“สีหศักดิ์” เตือนคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ต้องเคารพกฎหมาย
15 พ.ค. 2569

“สีหศักดิ์” เตือนคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ต้องเคารพกฎหมายประเทศนั้น ๆ - เตือนใช้การวีซ่าท่องเที่ยวต้องไม่ไปประกอบอาชีพ
ข่าว
15 พ.ค. 2569

“สีหศักดิ์” เตือนคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ต้องเคารพกฎหมายประเทศนั้น ๆ - เตือนใช้การวีซ่าท่องเที่ยวต้องไม่ไปประกอบอาชีพ
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนกรุงนิวเดลี เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ BRICS และประเทศหุ้นส่วน กล่าวถึงกรณีที่ทางการเกาหลีใต้ แบนแรงงานไทยจาก 4 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี และมหาสารคาม ที่มาจาก MOU (E-8) ไม่ให้ไปทำงานภาคการเกษตรและภาคการประมงตลอดปี 2569 เพราะหลบหนีงานว่า จะต้องระมัดระวัง เพราะกฎหมายเกาหลีใต้ ก็คือกฎหมาย ที่ต้องเคารพ
นายสีหศักดิ์ ยังเตือนถึงการใช้วีซ่าการท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ว่า ก็จะต้องเคารพกติกาเช่นกัน เพราะเดินทางด้วยวีซ่าการท่องเที่ยว ก็ไม่ควรไปประกอบอาชีพ พร้อมยังย้ำว่า ขอให้คนไทยจะไปที่ใดก็ตาม ต้องอยู่ในกติกา และเคารพกฎหมาย
ทั้งนี้ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ได้ยืนยันถึงรายงานข่าวที่ “เกาหลีใต้” ขึ้นบัญชีดำแรงงานภาคเกษตร และประมงตามฤดูกาล (วีซ่า E-8) จาก 4 จังหวัดของไทย ทั้งอุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม เนื่องจาก มีแรงงานไทยที่ไปทำงานในภาคภาคเกษตร และประมงตามฤดูกาลบางส่วน หลบหนีนายจ้าง ส่งผลให้ทางการสาธารณรัฐเกาหลี ดำเนินมาตรการขึ้นบัญชี (Blacklist) แรงงานงานที่กระทำผิด และมีการตัดสิทธิการนำเข้าแรงงานไทยทั้ง 4 จังหวัด เป็นระยะเวลา 1 ปี ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2569 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2569
สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางไปทำงานต่างประเทศสามารถศึกษารายละเอียดการสมัครกำหนดการและวิธีการรับสมัครได้ที่
ข่าวล่าสุด