ทั้งนี้ เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมาถึงยังบริเวณจุดที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังไว้ ได้มีการเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่เปิดทางเพื่อเข้าไปด้านใน แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลัง จนกระทั่งมีการกระทบกระทั่งและปะทะกัน ของกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากทางกลุ่มผู้ชุมได้พยายามดันรั้วกั้นเพื่อจะเข้าไปด้านใน พร้อมทั้งยังมีการทำลายแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ จนทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย และทางผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวชุมนุมต่อเนื่อง
นายพชร คำชำนาญ กองเลขานุการสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ เปิดเผยถึงการชุมนุมในครั้งนี้ว่า การชุมนุมในครั้งนี้ เป็นการออกมาเคลื่อนไหวของสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์และเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ป่า ที่กำลังจะได้รับผลกระทบจากการประชุมเวทีเอเปคป่าไม้ ที่มีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพ
และมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเขียว ที่มีโอกาสสูงในการที่จะแย่งยึดพื้นที่ของชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ป่า และนำเข้าสู่การปลูกป่าทดแทนคาร์บอน ที่กลุ่มทุนใหญ่ปล่อยออกไป ที่เป็นความตกลงที่เรียกกันว่าเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่เป็นมหกรรมค้าคาร์บอนอย่างใหญ่หลวง จึงเกิดข้อกังวลที่จะนำไปสู่การแย่งยึดที่ดินของชาวบ้าน ที่ตอนนี้ก็ได้รับความเดือดร้อนกันมาก นอกจากนี้ตลอดระยะเวลา 8 ปี พบว่า มีการถูกดำเนินคดีถึง 40,000 กว่าคดี จึงมีการออกมาชุมนุมในวันนี้ เพื่อจะส่งเสียงถึงผู้นำเอเปค เพื่อขอให้ไม่ให้ร่วมมือกับทางรัฐบาลไทยในการเข่นฆ่าประชาชนอย่างเด็ดขาด