ป่วนทั้งอำเภอ โจรแสบ ขโมยถอดน็อตและสายสลิงยึดเสาส่งสัญญาณทรูมูฟ จนหักโค่น
01 พ.ย. 2565

ป่วนทั้งอำเภอ โจรแสบ ขโมยถอดน็อตและสายสลิงยึดเสาส่งสัญญาณทรูมูฟ จนหักโค่น ถล่มทับรถเสียหาย 5 คัน "อินเตอร์เน็ต" ใช้การไม่ได้ ไฟฟ้าดับ
ข่าว
01 พ.ย. 2565

ป่วนทั้งอำเภอ โจรแสบ ขโมยถอดน็อตและสายสลิงยึดเสาส่งสัญญาณทรูมูฟ จนหักโค่น ถล่มทับรถเสียหาย 5 คัน "อินเตอร์เน็ต" ใช้การไม่ได้ ไฟฟ้าดับ
1 พฤศจิกายน 2565 ร้อยตำรวจเอก สุวิทย์ หลวงชัย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี ได้รับแจ้งเหตุ เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ตั้งอยู่ภายในซอยนิลพาณิชย์ 4 หมู่ 2 ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองลพบุรี ได้หักโค่นลงมากองอยู่ที่ลานจอดรถของโรงแรมเดอะชาร์ล็อตต์ สมาร์ท โฮเทล ลพบุรี ที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามได้รับความเสียหายจำนวนหลายคัน หลังรับแจ้งเหตุจึงเดินทางไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุพบเสาสัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต เครือข่ายทูรมูฟ ความสูงประมาณ 35 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่เอกชนได้หักโค่นลงมาขวางถนน ไปกองอยู่ที่พื้นลานจอดรถของโรงแรม ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่บนเสาได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้กระเด็นไปถูกรถของลูกค้าของโรงแรม ที่มาพักได้รับความเสียหายไป 5 คัน กระจกหน้ารถแตก 2 คัน นอกนั้นถูกตัวถังรถได้รับความเสียหาย
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่า สาเหตุอาจเป็นเพราะสภาพอากาศมีลมแรง แต่เมื่อเข้าไปตรวจที่ฐานยึดเสาที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงแรม กลับพบว่ามีความผิดปกติ เพราะเห็นเสารั่วเหล็กรอบฐานเสา มีการถูกลักตัดไปจำนวนหลายต้น นอกจากนี้บริเวณข้อต่อ สำหรับตรึงลวดสลิงเสามีการถูกถอดออกไป และน็อตบางตัวถูกถอดออกไปด้วย ทำให้เป็นสาเหตุเสาโค่นลงมา น่าจะมีคนร้ายเข้ามาลักถอดน็อต และตัดเอาเสารั่วไป จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียดรอบบริเวณ
โดยพบเครื่องมือชนิด คีมตัดสายไฟ คีมตัดลวด และประแจเลื่อน 12 นิ้ว ของคนร้ายวางทิ้งเอาไว้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน และยังพบเส้นทางของคนร้ายเดินลุยเข้ามาจากป่าพงที่ติดกัน แอบเข้ามาซุ่มตอนกลางดึกแล้วก่อเหตุขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรม ยังได้ให้ข้อมูลด้วยว่า ช่วงเวลาประมาณตี 2 ตี 3 ได้ยินเสียงมีคนเคาะเหล็ก ดังระยะสั้นๆ อยู่หลายครั้งแต่ไม่คิดว่าจะมีใครมาขโมยของบริเวณนี้
ด้าน นายดุสิทธิ์ นูสา อายุ 45 ปี ช่างชำนาญการเสาสัญญาณทูรมูฟ รับผิดชอบเขตพื้นที่ กล่าวว่า ช่วงตอนเวลาประมาณ 04.00 น. ได้รับแจ้งมีไฟดับที่เสาสัญญาณทรูบริเวณนี้ จึงได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบ พบว่าเสาได้หักโค่นลงมา ทีแรกตนก็แปลกใจเพราะเพิ่งมีการปรับปรุงทำตอหม้อฐานเสาให้แข็งแรง แต่พอเข้าไปดูปรากฏว่า พบเสารั้ว เหล็กรอบฐานถูกตัดหายไปหลายต้น คาดว่ามีการลักขโมยกันขึ้น พอตรวจสอบโคนเสาปรากฏว่า มีน็อตหลายตัวถูกถอดหายไป
โดยเฉพาะสายยูยึดโคนเสา สำหรับดึงสลิงยึดเสาที่มี 3 เส้น 3 ทิศทาง เพื่อความแข็งแรง ถูกคนร้ายถอดน็อด ถอดเอาสายยูออก จึงเป็นสาเหตุทำให้เสาส่งสัญญาณเครือขายที่มีความสูง 35 เมตร หักโค่นลงมา ส่งผลให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่าหนึ่งล้านบาท และยังส่งผลให้ลูกค้าใช้อินเตอร์เน็ตบ้านเครือข่ายทรูจะใช้ไม่ได้ จนกว่าจะทำการติดตั้งเสาเสร็จ อีกทั้งสายไฟฟ้าก็ขาด ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องรอเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามาดำเนินการแก้ไขให้
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่า คนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน มีการวางแผนกันล่วงหนา ใช้รถไม่ทราบชนิด นำมาซุ่มอยู่ในป่ากลางซอย จากนั้นได้เดินลุยป่าเข้ามาก่อเหตุ โดยแบ่งกันทำงานคนหนึ่งลงมือตัดเหล็กเสารั้ว อีกคนลงมือถอดน็อตตามโคนเสา แต่เสาได้โค่นลงมาเสียก่อน ดังนั้น คนร้ายจึงรีบพากันหลบหนีหายไปกับความมืด เบื้องต้นจะได้นำหลักฐานอุปกรณ์เครื่องมือของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ ไปตรวจหาดีเอ็นเอว่าเป็นใคร เพื่อจะได้ขอหมายจับศาลจังหวัด อนุมัติจับกุมต่อไป
สมบูรณ์ พลับอินทร์ รายงานจากจ.ลพบุรี
ข่าวล่าสุด