
7 เมษายน 2566 เมื่อเวลา 11.00 น. ตำรวจ สภ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้รับแจ้งมีเหตุฟ้าผ่า ในวัดสวนหลาว ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 3 คน หลังรับแจ้ง จึงประสานงานหน่วยกู้ภัย เดินทางไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุพบว่า บริเวณต้นไม้ใหญ่ ใต้ต้นมีการผูกเปล และขนำนั่งพัก มีเศษใบไม้ กิ่งไม้ กระจายเกลื่อน นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายคุณากร โคลงพิมาย อายุ 49 ปี มีรอยไหม้บริเวณศีรษะและลำตัว ส่วนชายอีก 3 คน มีอาการบาดเจ็บ ชาตามแขนขา และลำตัว คล้ายถูกไฟฟ้าช็อต
สอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บทราบว่า กลุ่มผู้ตายและผู้บาดเจ็บ เป็นคนขับรถตู้รับส่งพนักงาน ของบริษัทแห่งหนึ่ง หลังส่งพนักงาน ได้มาจอดรถพักรอที่บริเวณวัด ซึ่งจะมานั่งกันเป็นประจำ เพื่อรอรับพนักงานกลับบ้าน บางคนก็มาทานข้าว บางคนก็นอนพัก
ก่อนเกิดเหตุทั้ง 4 คนได้พักรอบริเวณดังกล่าว โดยคนตายกินข้าวเสร็จแล้ว และได้ไปนอนอยู่บนเปลญวน จังหวะนั้นได้มีฝนตกพรำ ๆ จากนั้นได้มีฟ้าผ่าลงมาบนยอดไม้ เสียงดังสนั่นหวั่นไหว มารู้ตัวอีกทีปรากฎว่า เพื่อนเสียชีวิตแล้ว ส่วนอีก 3 คนบาดเจ็บ ชาตามแขนขา
นายประวินวัฒน์ ยิ่งยวด อายุ 48 ปี เพื่อนผู้ตายเล่าว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่งจะคุยไลล์กับลูกว่า พรุ่งนี้กำลังจะมีข่าวดี กำลังจะกลับบ้านไปหาลูกสาว เพราะคิดถึงลูกสาวมาก ห่างกันมานาน หลังจากส่งพนักงานเสร็จ ก็จะออกไปซื้อของฝากให้ลูกสาว
โดยตนไม่กล้าบอกลูกสาวผู้เสียชีวิตว่า พ่อตายแล้ว ได้แต่บอกว่า พ่อโดนฟ้าผ่าเฉย ๆ สงสารลูกสาวผู้ตายกำลังจะได้เจอหน้าพ่อแล้ว ถ้ารู้ว่าพ่อเสียชีวิตลูกสาวคงจะช็อกน่าดู เพราะพรุ่งนี้ก็จะได้เจอหน้ากันแล้ว
เบื้องต้น ตำรวจได้บันทึกปากคำไว้เป็นหลักฐาน และติดต่อญาติผู้เสียชีวิต ให้มารับศพไปบำเพ็ญกุศล พร้อมแจ้งว่า เมื่อมีฝนตกฟ้าร้อง ไม่ควรเข้าไปหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือเล่นโทรศัพท์ขณะมีฝนตกฟ้าร้อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในจังหวัดระยอง ปกคลุมไปด้วยเมฆฝน และในช่วงสาย ก็มีฝนตกอย่างหนักในหลายพื้นที่ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือน พายุฤดูร้อน รวมถึงเกิดเหตุฟ้าผ่าดังกล่าวด้วย