svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

นายกอบต.อุทัยสวรรค์ ยัน ไม่อนุญาตให้สื่อต่างชาติเข้าถ่ายภาพที่เกิดเหตุ

09 ตุลาคม 2565
808

นายก อบต.อุทัยสวรรค์ ยืนยัน ไม่ได้อนุญาตให้สื่อต่างชาติเข้าถ่ายภาพในที่เกิดเหตุ ด้าน คนถ่ายภาพ ระบุ ถ้าเป็นสื่อไทยทำคงจะถูกประณาม

9 ตุลาคม 2565 จากกรณีนักข่าวCNN เข้าไปบันทึกภาพในพื้นที่ศูนย์เด็กเล็กอบต.อุทัยสวรรค์ และมีผู้สื่อข่าวไทยบันทึกภาพไว้ได้ และ CNN ยืนยันว่าทีมข่าวได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ของไทยให้เข้าไปเก็บภาพข้างในศูนย์เด็กเล็กได้ โดยตอนแรก เทปกั้นพื้นที่ถูกแกะออกไปแล้ว แต่พอทีมข่าวจะออกมาข้างนอก เทปกั้นพื้นที่ถูกนำมาติดใหม่ ทีมข่าวเลยต้องปีนรั้วออกมา(อ่านรายละเอียดที่นี่)

 

ภาพเหตุการณ์นักข่าว CNN และทีมงานออกมาจากศูนย์เด็กเล็กอตบ.อุทัยสวรรค์

 

ล่าสุด นายดนัยโชค บุญโสม นายกอบต.อุทัยสวรรค์ เดินทางไปที่ สภ.นากลาง เพื่อเข้าแจ้งความสื่อต่างชาติ ปีนรั้วเข้าไปถ่ายภาพและนำเสนอข่าวภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ ยืนยันไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปถ่ายภาพตามคำกล่าวอ้าง และสื่อมวลชนไทยเป็นคนเก็บภาพสื่อต่างชาติปีนรั้วไว้ได้

 

 

ตนเองไม่ทราบเรื่องมาก่อน ว่ามีเรื่องแบบนี้เพิ่งจะมาทราบจากนักข่าวในพื้นที่ ว่ามีการกระทำของสื่อต่างชาติที่มีการถูกแชร์ออกไปมีทั้งการปีนรั้ว และยังเข้าไปถ่ายบริเวณภายในห้องที่เกิดเหตุ จนมีภาพที่ไม่เหมาะสมเผยแพร่ออกไป ทำให้ต้องเดินทางพบพนักงานสอบสวน เพื่อหาทางดำเนินการเพราะไม่ใช่เป็นสื่อ  แล้วอยากจะทำอะไรก็ได้ ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ถือว่าเราได้รับความเสียหาย อีกทั้งที่สำคัญ ญาติและคนในพื้นที่ยังอยู่ในอาการตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่สื่อต่างชาติกลับมาทำให้เกิดความไม่เหมาะสมแบบนี้

 

นายกอบต.อุทัยสวรรค์ เข้าแจ้งความ นักข่าวCNN และทีมงานข้อหาบุกรุก

เบื้องต้นต้องไปคุยกับทางพนักงานของ อบต.ก่อน ว่ามีเจ้าหน้าที่คนไหนอนุญาตให้นักข่าวเข้าไปหรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน กล่าวย้ำว่า พื้นที่เกิดเหตุยังเป็นพื้นที่หวงห้ามเฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้น โดยแจ้งความ ในข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ

 

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ที่บันทึกภาพนักข่าวCNN ที่กำลังปีนรั้วออกมาจากศูนย์เด็กเล็กอบต.อุทัยสวรรค์

 

ขณะที่ นายสรวิศ บุญจันทร์คง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ เป็นผู้เห็นเหตุการณ์และได้บันทึกภาพในขณะที่นักข่าวต่างชาติกำลังปีนรั้วออกมาจากที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ในขณะนั้นตนเองกำลังปฎิบัติหน้าที่ไลฟ์สด อยู่รอบบริเวณศูนย์เด็กเล็ก ในช่วงหลังพิธีวางพวงมาลาพระราชทาน และสายตาหันไปเห็นนักข่าวต่างชาติกำลังปีนรั้วออกมาจึงหยิบโทรศัพท์อีกเครื่องหนึ่งออกมาถ่ายภาพเก็บไว้ หลังจากนั้นก็ได้มีการส่งเข้าไปคุยใน LINE กลุ่มว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่ ถ้าหากเป็นสื่อไทยทำในลักษณะแบบนี้ก็คงจะถูกประณามไปแล้ว

 

จากประสบการณ์ที่ตนเองได้ทำข่าวมานาน ก็ไม่เคยทำในลักษณะแบบนี้ เพราะถือเป็นจรรยาบรรณและความเหมาะสมที่จะต้องเห็นใจญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บที่กำลังโศกเศร้าอยู่

 

พรพรรณ เพ็ชรแสน รายงาน สุรินา ปะตะทะโย ถ่ายภาพ จากจ.หนองบัวลำภู