svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ทั่วไทย

ไม่เลือกงานไม่ยากจน หนุ่มโคราชอดีตช่างลายไทยผันตัวเลี้ยง “ปลากัด” ขาย

หนุ่มโคราช อดีตช่างลายไทยผันตัวเพาะพันธุ์ “ปลากัด” หลากหลายสายพันธุ์ขาย โดยเริ่มจากความชื่นชอบ จนพัฒนามาเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน เลี้ยงครอบครัว

นายสมศักดิ์ ฤทธิ์จันอัด อายุ 44 ปี ชาวตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บอกว่า เมื่อก่อนเขามีอาชีพเป็นช่างลายไทย แต่เป็นคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลากัดมาตั้งแต่เด็กๆ จนมาถึงปัจจุบันนี้ ได้หันมาเลี้ยงปลากัดส่งขายเป็นอาชีพหลัก เพราะปลากัดสามารถสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

ไม่เลือกงานไม่ยากจน หนุ่มโคราชอดีตช่างลายไทยผันตัวเลี้ยง “ปลากัด” ขาย ไม่เลือกงานไม่ยากจน หนุ่มโคราชอดีตช่างลายไทยผันตัวเลี้ยง “ปลากัด” ขาย

โดยมีวิธีเลี้ยงไม่ยาก เมื่อได้พ่อแม่พันธุ์แล้วให้แยกเพศขวดละตัว วางขวดใส่ปลาให้ชิดกันไม่ต้องมีกระดาษปิดคั่น เพื่อให้ปลามองเห็นกัน เรียกว่า “การเทียบ” เทียบไว้นาน 4-7 วัน เพื่อให้ปลาเกิดความเคยชินกัน ก่อนจะนำมาปล่อยลงบ่อเพาะ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30-40 เซนติเมตร ใส่น้ำสะอาดลงให้มีระดับสูง 10-15 เซนติเมตร จากนั้นใส่ไม้น้ำ เช่น ผักบุ้ง ผักตบชวา ผักกระเฉด เพื่อให้ปลากัดสร้างหวอด หลังจากนั้นก็ปล่อยปลาลงบ่อเพาะ หาแผ่นวัสดุกระดานแข็ง หรือแผ่นกระเบื้อง ปิดบนภาชนะไว้ 2 ใน 3 ของพื้นที่ปากภาชนะ เพราะปลากัดชอบวางไข่ในที่มืด ต้องการความเงียบสงบ วัสดุที่นำมาปิดจะช่วยบังแสงและกันลมไม่ให้หวอดของปลากัดแตก

ไม่เลือกงานไม่ยากจน หนุ่มโคราชอดีตช่างลายไทยผันตัวเลี้ยง “ปลากัด” ขาย

ทั้งนี้ไม่นานปลากัดก็จะวางไข่หลังจากนั้นก็คัดแยกลูกปลาจากบ่ออนุบาล โดยคัดเอาเฉพาะปลาเพศผู้มาเลี้ยง เนื่องจากปลาเพศผู้เป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่า และราคาสูงกว่า ควรปล่อยเลี้ยงในอัตรา 150-200 ตัว ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร เวลาเลี้ยง 50-60 วัน ปลาที่มีขนาด 5 เซนติเมตร ก็สามารถคัดแยกใส่ขวดเพื่อจำหน่ายได้ ในราคาตัวละประมาณ 20-100 บาทตามขนาด และสายพันธุ์ โดยชาวต่างชาติส่วนใหญ่สนใจปลากัดของไทยมาก ทำให้มีรายได้ดี ใครสนใจต้องการเลี้ยงปลากัดสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทร 085-243-6773

ไม่เลือกงานไม่ยากจน หนุ่มโคราชอดีตช่างลายไทยผันตัวเลี้ยง “ปลากัด” ขาย ไม่เลือกงานไม่ยากจน หนุ่มโคราชอดีตช่างลายไทยผันตัวเลี้ยง “ปลากัด” ขาย