svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ฝนตก รถติดหล่ม ไม่ใช่ปัญหาของข้าราชการไทย ที่ใช้ใจเป็นแรงบันดาล!(มีคลิป)

20 กันยายน 2565

อุ้มผาง - ข้าราชการไทยหัวใจแกร่ง รถสาธารณสุข ลากรถครูกศน.ส่งข้อสอบ ฝ่าเส้นทางหฤโหด ครู เผย เหนื่อยมากแต่ไม่ท้อและภูมิใจ ที่ได้ทำหน้าที่

20 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่า หลังจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลอันดามันพัดผ่าน ประเทศเมียนมา เข้ามายังประเทศไทย หลายภาคได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักและตกต่อเนื่องตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้

 

ล่าสุดวานนี้ (19 ก.ย.)ที่อ.อุ้มผาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ครู ตลอดจนเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ต้องเผชิญกับปัญหาการคมนาคม อย่างสุดโหด เช่นกลุ่มโรงเรียน ศศช.กลุ่มบ้านตะละโค่ง ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ระยะทางราว 60 กิโลเมตร แต่ในช่วงมรสุมเช่นนี้ ต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่า 6 ชั่วโมง และในส่วนสถานพยาบาลบ้านเลตองคุ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ก็แทบไม่แตกต่างกัน เส้นทางถนนที่รถผ่าน อยู่ในเส้นทางที่เกือบมิดหลังคา ในขณะที่ล้อจมในดินเหนียวจนล้อตายไม่ขยับ ต้องอาศัยรถหน่วยงานที่ลงไปพื้นที่ และชาวบ้านช่วยกันลาก

 

นายณรงค์ ปวงคำ เจ้าหน้าที่ครูนิเทศ กศน. ข้าราชการไทยหัวใจแกร่ง

นายณรงค์ ปวงคำ เจ้าหน้าที่ครูนิเทศ กศน.(สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย) กล่าวว่า กศน.อ.อุ้มผาง ไกลจากตัว อ.เมือง จังหวัดตาก ราว 250 กิโลเมตร ที่เห็นในภาพ คือการเดินทางที่ต้องเร่งรีบขนข้อสอบไปให้นักเรียนได้ทันเวลา ซึ่งอยู่ตามจุดต่างๆ และหลังสอบเสร็จก็ต้องขนกลับมาส่งยังหน่วยต้นสังกัดในจังหวัดอีก

 

ครูกศน.หัวใจแกร่ง ลุยถนนสายหฤโหด ส่งข้อสอบ

 

รถลากคันหลังที่ล้อตายจากการจามดินเหนียว เป็นรถหน่วยงานสาธารณสุข

 

สำหรับการเดินทางค่อนข้างลำบาก ในช่วงฤดูฝนปีนี้ฝนตกลงมาอย่างหนัก การเดินทางต้องใช้ทั้งรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และจักรยานยนต์วิบาก ที่ตั้งศูนย์การเรียนรู้ส่วนมากตั้งในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ถนนไม่ดี การเดินทางต้องพึ่งพาอาศัยระหว่างคนเดินทางบนเส้นทางนี้ ครู ศศช. กศน.ครู ตชด.หมอสาธารณสุข และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ต่างก็ต้องช่วยเหลือกันอย่างที่เห็น

 

“ถามผมว่า เหนื่อยมั้ย เหนื่อยมากครับ แต่รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำภารกิจนี้โดยไม่เคยย่อท้อ เพราะได้กำลังใจจากเพื่อนร่วมงาน นักเรียน ชาวบ้านมาช่วยเหลือกัน และยังจะมุ่งมั่นทำงานนี้ต่อไป”นายณรงค์ กล่าว

 

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี รายงานจาก อ.แม่สอด จังหวัดตาก