svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

21 มิถุนายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก รุดช่วยยาย 70 ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอม หลานชายวัย 15 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ เรียนดี-ฝันอยากเป็นหมอ

21 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (20 มิถุนายน) นางดนิตา สมจิตต์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายชัยลักษณ์ รักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ นายณัฐกิตติ์ ชาวนา ผอ.โรงเรียนบ้านเข็ก ตำบลแม่ระกา น.ส.สุภาวดี สกุลใจฉ่ำ พนักงานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก และผู้นำท้องถิ่น ได้ร่วมกันมาตรวจเยี่ยมพร้อมให้การช่วยเหลือ นายศุกลวัฒน์ อินอาด หรือ น้องเวียร์  อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โปรแกรมสมาร์ท ห้องเรียนอัจฉริยะ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

สำหรับการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ เนื่องจากนางประภาพรรณ คำรังษี อายุ 55 ปี ครูที่ปรึกษาได้มาเยี่ยมบ้านนักเรียนแล้วพบว่า สภาพความเป็นอยู่น้องค่อนข้างลำบาก อาศัยอยู่กับนางวันลา เกตุแก้ว อายุ 70 ปี ยายซึ่งมีอาชีพรับจ้างแพ็คขนมทองม้วน มีรายได้วันละ 50 บาท ทางครูที่ปรึกษาและผู้บริหารโรงเรียนจึงหาแนวทางช่วยเหลือ เนื่องจากห้องที่น้องเวียร์เรียน ต้องใช้เงินจำนวนมากในการเรียนและทำกิจกรรม โดยเฉพาะค่าเทอม ตกเทอมละ 8,000 บาท และล่าสุดทราบว่ายายได้ขายหมูไป 1 ตัว เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าเทอมให้หลานชาย จากหมูที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 3 ตัว ตายได้ 1 ตัว จึงเหลือหมูอีกเพียง 1 ตัว

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

จากการตรวจสอบสภาพชีวิตผู้เป็นยาย พบว่าบ้านที่ดินถูกยึด เนื่องจากกู้ ธกส.ให้ลูกสาวไปเป็นทุนเลี้ยงเป็ด ต่อมาลูกเป็นมะเร็งเต้านมเสียชีวิต ตอนนั้นน้องเวียร์ เรียนอยู่อนุบาล 2 ภายหลัง พ่อทิ้งไปไม่มาดูแล น้องเวียร์จึงอยู่กับยาย 2 คน ยายมีอาชีพรับจ้างทั่วไปเล็ก ๆ น้อย ๆ มีรายได้ไม่เกิน 1,000 บาท และรับจ้างแพ็คขนม มีรายได้ไม่แน่นอน บางวันได้ 50 บาท บางวันไม่มีรายได้ มีเงินเบี้ยคนชรา 600 บาท ส่งหลานชายเรียน

ขณะที่น้องเวียร์ ช่วงวันหยุด จะไปช่วยงานที่วัดบ้านแถว ตำบลแม่ระกา และได้เงินจากเจ้าคณะตำบลแม่ระกา เจ้าอาวาสวัดบ้านแถว อุปการะให้มาโรงเรียนวันละ 100 บาท เจ้าอาวาสยังจ่ายค่ารถรับส่งนักเรียนให้อีก เดือนละ 1,200 บาท เนื่องจากน้องเวียร์  เป็นเด็กดี เด็กเรียนดี ได้เป็นตัวแทนไปแข่งสวดมนต์ได้รับรางวัลชนะเลิศมา 3 ปีซ้อน และ ในวันที่ 5-8 กรกฎษคม 2566 จะไปแข่งสวดมนต์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ กทม.

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

สภาพบ้านพักอาศัย ยกใต้ถุน ฝาบ้านและหลังคา สังกะสี สภาพไม่มั่นคงแข็งแรง บริเวณที่ดินบ้านพักอาศัย เป็นที่ดินชายคลองสาธารณะ (คลองเข็ก) ยายมีปัญหาด้านสุขภาพไม่แข็งแรง  เป็นเบาหวาน ความดัน รับยาจาก รพ.สต.ใกล้บ้านปัญหา/ความต้องการ เนื่องจากยายไม่มีรายได้เพียงพอต่อการใช้จ่ายในครัวเรือน มีความต้องการ

1.เครื่องอุปโภค บริโภค
2.อุปกรณ์การเรียนด้านเทคโนโลยี
3.เสาไฟ ที่มั่นคงแข็งแรงเพื่อยึดโยงสายไฟฟ้า
4.ถนนทางเข้าบ้าน.ซึ่งเป็นลูกรัง มีน้ำท่วมขัง ช่วงฤดูฝน

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

ยายน้องเวียร์ บอกว่า ตนเองเลี้ยงน้องหลานชายมาตั้งแต่เล็ก ๆ จนโต  โดยรับจ้างทั่วไปและเลี้ยงหมู เพื่อส่งเสียน้องเวียร์ให้เรียนจนสามารถสอบเข้าได้มัธยมศึกษาตอนปลาย แต่เนื่องด้วยต้องใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ตนยังคิดว่าไม่รู้จะหาเงินมาส่งเสีย ได้นานอีกเท่าไร ซึ่งค่าเทอมเทอมแรก ก็ได้ขายหมู ไป 1 ตัว ได้เงินมา 6,000 บาท และใช้เงินเก็บสะสมมา ไปจ่ายค่าเทอมได้  โชคดีที่มีคุณครูมาเยี่ยมบ้าน จนมีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งตนเองรู้ปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก

น้องเวียร์ กล่าวว่า ตนเองสอบเข้าเรียนได้ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ ในห้องสมาร์ท เอกวิทย์-คณิต ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่สามารถสอบได้ แต่เนื่องจากฐานะยากจน ที่ผ่านมาตนเองได้ไปของานทำกับพระอธิการพบธรรม ธมฺมตฺถรํสี เจ้าอาวาสวัดบ้านแถว ได้เงินมานิด ๆ หน่อย ๆ ก็เก็บไว้ เพื่อเป็นทุนการศึกษา โดยในเทอมแรกที่เรียน ยายวันลา ได้ขายหมูที่เลี้ยงไว้ มาช่วยจ่ายเทอมด้วย ซึ่งตนดีใจมากที่มีผู้ใหญ่ใจบุญมาให้การช่วยเหลือตนเองในครั้งนี้

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

น.ส.สุภาวดี สกุลใจฉ่ำ พนักงานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก พมจ.พิษณุโลก กล่าวว่า  ทางพม. ได้มีการช่วยเหลือน้องเวียร์ มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนช่วงออกหน่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุข เดือนพฤษภาคมปี 65 เป็นเงินเด็กครอบครัวยากจน จำนวน 1,000 บาท ครั้งนี้มาช่วยในเรื่องเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย จำนวน 3,000 บาท พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค และในปี 2567 จะช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ช่วยเด็กในครอบครัวอุปถัมภ์ เดือนละ 2,000 บาท ช่วยเหลือจนกระทั่งน้องอายุ 18 ปี คาดว่าเดือนตุลาคม 2566 นี้ จะได้เงินอุปถัมภ์ก้อนนี้แล้ว ส่วนน้องหากต้องการหาอาชีพเสริม พม.ก็จะพิจารณาให้ทุน จำนวน 5,000 บาทเป็นทุนแบบให้เปล่า เพื่อให้เป็นทุนตั้งต้นการประกอบอาชีพ แต่น้องต้องเขียนโครงการอาชีพ มาขอทุนดังกล่าวที่ พม.

ด้าน นางดนิตา สมจิตต์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทางสมาคมแม่บ้านมหาดไทย ได้รวบรวมเงินกันได้ 22,100 บาท และแม่บ้านมหาดไทยเพิ่มเติมให้ 2,000 บาท กาชาดจังหวัดพิษณุโลก 3,000 บาท พร้อมมอบถุงยังชีพพัดลมมุ้งผ้าห่ม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือได้มอบเงินช่วยเหลือ 3,000 บาท พมจ.ได้มอบเงินช่วยเหลือ 3,000 บาท ผู้นำท้องถิ่นผู้นำท้องที่อบต.แม่ระกา รวบรวมเงินได้อีก 3,000 บาทมอบช่วยเหลือคุณยายเป็นการเบื้องต้น

นอกจากนี้ทางกาชาดจังหวัดพิษณุโลกยังได้อุปการะด้านการศึกษา ให้กับ น้องเวียร์ เป็นเงินค่าเทอม เทอมละ 5,000 บาท พร้อมค่าใช้จ่ายในการ เรียนอีกเดือนละ 1,000 บาท จนกว่าจะเรียนจบชั้น ม.6 ค่าดูงาน เทอมละ 5,500 บาท โดยทางเหล่ากาชาดและคณะแม่บ้านมหาดไทย จะช่วยเหลือจนกว่าจะเรียนจบชั้น ม.6 รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 85,000 บาท

รุดช่วย ยายวัย 70 ปี ยากจน ต้องขายหมู 1 ตัว จ่ายค่าเทอมหลานชาย ฝันอยากเป็นหมอ

ทั้งนี้ จะโอนจ่ายให้กับทางโรงเรียน เนื่องจากว่าน้องเรียน เรียนดีได้เกรดเฉลี่ย 3.98 ในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ทั้งที่น้องไม่ได้เรียนพิเศษหรือได้ ติวพิเศษแต่อย่างใด นอกจากนี้เนื่องจาก น้องเวียร์มีความฝันอยากเป็นคุณหมอ ตนจะได้พูดคุยกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกให้ช่วยในเรื่องการหาทุน อาจเป็นทุนพระนเรศวร หรือเป็นทุนช่วยน้องเรียนดีแต่ยากจน เพื่อส่งน้องเรียนจนสำเร็จการศึกษา ชั้นปริญญาตรีและได้เป็น คุณหมอตามที่ตั้งใจ

logoline