เนชั่นทีวี

ข่าว

“ไชยชนก” แจงงบฯปี 70 กระทรวงดีอีงบเพิ่ม เพราะมีงบระบบ Cloud

30 มิ.ย. 2569 | prisana_tha

“ไชยชนก” แจงงบฯปี 70 กระทรวงดีอีงบเพิ่ม เพราะมีงบระบบ Cloud

“ไชยชนก” แจงงบฯปี 70 ดีอีงบเพิ่ม เพราะมีงบระบบ Cloud แต่บูรณาการรวมทุกกระทรวง ลดค่าใช้จ่ายได้กว่า 30% ยัน ไม่มีโครงการ TH-AI Passport เฟส 2 โต้ ข้อครหา กระทรวงลูกเทพ

“ไชยชนก” แจงงบฯปี 70 ดีอีงบเพิ่ม เพราะมีงบระบบ Cloud แต่บูรณาการรวมทุกกระทรวง ลดค่าใช้จ่ายได้กว่า 30% ยัน ไม่มีโครงการ TH-AI Passport เฟส 2 โต้ ข้อครหา กระทรวงลูกเทพ

KEY

POINTS

  • ไชยชนก ระบุว่า ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2570 ไม่มีโครงการ TH-AI Passport เฟส 2 ส่วนโครงการเดิมต้องรอประเมินผลลัพธ์ก่อนพิจารณาระยะต่อไป
  • แจงงบดีอีเพิ่ม ส่วนหนึ่งเป็นการบูรณาการระบบ Cloud ของหลายกระทรวงเพื่อจัดซื้อร่วม ลดค่าใช้จ่าย แต่บางหน่วยงานไม่สามารถรวมได้เพราะเป็นระบบเฉพาะและมีงบผูกพัน
  • โต้ข้อครหา “กระทรวงลูกเทพ” ชี้งบยังน้อยเมื่อเทียบกับภารกิจ ระบุการลงทุนด้านเทคโนโลยีเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศและรับมือวิกฤตรอบด้าน พร้อมย้ำว่าหากไม่ลงทุน ไทยอาจเสียโอกาสในการแข่งขันและการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

30 มิถุนายน 2569 “ไชยชนก” แจงดราม่า TH-AI Passport กลางศึกอภิปราย งบประมาณปี 70 ยืนยันไม่มีโครงการเฟส 2 ตามที่ถูกวิจารณ์ พร้อมโต้ข้อครหา “กระทรวงลูกเทพ” ชี้งบดีอีเพิ่มขึ้นเพื่อขับเคลื่อน Cloud ภาครัฐ และการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลของประเทศ

 

โดย นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2570 (งบฯปี 70) เมื่อวานนี้ (29มิ.ย.69) ซึ่งฝ่ายค้านได้อภิปรายถึงงบประมาณของกระทรวงดีอี ในโครงการ TH-AI Passport ว่า เรื่องนี้มีการชี้แจงจากเพื่อนสมาชิกบางคนทั้งจากฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ซึ่งงบประมาณบางส่วนของกระทรวงดีอีที่เพิ่มขึ้นมา เพราะมีการบูรณาการรวบรวมตัวของ คลาวด์ (Cloud) ส่วนใหญ่ไม่ใช่เฉพาะของกระทรวงดีอี แต่เป็นคลาวด์ของทุกกระทรวง โดยมีเจตนาเพื่อให้ค่าที่ถูกลง ซึ่งมีการลดงบประมาณไปประมาณ 30% อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถรวบรวมคลาวด์ทุกรูปแบบ ให้มาจัดซื้อแบบนี้ได้ เพราะบางส่วนมีลักษณะเฉพาะและบางส่วนเป็นงบฯผูกพัน เช่น กระทรวงการคลังมีการดำเนินการมานานแล้ว และมีระบบที่แตกต่าง ทำให้เรารวบรวมมาเพื่อลดราคาไม่ได้

ไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี

 

นายไชยชนก ยืนยันด้วยว่า ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 70 ไม่มีโครงการ TH-AI Passport เฟส 2

 

ส่วนกรณีที่นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.พรรคประชาชน เคยขอบคุณสำนักงบประมาณ ที่ตัดงบฯของโครงการ TH-AI Passport ออกจากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2570 จำนวน 900 ล้านบาท นายไชยชนก กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจต้องดูเฟสต่อเฟส โปรเจกต์ต่อโปรเจกต์ และต้องดูผลลัพธ์โปรเจกต์ในปีนี้ว่าจะมีผลลัพธ์อย่างไร ซึ่งตนมั่นใจว่าจะออกมาดีแน่นอน

เมื่อถามถึง ข้อครหาที่ระบุว่ากระทรวงดีอีเป็นกระทรวงลูกเทพ เพราะได้งบงบประมาณเยอะ นายไชยชนก ถามกลับว่า กระทรวงลูกเทพหมายความว่าอย่างไร ก่อนกล่าวต่อว่า อยากให้ดูตามเหตุและผล จะเห็นความจำเป็นของการเปลี่ยนผ่านด้านเทคโนโลยี ในยุคปัจจุบันอยากให้เราไม่ล้าหลัง แต่ถ้าคิดว่าไม่เหมาะสมที่จะมีงบประมาณเพิ่มขึ้น ตนเห็นว่าย้อนแย้ง จริงๆแล้วงบประมาณที่เพิ่มขึ้นยังน้อยไปมากสำหรับการที่ประเทศจะขับเคลื่อนและพัฒนาไปข้างหน้าจริงๆ และ การที่ประเทศถูกรุมล้อมจากวิกฤตต่างๆ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่มีความจำเป็น อย่างที่เราจะต้องทำอย่างเต็มที่ในรูปแบบที่เราสามารถทำได้

ข่าวล่าสุด