"อรรถวิชช์" แฉยับ! "โรงกลั่น" คือ "ไอ้โม่ง" กั๊กขายหวังกินส่วนต่าง ทำปั๊มขาดแคลน
25 มี.ค. 2569
"เปิดโปงไอ้โม่ง! 'อรรถวิชช์' แฉยับต้นตอน้ำมันขาดแคลน ชี้พิรุธโรงกลั่นกั๊กของหวังส่วนต่างราคา จี้รัฐใช้ยาแรง ด้วยกฎหมายทุบราคาตายตัวดัดหลังกลุ่มทุน!"
ข่าว
25 มี.ค. 2569
"เปิดโปงไอ้โม่ง! 'อรรถวิชช์' แฉยับต้นตอน้ำมันขาดแคลน ชี้พิรุธโรงกลั่นกั๊กของหวังส่วนต่างราคา จี้รัฐใช้ยาแรง ด้วยกฎหมายทุบราคาตายตัวดัดหลังกลุ่มทุน!"
25 มีนาคม 2569 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ อภิปรายในการพิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาถึงปัญหาวิกฤตพลังงานและผลกระทบต่อประชาชน โดยสภาผู้แทนราษฎรว่า วิกฤตน้ำมัน น้ำมันขาดแคลนจริง ๆ จะเริ่มจริงในอีก 1 เดือนข้างหน้าหลังช่วงสงกรานต์ และที่รัฐบาลตรวจสอบพบว่า น้ำมันในประเทศยังมี แต่ปัญหาหน้าปั๊มไม่มีนั้น ไม่ต้องไปตามหาไอ้โม่งที่ไหน เพราะไอ้โม่งคือโรงกลั่น และต้องถามว่า โรงกลั่น 6 โรง และเครือข่ายนำน้ำมันไปไว้ที่ไหน
นายอรรถวิชช์ ระบุว่า สงครามเกิดเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ ราคาน้ำมันสำเร็จรูป กระชากขึ้นเมื่อต้นเดือนมีนาคม และเกิดอาการ 2 ราคา ราคาค้าปลีกหน้าปั๊มไม่ถึง 30 บาท แต่ราคาค้าส่ง 50 บาท โรงกลั่นย่อมต้องขายให้ค้าส่ง เพราะขายได้ราคาแพงกว่า เป็นเหตุให้หน้าปั๊มขาดแคลนน้ำมัน ระบบแฟรนไชส์ถูกตัดโควตา เพราะโรงกลั่นและคลังน้ำมันนำไปขายค้าส่ง รัฐบาลประกาศอุ้มราคาชดเชย และเปลี่ยนราคาเรื่อย ๆ โรงกลั่นจึงรอไปขายเมื่อราคาสูง
นายอรรถวิชช์ มองว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ใช้ พ.ร.ก. แก้ไขและป้องกันสภาวะการขาดแคลนน้ำมัน พ.ศ. 2516 เพื่อห้ามส่งออก แต่ยังไม่ได้ใช้กฎหมายนี้ตรึงราคาโดยไม่ชดเชยนั้น รัฐบาลควรใช้กฎหมายควรทุบโรงกลั่นด้วย โดยประกาศให้เป็นราคาเดียว หรือใช้คณะกรรมการกลางของกระทรวงพาณิชย์ให้กำหนดราคา
นายอรรถวิชช์ ระบุว่า รัฐบาลต้องใช้ พ.ร.ก.ฯ ปี 2516 กำหนดราคาตายตัว เพราะโรงกลั่นใช้ต้นทุนเก่าเมื่อเดือนที่แล้ว มีเพียงราคาสมมติที่เพิ่มสูงขึ้น หากนายกรัฐมนตรีสั่งให้เป็นราคาเดียวได้ ไม่เกิดกลไก 2 ราคา และหากโรงกลั่น จะขอชดเชยการขาดทุน ให้ทำเรื่องขึ้นมาขอคณะกรรมการกองทุน ไม่ใช่การชดเชยอัตโนมัติอย่างที่เป็นทุกวันนี้ เพราะโรงกลั่นย่อมต้องรู้ต้นทุนและกำไรขาดทุนอยู่แล้ว พร้อมย้ำว่า กองทุนน้ำมัน ไม่ได้มีไว้ชดเชยกำไรโรงกลั่น
