svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังขู่สื่อห้ามทำข่าว

22 กันยายน 2565
6.1 k

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังข่มขู่นักข่าวไม่ให้นำเสนอ สุดท้ายวงแตกสาวไส้กันเอง

 

ความคืบหน้ากรณี ตำรวจรีดเงินจากการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้า ที่ จ.ระยอง โดยเป็นเหตุตำรวจในสังกัด ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ทำการล่อซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทาง facebook ก่อนรีดเงินผู้ต้องหา เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี จำนวน 100,000 บาท แต่ภายหลังต่อรองเหลือ 40,000 บาท แล้วปล่อยตัวไป (อ่านข่าว) 

 

โดยวันนี้ (22 ก.ย.) ร.ต.อ.กวีวุฒิ ศรีบุญเรือง รองสารวัตร (สอบสวน ) สภ.เมืองระยอง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมนายธีระพล ขุนหมื่น ลายประดิษฐ์ นักกฎหมายดูแลด้านสิทธิมนุษย์ชน หลังนายธานนท์ ตรีพลอักษร และ นางสาวรุ่งเรือง อุยขำ 2 นักข่าว ในพื้นที่จังหวัดระยอง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มตำรวจ 7 นาย

 

ที่ทำการข่มขู่ และกระทำอนาจารคุกคามทางเพศกับนักข่าวหญิง ต่อหน้าธารกำนัล จนเกิดความหวาดกลัว และเสียหายต่อชื่อเสียง จากเหตุตำรวจล่อซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แล้วเรียกรับเงินแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี และพยายามแบล็คเมล์นักข่าวทั้งสอง ไม่ให้นำเสนอข่าวในเหตุที่เกิดขึ้น 

 

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังขู่สื่อห้ามทำข่าว

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังขู่สื่อห้ามทำข่าว

 

เมื่อไปถึงพบเป็นร้านขายอาหารอีสาน ตั้งอยู่บริเวณริมถนน สายบ้านแลง-ชากใหญ่ ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง พบ น.ส.ตุ๊ก เจ้าของร้านได้ยืนยันว่า ในวันเกิดกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ รวม 7 นาย ได้มา นั่งรับประทานอาหาร กันที่ร้านจริงโดยกลุ่มตำรวจที่มานั่งกินข้าว ได้พูดจาคุยกันเสียงดัง คล้ายกับทะเลาะวิวาทกัน ซึ่งตนเองไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องอะไร

 

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางตุ๊ก ถึงเหตุการณ์ในขณะนั้นว่า ได้มีการแจกเงินให้กับกลุ่มที่มานั่งด้วยกันหรือไม่ นางตุ๊ก ยืนยันว่า ไม่เห็นการแจกเงิน มีแต่เพียงชายเสื้อดำเป็นคนจ่ายค่าอาหาร แล้วทุกคนก็กลับไป
 

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังขู่สื่อห้ามทำข่าว

 

ต่อมา นายธีระพล พร้อม นายธานนท์ ได้ไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เพื่อขอความเป็นธรรม ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้ ข่มขู่และกระทำอนาจารคุกคามทางเพศนักข่าวหญิง ด้วยหวั่นใจว่า การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกับกลุ่มตำรวจทั้ง 7 นาย จะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงมาขอให้ทางจังหวัดระยองเข้าร่วมตรวจสอบด้วย

 

อย่างไรก็ตามจากกรณีที่เกิดขึ้น ผู้สื่อข่าวยังได้ข้อมูลในเชิงลับจากญาติของตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 ที่ร่วมขบวนการ พยายามจะไม่ให้ผู้สื่อข่าว นำเสนอข่าวในเหตุที่ไปล่อซื้อ แล้วรีดเงินค่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี โดยเป็นการคุยผ่านโทรศัพท์ จนได้ข้อมูลมาว่า เหตุในครั้งนี้ได้มีการวางแผน และเตรียมการเป็นอย่างดี ซึ่งพอผู้สื่อข่าวไม่รับข้อเสนอที่จะปิดข่าว จึงได้อาศัยภาพถ่าย ขณะผู้สื่อข่าวร่วมรับประทานอาหาร ส่งให้เพจดังกล่าวหาว่า มีเอี่ยวรับเงินด้วย

 

ญาติตำรวจรายหนึ่งเผยว่า หลานตนเองเป็นตำรวจยศ สิบตำรวจตรี ได้ถูกตำรวจรุ่นพี่ชื่อหมวดยาว โทรศัพท์ตามให้ออกไปที่ร้านขายอาหารอีสานในที่เกิดเหตุ จากนั้นจึงเกิดเหตุ ได้ข่มขู่คุกคามสื่อมวลชนทั้ง 2 และกระทำอนาจารคุกคามทางเพศผู้สื่อข่าวหญิง ซึ่งญาติได้ยืนยันว่า หลานตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในกรณีที่ข่มขู่ และกระทำอนาจารคุกคามทางเพศกับนักข่าว จึงมาขอความเป็นธรรม และส่งรายละเอียดต่าง ๆ มาให้ว่า งานนี้หลานตนเองไม่เกี่ยว แต่มีการวางแผนกันมาก่อนหน้านี้แน่นอน จากตำรวจรุ่นพี่ที่ร่วมอยู่ในขบวนการ

 

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังขู่สื่อห้ามทำข่าว

 

เบื้องต้น นายธีระพล นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน ได้พานักข่าวผู้เสียหายมาให้ปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองระยอง ก่อนทำหนังสือขอความเป็นธรรมถึง ผบ. ตร.ในเหตุที่เกิดขึ้น

 

ขณะเดียวกันเมื่อถามนายธีระพลว่า ตำรวจในพื้นที่จะมีความหนักใจอย่างไร กับเหตุที่เกิดขึ้น นายธีระพล ได้กล่าวว่า ในคดีที่เกิดขึ้นทางตำรวจต้องไม่หนักใจ และต้องกล้าที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อยกระดับให้องค์กรตำรวจดีขึ้น 

 

 

งามหน้า แก๊ง ตร.ระยอง รีดเงินจับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซ้ำยังขู่สื่อห้ามทำข่าว