สส.ชัยภูมิ กธ.ไม่ติดรัฐบาลโอนงบหมื่นล้าน-วอนช่วยเกษตรกรด้วย
25 มิ.ย. 2569 | katchatapong_lee

“อัครแสนคีรี” ไม่ติดรัฐบาลโอนงบหมื่นล้าน - จี้นายกฯ แจงเอาไปทำอะไร-วอนช่วยเกษตรกรด้วย - ขู่ถ้าเอาไปใช้ไม่คุ้มค่าพรรคกล้าธรรมพร้อมตรวจสอบ
ข่าว
25 มิ.ย. 2569 | katchatapong_lee

“อัครแสนคีรี” ไม่ติดรัฐบาลโอนงบหมื่นล้าน - จี้นายกฯ แจงเอาไปทำอะไร-วอนช่วยเกษตรกรด้วย - ขู่ถ้าเอาไปใช้ไม่คุ้มค่าพรรคกล้าธรรมพร้อมตรวจสอบ
นายอัครแสนคีรี โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ พรรคกล้าธรรม อภิปรายในระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2569 ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า สาระสำคัญของการโอนงบไปตั้งเป็นงบกลาง จำนวนเงิน 10,328,065,100 บาท คือ จะตัดงบของแต่ละหน่วยงานไปกองเป็นงบกลาง ซึ่งกำกับโดย นายกรัฐมนตรี ตนไม่ได้สงสัยในรายละเอียดว่า ตัดจากไหนไปทำอะไร แต่สิ่งที่ตนอยากฟัง ท่านนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ชี้แจง นั่นคือว่า รัฐบาลจะนำเงิน 10,000 ล้านบาทนั้น ไปทำอะไรมากกว่า และที่สำคัญ หากหน่วยงานแต่ละหน่วยโดนตัดออกไปเป็น 10,000 ล้าน ตนอยากได้ยินคำยืนยันจากท่านนายกฯ ว่าเงินที่ถูกตัดโอนไปเหล่านี้ จะกระทบต่อการดำเนินงานของหน่วยงานที่โดนโอนงบประมาณ หรือไม่ ถ้ารัฐบาลคิดว่าจะรีดไขมันส่วนเกิน โดยนำงบประมาณเหล่านั้นที่ไม่มีความจำเป็นในขณะนี้ ไปตั้งเป็นงบกลางในการกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรี และตนอยากจะฝากถึงนายกฯ และรัฐบาล ให้นำงบประมาณเหล่านี้ ไปช่วยแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร และคนรากหญ้าด้วย
นายอัครแสนคีรี ระบุว่า ล่าสุดตนเดินทางกลับพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ทราบมาว่าตอนนี้ภาคอีสานหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นชัยภูมิขอนแก่น นครราชสีมา ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ อยู่ในช่วงฝนทิ้งช่วง ซึ่งไม่มีฝนตกติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายวันแล้ว เกษตรกรต่างพากันบ่นว่า ฝนไม่ตก หว่านข้าวไป ตอนนี้ข้าวเริ่มเหี่ยวตายแล้ว ต้นข้าวที่ปลูกเอาไว้ แทบไม่ต่างอะไรกับต้นหญ้า นาข้าวตอนนี้มีสภาพไม่แตกต่างจากสนามหญ้า ดินกรอบหมดแล้ว สภาพแบบนี้จัดแข่งฟุตบอลโลกได้สบาย ไม่ต้องลงทุนปลูกหญ้าให้เสียแรง น้ำมัน ปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช ค่ากิน ค่าอยู่อาศัย ปัจจัย 4 แพงยิ่งกว่าราคาหุ้น IPO ของบริษัท Space X ของนาย Elon Musk เสียอีก
นายอัครแสนคีรี จึงอยากฟังคำชี้แจงจากนายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐบาลว่า เงิน 10,000 ล้านบาท จะเอาไปใช้ทำอะไร ถ้านำไปแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ตนและพี่น้องสมาชิกพรรคกล้าธรรมไม่ติดขัด และยินดีที่จะสนับสนุนการทำงานของท่าน ถึงแม้ว่าเราจะยังทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน แต่ถ้าท่านนำไปใช้ในทางที่ไม่คุ้มค่าพวกเราพร้อมตรวจสอบ