svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

เก็บอัฐิ “มือกราดยิง” กลับบ้านเกิด แม่เผยไม่นำเถ้ากระดูกลอยอังคาร

09 ตุลาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

แม่และญาติมือ “กราดยิงหนองบัวลำภู” เก็บอัฐิกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด เผยจะไม่นำเถ้ากระดูกไปลอยอังคาร พร้อมระบุยังไม่ตัดสินใจไปร่วมงานศพเหยื่อ หวั่นไม่ปลอดภัย

วันนี้ (9 ต.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณด้านหลังเมรุวัดใหม่หนองหิน ชุมชนหนองหิน-ร่มเย็น เทศบาลเมืองหนองสำโรง ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี นางดอกไม้ ศรีชัย อายุ 62 ปี พร้อมลูกชายและญาติ รวม 10 คน เดินทางมาทำพิธีเก็บเถ้าอัฐิของอดีตตำรวจมือกราดยิง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ก่อนยิงตัวตายพร้อมลูกเมีย

 

เก็บอัฐิ “มือกราดยิง” กลับบ้านเกิด แม่เผยไม่นำเถ้ากระดูกลอยอังคาร

เพื่อนำอัฐิเถ้ากลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิด โดยมีนายเรืองฤทธิ์ อุตรักษ์ อายุ 64 ปี สัปเหร่อ นิมนต์พระสงฆ์ 2 รูป มาทำพิธีทางศาสนา เพื่อให้ผู้ตายได้ไปสู่สุขติ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

 

ส่วนการไปร่วมงานศพเหยื่อกราดยิง ทางแม่และญาติบอกเพียงว่า ขอกลับไปปรึกษากันก่อนว่าจะไปร่วมหรือไม่ แต่อาจจะส่งตัวแทนไปเพราะเกรงจะไม่ปลอดภัยและได้รับอันตรายจากญาติผู้สูญเสียในสิ่งที่ลูกชายก่อเอาไว้ก่อนจบชีวิตตัวเองพร้อมครอบครัวที่บ้านพัก และจะไม่นำอัฐิเถ้าไปลอยอังคาร ซึ่งในพิธีได้มีการจัดอาหารคาวหวานใส่ถาด มาวางให้ดวงวิญญาณผู้ตาย คัดแยกอัฐิส่วนที่สมบูรณ์ชำระล้าง พรมน้ำหอมโปรยดอกไม้ จุดธูปเทียนและนำเงิน 32 เหรียญวางลงบนกองเถ้าอัฐิ เพื่อให้ผู้ตายมีครบ 32 ประการในภพภูมิชาติหน้า

 

เก็บอัฐิ “มือกราดยิง” กลับบ้านเกิด แม่เผยไม่นำเถ้ากระดูกลอยอังคาร

นายเรืองฤทธิ์ อุตรักษ์ สัปเหร่อ เปิดเผยว่า ทำอาชีพสัปเหร่อที่วัดแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2526 รวม 39 ปีที่ผ่านมาก็เคยมีญาตินำศพมาทำพิธีฌาปนกิจแบบเร่งด่วน 1 วัน สวดอภิธรรม 1 คืน แต่ครั้งนี้เป็นการทำพิธีที่เร็วที่สุดในรอบ 39 ปี ที่ทำอาชีพสัปเหร่อเป็นต้นมา คือทำพิธีเผาศพเพียง 2 ชั่วโมง แต่พิธีกรรมต้องครบถ้วน สิ่งใหนอันไหนที่ขาดก็นำมาทดแทน อย่างเช่นเมื่อวาน หลังสวดมาติกาบังสุกุลแล้วกรวดน้ำ และวางดอกไม้จันทน์ แต่ไม่มีเพราะหาไม่ทันก็ใช้ธูปวางแทน ก็ถือว่าครบถ้วนตามตามพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งทางวัดไม่เลือกปฏิบัติไม่ว่าคนรวยคนจนก็ทำให้เหมือนกันทุกราย

 

เก็บอัฐิ “มือกราดยิง” กลับบ้านเกิด แม่เผยไม่นำเถ้ากระดูกลอยอังคาร

logoline