svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ชาวบ้านผวา โขลงช้างป่าบุกหากินป่าอ้อย เชิงเขาปราจีนฯ ผลักดันไม่ยอมกลับ

24 พฤศจิกายน 2565

ชาวบ้านผวา โขลงช้างป่าเขาอ่างฤาไน แตกฝูงกว่า 120 ตัว บุกหากินป่าอ้อยเชิงเขาปราจีนฯ ผลักดันไม่ยอมกลับ หวั่นพืชผลการเกษตรเสียหาย ชีวิตประชาชนในพื้นที่ได้รับอันตราย

24 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี ได้รับการร้องทุกข์ชาวบ้านว่า มีโขลงช้างป่า ข้ามฝั่งมาจาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา (ในพื้นที่ป่าราบต่ำผืนสุดท้ายรอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก จ.ฉะเชิงเทรา,จ.สระแก้ว,จ.ชลบุรี,จ.จันทบุรี และจ.ระยอง) แตกโขลงเข้ามาหากิน อยู่ที่เชิงเขามะกล่อง หมู่ที่ 14 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ไม่ยอมกลับคืนถิ่นที่อยู่เดิม

ช้างโขลงดังกล่าว ได้แตกโขลง หนีจากการผลักดัน ของเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าอ่างฤาไน และชุดเฝ้าจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ต.เขาไม้แก้ว ออกมาหากินบริเวณพื้นที่ไร่อ้อยของเกษตรกร ที่อยู่ติดกับเชิงเขานับ 1,000 ไร่ และสลับหากินในไร่มันสำปะหลัง , สวนมะม่วง , มะละกอ , ป่ากล้วย , นาข้าวที่กำลังให้ผลผลิต สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ต่างพากันหวาดกลัวโขลงช้างป่า เวลาออกมาไร่แต่ละครั้ง ต้องคอยระวังว่า โขลงช้างป่า อาจทำอันตรายบาดเจ็บ - เสียชีวิตได้ 

 

ภาพของโขลงช้างป่าวกว่า 120 ตัว ที่แตกฝูงมาจากป่าเขาอ่างฤไน
 

นายธนเกียรติ ไชยราษฎร์ อาสาสมัครเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า และ ส.อบต.วังท่าช้าง ผู้ที่บันทึกภาพโขลงช้างป่า กล่าวว่า ฝูงช้างป่าอ่างฤาไนแตก โขลงกันออกมาหากิน ข้ามฝั่งมาในพื้นที่ ต.วังท่าช้าง แทบจะทุกวัน โดยเฉพาะในหมู่บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ 14 โขลงช้างมักพากันข้ามฝั่งเข้ามาอยู่อาศัย ตรงเชิงเขามะกล่อง เข้ามาพักอยู่นาน 4 - 5 ปีแล้ว จนมาคลอดลูกที่แห่งนี้ เกือบกลายเป็นช้างประจำถิ่น

ในทุกกลางคืน แม้ยามช่วงกลางวัน ตนเองและจิตอาสาฯประจำหมู่บ้าน - ตำบล ต้องพากันร่วมแรงร่วมใจ ออกไปผลักดันช้างป่าให้โขลงช้างออกไป จากพื้นที่ทำกิน - บ้านเรือนของชาวบ้าน เมื่อได้รับแจ้งจากชาวบ้าน โดยโขลงช้างป่า จะอาศัย-หลบอยู่เชิงเขามะกล่องและจะยกโขลง -แยกตัว ออกมาหากินในไร่อ้อย , ไร่มันสำปะหลัง ,สวมะม่วง สวนมะละกอ , ป่ากล้วย หรือนาข้าว ของเกษตรกร สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของไร่ นา สวน เป็นอย่างมาก 

ตอนนี้ชุดผลักดันช้าง เอาไม่อยู่แล้ว เพราะลำพังกำลังเจ้าหน้าที่ - จิตอาสาฯ น้อยกว่าโขลงช้าง อาทิ โขลงช้าง120 - 150 ตัว แต่กำลังชุดผลักดันเพียง 50 คน และต้องออกช่วยกันผลักดันโขลงช้างป่าทุก ๆ วัน รวมถึงต้องทำงานอาชีพประจำของตนเอง จึงอยากจะให้ทางเจ้าหน้าที่ และผู้นำท้องถิ่นท้องที่ มาช่วยกันผลักดันช้างป่าโขลงดังกล่าวออกจากพื้นที่ เพื่อป้องกันความเสียหาย พืชผลการเกษตรของชาวบ้าน หรือสูญเสียชีวิตชาวบ้าน
 

ร่องรอยของโขลงช่างป่าที่แตกฝูงมาหากินในพื้นที่ ปชช.

 

ร่องรอยของโขลงช่างป่าที่แตกฝูงมาหากินในพื้นที่ ปชช.

 

ร่องรอยของโขลงช่างป่าที่แตกฝูงมาหากินในพื้นที่ ปชช.

นายธนเกียรติ กล่าวว่า "ช้างป่าโขลง" นี้ เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ทางทีมผลักดันช้างป่า ได้ผลักดันช้างป่า มายังป่าสะเดา และร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ทำการผลักดันให้ไปประตูช้าง บ้านนายาว แต่โขลงช้างป่า 120 ตัวดังกล่าวไม่ยอมไป ได้แวะพักที่เขามะกล่อง บ้านโนนสมบูรณ์ ที่ช้างป่าคุ้นเคยจนถึงปัจจุบัน

โดยในวันที่ 2 ธ.ค. นี้ จะได้นำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นำเสนอในที่ประชุม จังหวัดในภาคตะวันออกรวม 8 จังหวัด (ระยอง จันทบุรี ชลบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก) ที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่าประชุมที่ จ.ระยอง ในการแก้ไขปัญหาต่อไป

 

ร่องรอยของโขลงช่างป่าที่แตกฝูงมาหากินในพื้นที่ ปชช.

 

ร่องรอยของโขลงช่างป่าที่แตกฝูงมาหากินในพื้นที่ ปชช.