svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

“กังฟู” แฉปั๊มน้ำมันชายแดนแห้งเหือด วอนจำกัดโควตาส่งไปเพื่อนบ้าน

25 มี.ค. 2569

"กังฟู" แฉปั๊มน้ำมันชายแดนแห้งเหือด ชาวบ้านไปต่อคิวตั้งแต่ตีสาม ได้เติมสองทุ่มของอีกวัน วอนจำกัดโควตาส่งไปเพื่อนบ้าน

25 มีนาคม 2569 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาฯ ที่มี น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานการประชุม ในญัตติด่วน ด้วยวาจาเรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาแนวทางรับมือวิกฤตจากสงครามตะวันออกกลาง ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย โดย นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง อภิปรายว่า วันนี้เรื่องมาหารือ 3 ประเด็น คือ ประเด็นแรกเมื่อวันก่อนได้ลงไปในพื้นที่ อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี สังเกตได้ว่า มีรถบรรทุกน้ำมันที่เป็นรถพ่วงบรรทุกน้ำมัน ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่สังเกตว่า ปั๊มสุดท้ายก่อนออกจากด่าน ซึ่งเป็นปั๊ม ปตท. ไม่มีน้ำมัน

ประชาชนต้องต่อแถวรอ 7 ถึง 8 ชั่วโมง ชาวบ้านไม่ต้องทำมาหากินเข้าสวนเข้าไร่กันเลย ซึ่งสามารถเข้าใจได้ ที่รัฐบาลออกมาชี้แจง ว่าเราต้องส่งออกไปยัง สปป.ลาว และเมียนมา จำนวน 5 ล้านลิตร เพื่อแลกกับไฟฟ้า แต่ตอนนี้เราไม่ไหวแล้ว และถ้าหากเคยนั่งเครื่องบิน ลูกเรือก็จะบอกว่า ให้ท่านสวมหน้ากากออกซิเจนให้กับตัวท่านก่อน ถึงจะไปสวมให้กับคนอื่น หลักการเดียวกันเลย
 

วิกฤตขนาดนี้ เราไม่ได้เห็นแก่ตัว แต่เราต้องเอาตัวเองให้รอดก่อน ก่อนที่จะส่งน้ำมันไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น ควรจะชะลอ จำกัดการส่งออกน้ำมันไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ กรมศุลกากร หรือหน่วยงานที่กำกับด้านพลังงานต่างๆ ที่จะไปพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้าน ว่า เราจะขอจำกัดโควตา เหมือนกับที่คลังและโรงกลั่นน้ำมัน จำกัดน้ำมันให้กับสถานีบริการน้ำมันแบรนด์ต่าง ๆ 
 

นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง

นายวสวรรธน์ กล่าวอีกว่า ประเด็นต่อมาคือเรื่องการสื่อสารของรัฐบาล ที่ผ่านมาน่าเห็นใจรัฐมนตรีหลายท่านที่ทำงานเยอะ แต่ท่านพูดอย่างหนึ่งบอกว่า พรุ่งนี้ราคาน้ำมันจะขึ้นแล้ว ตนถามหน่อยว่า คลังที่ไหนจะไม่กักน้ำมัน โรงกลั่นก็รู้สึกว่าชาวบ้านตกใจ ต้องรีบไปเติมน้ำมันก่อน ก่อให้เกิดความสนุกได้ ดังนั้น ตนอยากให้สื่อสารผ่าน ศบก. อย่างเดียว จะได้ไม่สับสน
 

ประเด็นสุดท้าย ตนอยากให้ดูแลผู้ประกอบการรถบรรทุก รวมถึงปั๊มอิสระที่เป็นสถานีบริการ ซึ่งเขาได้รับผลกระทบเหมือนกัน เขาได้รับราคาเกินหน้าป้ายที่เขามาขาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นรากฐานที่อยู่ในชุมชน
 

“ที่บ้านผมมีแต่ปั๊มเล็กปั๊มน้อย ปั๊มใหญ่มีแค่หนึ่งถึงปั๊ม ในหนึ่งอำเภอใช้เวลารอคิวตั้งแต่ตีสามตีสี่กว่าจะได้เติม ก็ประมาณสองถึงสามทุ่มของอีกวัน น้ำก็ไม่ได้กินงานก็ไม่ได้ทำ เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจสำหรับเกษตรกร” นายวสวรรธน์ กล่าว

นายวสวรรธน์ ยังกล่าวว่า ในส่วนการดูแลรถบรรทุก ที่ผ่านมาปั๊มน้ำมันให้เติมน้ำมันได้แค่ 500 - 1,000 บาท  วิ่งได้แค่ 40 กิโลเมตร และรถต้องวิ่งจากอุบลราชธานีไปถึงแหลมฉบัง ต้องเติมกี่ปั๊ม ใช้เวลากี่วันกว่าจะถึงท่าเรือ ดังนั้น เป็นอะไรที่กระอักกระอ่วนใจมาก ปกติใช้เวลา 3-4 วัน ตอนนี้ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ แล้วเส้นเลือดใหญ่ที่จะมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จะไม่กระทบได้อย่างไร ตนก็อยากฝากกำลังใจให้รัฐบาลแก้ปัญหา พร้อมย้ำว่า ที่รัฐบาลบอกไม่ขาดแคลน ไปถามประชาชน ประชาชนเขาไม่เชื่อ ความเชื่อมั่นหายไปไม่ใช่แค่เรื่องพลังงาน แต่จะกลายเป็นวิกฤตศรัทธาในอนาคต