background-defaultbackground-default
เขื่อนเจ้าพระยา แจ้งเร่งระบายน้ำ 23- 25 ส.ค. แจ้งพื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง

เขื่อนเจ้าพระยา เตรียมเพิ่มการระบายน้ำ 23 - 25 ส.ค. นี้ หลัง กอนช. ประกาศเตือนฝนตกหนัก แจ้งพื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง โผงเผง บางบาล เสนา ผักไห่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 20 - 24 สิงหาคม 2565 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมไปถึง ภาคตะวันออก และภาคใต้ 

 

ซึ่งจากการคาดการณ์จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ในเกณฑ์ 1,600 -1,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และจะมีน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังและลำน้ำสาขาไหลมารวมกับแม่น้ำเจ้าพระยา ปริมาณ 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ในเกณฑ์ 1,900 -2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 
 

 

เขื่อนเจ้าพระยา แจ้งเร่งระบายน้ำ 23- 25 ส.ค. แจ้งพื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรับเพิ่มปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ตามปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเพิ่มมากขึ้น อยู่ในเกณฑ์ 1,500 -1,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำทางด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 0.40 -0.80 เมตร ในช่วงของวันที่ 23 - 25 สิงหาคม 2565 บริเวณชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกันน้ำ คลองโผงเผง จังหวัดอ่างทอง คลองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตำบลลาดชิด ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

สำหรับปัจจุบัน สถานการณ์น้ำที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีอยู่ที่ 1,500ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.40 เมตร/รทก. มีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 12.46 เมตร/รทก. และเขื่อนเจ้าพระยามีอัตราการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอยู่ที่ 1,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

เขื่อนเจ้าพระยา แจ้งเร่งระบายน้ำ 23- 25 ส.ค. แจ้งพื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง
 

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันริมแม่น้ำและเสริมคันบริเวณจุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่นพื้นที่ริมแม่น้ำนอกคันกั้นน้ำให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

เขื่อนเจ้าพระยา แจ้งเร่งระบายน้ำ 23- 25 ส.ค. แจ้งพื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง

เขื่อนเจ้าพระยา แจ้งเร่งระบายน้ำ 23- 25 ส.ค. แจ้งพื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง

 

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า ในวันที่ 22 ส.ค. นี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) และผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เตรียมลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วมจังหวัดน่าน  ตรวจความเสียหายจากผลกระทบของพายุโซนร้อน “มู่หลาน” เข้าท่วมพื้นที่ พร้อมเร่งรัดการก่อสร้างฝายกั้นลำน้ำซาว  และวางโครงสร้างเพื่อสนับสนุนงบประมาณระยะยาว แก้ปัญหาน้ำท่วม – น้ำแล้ง รวมถึงพบปะประชาชนพร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือให้กับผู้แทนประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จำนวน 1,000 ชุด ณ ศาลาอเนกประสงค์บ้านบ่อ 

 

 

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด