svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ผู้ปกครองร้อง "พระหื่น" ล่วงละเมิด เด็กชาย - เด็กหญิง 3 คน

ผู้ปกครอง ทนไม่ไหว ร้องสื่อ พระสงฆ์ วัย 51 ล่วงละเมิดเด็ก วัย 9-12 ปี รวม 3 คน ชาวบ้านตกใจ เห็นเป็นพระนักพัฒนา จนเกิดความศรัทธา ด้าน ตร.รวบรวมหลักฐาน เผย มีมูลความผิด พร้อมขออนุมัติศาลออกหมายจับวันนี้

23 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางไก่ (นามสมมติ) ว่า หลานของตนเอง เด็กชาย อายุ 9 ปี รวมถึง เพื่อนชาย อายุ 12 ปี และ เด็กหญิง อายุ 9 ปี รวม 3 คน ถูก พระรูปหนึ่ง อายุ 51 ปี อยู่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในเขต ต.งิ้วด่อน อ.เมือง จ.สกลนคร ทำการล่วงละเมิดทางเพศ

ภายหลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ได้แจ้งต่อผู้นำชุมชนและแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร ให้ดำเนินคดีต่อพระสงฆ์รูปดังกล่าว พร้อมกับนำเด็กทั้ง 3 คน ส่งตรวจร่างกาย ขณะนี้รอผลตรวจทางนิติเวช

นางไก่ (นามสมมติ)

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังสำนักสงฆ์ดังกล่าว พบเป็นสำนักสงฆ์ที่ไม่ใหญ่มากนัก อยู่ระหว่างการพัฒนา ไม่พบพระสงฆ์รูปดังกล่าวอาศัยอยู่ มีการล็อคกุญแจตามประตูอาคารและเปิดไฟทิ้งไว้

สอบถามชาวบ้านในละแวกทราบว่า แต่เดิมมีพระสงฆ์อาศัยอยู่ 2 รูป ไม่นานมีหนึ่งรูปย้ายออกไป คงเหลือแต่พระสงฆ์หนึ่งรูปที่ถูกกล่าวหาอาศัยอยู่ แต่ไม่กี่วันแจ้งกับชาวบ้านว่าไปทำกิจของสงฆ์นอกพื้นที่ บอกว่าประมาณ 10 วันจะกลับ แต่ตอนนี้ยังไม่กลับมา

ผู้ปกครองร้อง "พระหื่น" ล่วงละเมิด เด็กชาย - เด็กหญิง 3 คน

ภายหลังทราบเรื่องชาวบ้านต่างตกใจ เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น เนื่องจากพระรูปดังกล่าว ย้ายมาอยู่ประมาณ 5 ปี ก็เห็นเป็นพระพัฒนา จนชาวบ้านศรัทธามีผู้มาทำบุญ เพื่อนำปัจจัยมาถวายสำนักสงฆ์อยู่เรื่อยๆ แต่มาเกิดเรื่องนี้ขึ้น อยากฟังความอีกฝ่ายว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่สืบหาข้อเท็จจริงก่อน

ทั้งนี้จากข้อมูลเชิงลึกทราบว่า เด็กทั้ง 3 คนเป็นเพื่อนกัน มีบ้านพักอาศัยอยู่ติดกับสำนักสงฆ์ โดยพฤติกรรมของพระสงฆ์ดังกล่าว เริ่มเกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 2 เดือน โดยเมื่อกลุ่มเด็กไปเล่นที่สำนักสงฆ์ก็จะเรียกให้ไปพบ โดยบอกว่าจะให้ขนมและซื้อโทรศัพท์ให้ ด้วยความอยากได้เลยไปหา

แต่พอเข้าไปในที่ลับในสำนักสงฆ์ ก็ให้เด็กอมนกเขาและล่วงละเมิดทางเพศทางทวาร ส่วนเด็กผู้หญิงอีกคนก็ถูกล่วงละเมิดทางเพศเช่นกัน ทุกคนได้สิ่งของตอบแทน ช่วงแรกๆเด็กไม่กล้าบอกผู้ปกครองเพราะถูกข่มขู่ แต่หลังๆมาบ่อยครั้งเข้าจนเด็กทั้ง 3 คน ทนไม่ไหว เพราะเจ็บจากการกระทำ จึงตัดสินใจบอกผู้ปกครอง

พ.ต.อ.เศกสรร สุขประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร รักษาการ ผกก.สภ.เมืองสกลนคร

พ.ต.อ.เศกสรร สุขประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร รักษาการ ผกก.สภ.เมืองสกลนคร กล่าวว่า ความคืบหน้าล่าสุด ภายหลังรับแจ้งความเมื่อสัปดาห์ก่อนและมีการสอบสวน พร้อมทีมสหวิชาชีพและรวบรวมหลักฐานมีมูลความผิด จึงนำหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดสกลนครและออกหมายจับในวันนี้ เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดี ซึ่งจากการรายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูงได้รับทราบแล้ว พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. จึงกำชับสั่งการให้ดำเนินการติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ได้ เพราะทำให้ศาสนามัวหมอง.


ข่าว : ชิรินทร์ทิพย์ เตชะนิธิโชติ จ.สกลนคร