svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ป่าไม้ - ตร. ตรวจสอบที่ดิน "แอ๊ด คาราบาว" ที่ถูกร้องรุกป่า ลั่นผิดจริงเจอฟัน

29 พฤศจิกายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

จนท.ป่าไม้ พา ตร. - สื่อ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน "แอ๊ด คาราบาว" ที่ถูกร้องรุกป่า ยันพร้อมเอาผิดนักร้องดัง หากรุกป่าจริง พบมีการปล่อยเช่าทำประโยชน์ปีละ 1.2 แสนบาท

29 พฤศจิกายน 2565 ความคืบหน้ากรณี นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชั่น พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เข้าแจ้งความ สภ.ต.หินซ้อน (สภ.ย่อยแก่งคอย) อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อให้ดำเนินคดี นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว นักร้องเพื่อชีวิตชื่อดัง กรณี ครอบครองที่ดิน น.ส.3 ก รวม 35 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าทับกวาง-มวกเหล็ก จ.สระบุรี แปลงที่ 1 ในข้อหา ออกเอกสารสิทธิ์โดยมีชอบ และบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าไม้ถาวร พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และแจ้งความกล่าวโทษ เจ้าพนักงานป่าไม้ฐานละเว้น (ม.157) 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 
"วีระ" ร้อง "แอ๊ด คาราบาว" รุกป่าทับกวาง - มวกเหล็ก ทำที่ท่องเที่ยวผจญภัยป่าไม้ - ตร. ตรวจสอบที่ดิน \"แอ๊ด คาราบาว\" ที่ถูกร้องรุกป่า ลั่นผิดจริงเจอฟัน

ล่าสุด ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายรัชพล ภัทรนาคเรือง ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 5 (สระบุรี) พร้อมกำลัง พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ ทองเพียร หัวหน้ากลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธร จ.สระบุรี , ตำรวจป่าไม้ ก.ก.2 บก.ปทส. , ร.ท.วีระธร จำปา กอ.รมน.จ.สระบุรี ,  ร.ต.อ.สัมพันธ์ หมื่นพินิจ (ร้อยเวร) เจ้าของสำนวน นายนิวัฒน์ ไชยแสง ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ท่าคล้อ 

สนธิกำลังกันลงพื้นที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ ในท้องที่ ม.2 ต.ท่าคล้อ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตามที่นายวีระ สมความคิด เข้าแจ้งความเอาผิด นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ในคดีรุกป่า 

 

ป่าไม้ - ตร. ตรวจสอบที่ดิน \"แอ๊ด คาราบาว\" ที่ถูกร้องรุกป่า ลั่นผิดจริงเจอฟัน

 

ป่าไม้ - ตร. ตรวจสอบที่ดิน \"แอ๊ด คาราบาว\" ที่ถูกร้องรุกป่า ลั่นผิดจริงเจอฟัน

จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าว อยู่แยกจากถนนลาดยางสายแก่งคอย - แสลงพัน หลัก ก.ม.ที่ 14 เป็นถนนลูกรังเล็ก ๆ ลึกเข้าไปในแนวป่าติดภูเขาระยะทางราว 2.5 ก.ม. บริเวณปากทางเข้าเป็นเนินเขาถูกแผ้วถางเทคอนกรีต มีประตูรั้วกั้นทางเข้า - ออก มี หญิงสาว อายุราว 30 ปีเศษ ชื่อจอย (นามสมมุติ) ออกมาต้อนรับ คณะเจ้าหน้าที่ฯ ที่เข้ามาตรวจสอบในครั้งนี้

นาย รัชพล ภัทรนาคเรือง ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) เผยว่า ในการลงพื้นที่ในวันนี้ เนื่องจากสื่อพร้อมด้วย นายวีระ สมความคิด และทาง ปปท.ที่ร่วมกันลงในพื้นที่ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยแจ้งว่า มีการทำถนนเข้าไปในเขตพื้นที่ของ "แอ๊ด คาราบาว" ตนจึงได้นำคณะเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการป่าไม้ที่ 5 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง 

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า พบกับ คุณจอย(นามสมมติ) ผู้เฝ้าดูแลพื้นที่ ซึ่งแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นผู้ที่เช่าที่ของ "แอ๊ด คาราบาว" ได้มีการล้อมรั้วจากปากทางเข้าไปในพื้นที่ของแอ๊ด ที่มี น.ส.3 อยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการจับภาพพิกัดจีพีเอส ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งกำลังคำนวณอยู่ว่า มีเนื้อที่อยู่กี่ไร่ โดยจะเอาภาพพิกัดที่ตรวจสอบส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นป่าสงวน หรือพื้นที่ประทานบัตรเหมืองแร่ ซึ่งยังซับซ้อนกันอยู่ในเรื่องพื้นที่ ซึ่งยังคงต้องขอไปตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ถ้าแน่ชัดว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวน ก็จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป 

 

น.ส.จอย ผู้ที่อ้างว่าเป็นผู้เช่าที่ต่อจาก "แอ๊ด คาราบาว"

 

จนท.ตรวจสอบที่ดินของ "แอ๊ด คาราบาว"
 

ด้าน น.ส.จอย ผู้ที่ดูแลพื้นที่ ซึ่งมีการล้อมรั้วแสดงการครอบครองพื้นที่ ถนนเส้นดังกล่าวจนไปถึงพื้นที่อ้างว่า ที่กำลังขอออกโฉนด ซึ่งก็จะคำนวณดูและจะแจ้งให้ทราบว่า มีพื้นที่เท่าไรที่ลุกล้ำเข้ามา ซึ่งนางจอย รับว่าเป็นผู้เช่าที่ดิน จาก "แอ๊ด คาราบาว" ในราคาปีละ 120,000 บาท (หนึ่งแสนสองหมื่นบาท) ซึ่งเช่ามาแล้วเป็นระยะเวลา 5 ปี ส่วนในเรื่องว่าจะมีการบุกรุกหรือไม่ ก็จะอยู่ที่พนักงานสอบสวนเป็นผู้สอบ ซึ่งจะนำเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบภาพพิกัด และนำเรื่องส่งยังพนักงานสอบสวนต่อไป

ส่วน พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ ทองเพียร หน.กลุ่มงานสอบสวน ภจว.สระบุรี กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ จากเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ที่เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยจากนี้จะได้มีการนัดแนะกันเข้ามาตรวจสอบพร้อม ๆ กันอีกครั้งหนึ่งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ขณะที่ นายนิวัฒน์ ไชยแสน ผญบ. หมู่ 2 เผยว่า พื้นที่ดังกล่าว นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ได้ซื้อต่อ นาย จำรัส จุลปะ ตั้งแต่ปี 35 ซึ่งที่ดังกล่าวเป็นทางเกวียน หรือเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านใช้เป็นทางขึ้น ลงหาของป่า พวกหน่อไม้ ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นป่าข้าวโพด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็น ส.ค. 1(ไม่ใช่ หนังสือแสดงสิทธิที่ดิน เพราะไม่ใช่หลักฐานที่ทางราชการออกให้ เพียงแต่เป็นการแจ้งการครอบครองที่ดินของราษฎรเท่านั้น) ซึ่งยังไม่เป็น น.ส.3 

 

นายนิวัฒน์ ไชยแสน ผญบ. หมู่ 2

ข่าว : วัฒนา เอี่ยมสำอางค์ จ.สระบุรี

logoline