svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสเปคคอมฯ ยังไม่พบการทุจริต

07 มิถุนายน 2566
301

ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.สมุทรสงคราม นำคณะเข้าตรวจสอบการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ ให้กับโรงเรียนของเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม หลัง สท.สาวไส้ซื้อคอมฯ ไร้คุณภาพ เบื้องต้นยังไม่พบการทุจริต เตรียมเชิญ สท.เจ้าของคลิปให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปการอภิปรายของนายกิตติศักดิ หอสว่างวงศ์ หรือ สท.จุ๋ม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม กล่าวหาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างของฝ่ายบริหารเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม โดยนายสมชาย ตันประเสริฐ นายกเทศมนตรีฯ เรื่องการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้โรงเรียนเทศบาลวัดใหญ่ จำนวน 12 เครื่อง และโรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส จำนวน 9 เครื่อง รวม 21 เครื่อง ราคาเครื่องละ 22,000 บาท รวมเป็นเงิน 462,000 บาท ว่า แม้การจัดซื้อจะเป็นไปตามสเปค แต่ก็ได้เครื่องคอมพิวเตอร์ด้อยคุณภาพไม่สมราคานั้น

ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสเปคคอมฯ ยังไม่พบการทุจริต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (6 มิถุนายน) นางวริดา ตันบุญเอก ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ได้นำคณะอนุกรรมการติดตามการดำเนินโครงการภายใต้แผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นเรื่องการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามเป็นประธาน เข้าตรวจสอบเบื้องต้นเรื่องการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้กับ 2 โรงเรียนดังกล่าวของเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ว่า เป็นไปตามระเบียบวิธีจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ โดยมีนายสมชาย ตันประเสริฐ นายกเทศมนตรีฯ และเจ้าหน้าที่เทศบาลที่เกี่ยวข้องร่วมชี้แจงถึงเหตุผล ความจำเป็น และวิธีการจัดซื้อว่าเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ

ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสเปคคอมฯ ยังไม่พบการทุจริต

จากนั้นทั้งหมดได้เดินทางไปที่ห้องคอมพิวเตอร์โรงเรียนเทศบาลวัดปทุมคณาวาส พบคอมพิวเตอร์ยี่ห้อเดียวกันที่เทศบาลจัดซื้อเมื่อปี 2558 จำนวน 20 เครื่อง และมีคอมพิวเตอร์ที่เพิ่งซื้อใหม่ยี่ห้อเดียวกันอีก 9 เครื่อง จากการตรวจสอบยังไม่พบว่าผิดสเปค โดยสเปคเครื่องโดยใช้โปรแกรม CPUz พบว่า แมนบอร์ด ASRock โมเดล X370M-HDV R4.0, CPU เป็น AMD Ryzen 5 Pro 4650G, แรม 8 Gb DDR4-2666 ตัวเก็บข้อมูลเป็น SSD 256 นอกจากนี้ จอยังเป็นขนาด 21 นิ้ว ข้างกล่องบรรจุ ระบุผลิตเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2022 และส่งเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566

ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสเปคคอมฯ ยังไม่พบการทุจริต

นางวริดา กล่าวว่า วันนี้มาฟังเหตุผลคำชี้แจงของฝ่ายเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม กรณีจัดซื้อคอมพิวเตอร์จํานวน 21 เครื่อง ให้กับ 2 โรงเรียนดังกล่าว โดยใช้งบประมาณเหลือจ่ายนั้น ได้ความว่ามีความจําเป็นในการซื้อเร่งด่วนเนื่องจากโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว จึงจะมาดูสเปคเครื่องกันว่าสเปคเครื่องคอมฯ เป็นไปตาม TOR ที่ตกลงจัดซื้อหรือไม่ ส่วนข้อมูลที่อ้างว่าโรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส มีเครื่องคอมฯ เก่า แต่ใช้ไม่ได้ก็ต้องตรวจสอบ

ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสเปคคอมฯ ยังไม่พบการทุจริต

จากนี้สิ่งที่เราจะทําคือต้องไปดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตาม พ.ร.บ.การคลังหรือไม่ แต่เบื้องต้นพบว่ายังไม่มีอะไรผิดจากระเบียบ แต่ก็ต้องไปดูเหตุผลว่าทําไมจะต้องจัดซื้อโดยวิธีพิเศษ ทั้งที่ทางเทศบาลบอกว่าเคยขอซื้อ 40 เครื่อง ทําไมได้รับอนุมัติแค่นี้ เพราะฉะนั้นเราก็คงต้องการข้อมูลมากกว่านี้ ซึ่งทาง ป.ป.ช.จะเชิญผู้ที่กล่าวหาว่าไม่โปร่งใสมาสอบถามว่า มันมีประเด็นตรงไหนที่มันไม่โปร่งใส เพราะตอนนี้ฝ่ายเทศบาลชี้แจงแล้วว่า มีความจําเป็นอย่างไรที่จะต้องซื้อ แต่เมื่อได้รับอนุมัติงบประมาณแค่นี้ก็เลยซื้อได้แค่นี้ และที่ต้องซื้อในห้วงเวลานี้ก็เพราะโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว เด็กจําเป็นต้องใช้งาน

ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสเปคคอมฯ ยังไม่พบการทุจริต

นางวริดา กล่าวถึงการกําหนดให้ใช้วิธีพิเศษในการซื้อได้ไม่เกิน 500,000 บาท ว่า ส่วนมากเราใช้กับกรณีเร่งด่วน เช่น กรณีนี้เขาก็อ้างว่าเป็นกรณีเร่งด่วน เพราะเด็กเปิดเทอมแล้วเด็กไม่มีคอมฯ จะใช้วิธีนี้ที่ใช้กันก็เพราะมันสะดวก แต่ต้องดูว่าจงใจที่จะเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่

กรณีนี้ดูแล้วขณะนี้ยังไม่เจอ อันนี้เป็นเรื่องที่คงจะต้องดูกันต่อไป อาจจะต้องขอดูโครงการอื่น ๆ ด้วยว่าทางเทศบาลเมืองมีโครงการซื้อคอมพิวเตอร์อีกหรือไม่ ถ้ามีการซื้อคอมพิวเตอร์อีกทําไมไม่ซื้อรวมกัน ทําไมต้องแยกมาซื้อเฉพาะ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทาง ป.ป.ช.จะต้องขอตรวจสอบต่อไป