เนชั่นทีวี

ข่าว

เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน

16 พ.ค. 2566 | piyawan_uan

เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน

ผู้ปกครองกว่า 100 คน ยกขบวนค้าน ผอ.โรงเรียนวัดไทรย์ จะย้ายลูก-หลาน ไปเรียนอีกแห่ง ซึ่งอยู่ไกล 10 กม. อ้าง เป็นการเพิ่มคุณภาพการเรียนการสอน และอนาคต รร.จะมีขนาดเล็กลง

16 พฤษภาคม 2566 ผู้ปกครอง ชาวบ้าน และพระ จำนวนกว่า 100 คน เดินทางมารวมตัวกันที่โรงเรียนวัดไทรย์(เกษมจริยคุณ) ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง เพื่อคัดค้านคัดค้านกรณีโรงเรียนจะนำนักเรียนและครู ไปทำการเรียนการสอนร่วมกับโรงเรียนวัดโคศุภราช ต.คลองวัว ซึ่งอยู่ห่างไปกว่า 10 กม. โดยโรงเรียนให้เหตุผลว่า เป็นการเพิ่มคุณภาพให้นักเรียน รวมถึงอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ดีกว่า

เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน

ผู้ปกครองรายหนึ่ง บอกว่า ที่ผ่านมา ผอ.โรงเรียน ไม่ได้ปรึกษาผู้ปกครองเลย เด็กนักเรียนยังอยู่ที่นี่เกือบ 50 คน วันนี้เปิดเรียนวันแรก ก็จะเอาเด็กเรียนไปที่อื่น โดยอ้างว่าที่โน่นสอนดี มีคุณภาพมากกว่า แล้วครูที่นี่ไม่มีคุณภาพหรืออย่างไร ชาวบ้านไม่ยินยอมให้ย้ายไปที่อื่น ซึ่งหากว่ายังมีนักเรียนอยู่ ก็ขอให้สอนต่อไปจนกว่าจะไม่มีนักเรียน

เช่นเดียวกับ พระใบฏีกาปาฐพงศ์ วิสุทธสีโล เจ้าอาวาสวัดไทรย์ เปิดเผยว่า ทางผู้บริหารแจ้งว่าโรงเรียนที่โน่นดีกว่า แต่พวกเราทุกคนยังมั่นใจในศักยภาพของโรงเรียนวัดไทรย์ ที่จะสอนลูกหลานของพวกเราได้  ในเมื่อทั้งครู-เด็ก-ผู้ปกครองพร้อม ก็อยากให้ดำเนินการต่อไป แต่หากไม่มีเด็กมาเรียนก็ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง 

เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน

ด้าน นายกิตติ ป้องประสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดไทรย์ ชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าว เป็นการทดลองนำเด็กไปเรียนร่วมกับโรงเรียนคุณภาพ ซึ่งได้พูดคุยกันมานานกว่า 1 ปี มีการนำผู้ปกครองไปดูสถานที่เรียนมาแล้ว วันนั้นมีผู้ปกครองคัดค้าน 6 ราย อาจจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าจะยุบโรงเรียน ซึ่งในอนาคตโรงเรียนจะมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จึงเห็นว่าควรนำครูและนักเรียนไปเรียนรวมกับโรงเรียนที่มีคุณภาพ ทั้งเรื่องของอาคารสถานที่และอุปกรณ์การเรียน เพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับนักเรียน

เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม หลังมีการพูดคุยกันนานกว่า 2 ชั่วโมง สุดท้ายทางผู้อำนวยการโรงเรียน ยินยอมให้มีการเรียนการสอนที่โรงเรียนแห่งนี้ไปก่อน และจะพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและชาวบ้านภายหลัง ทำให้ชาวบ้านพอใจเดินทางกลับ 

สำหรับโรงเรียนวัดไทรย์แห่งนี้ มีนักเรียนทั้งสิ้น 40 คน ครู 4 คน รวมทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน  เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้น ป.1-ป.6 ในอดีตเป็นโรงเรียนที่สร้างขึ้นโดย พระครูเกษมจริยคุณ (หลวงพ่อฟื้น) และสร้างคุณูปการให้เยาวชนเขตตำบลป่างิ้ว ได้มีการศึกษา และดำเนินการเรียนการสอนมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปี

เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน เปิดเทอมวันแรกวุ่น! ผู้ปกครองนับร้อย ยกขบวนค้านยุบโรงเรียน

ข่าวล่าสุด