต่อยเป็นร้อย
ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ถูกต่อต่อย มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผึ้ง หากไม่ได้รับการช่วยเหลือทันทีทันใด ภายในเวลา 1 ชม. อาจเสียชีวิตได้