ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนยังไม่ออกหมายเรียกให้บุคคลใดมารับทราบข้อกล่าวหานั้น ผู้ถูกกล่าวหาจะสามารถขอข้อมูลกับพนักงานสอบสวนได้หรือไม่ นายสมชัย ระบุว่า สามารถมาขอข้อมูลได้เนื่องจากมีรายชื่อของตนเองปรากฏเป็นข่าวไปแล้ว
นายสมชัย ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากเข้าไปพบกับพนักงานสอบสวน ให้คำยืนยันหนักแน่นด้วยวาจาว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่มีทางที่จะหลุดมาจากทางฝ่ายตำรวจอย่างแน่นอน เราจึงอยากขอให้ตอบอย่างเป็นทางการด้วย ซึ่งกรณีที่หลุดออกมาจากฝ่ายใดแล้วก่อให้เกิดความสูญเสีย กระทบต่อหน้าที่การทำงานของคนที่ถูกระบุชื่อ ทางผู้เสียหายในฐานะที่เป็นผู้เสียหายก็จะใช้สิทธิในการดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดต่อไป โดยตำรวจแจ้งว่าขอใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จะให้คำตอบได้ แต่ความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว
ดังนั้นในฝั่งของพวกตน ก็จะต้องขอความร่วมมือกลับไปยังสื่อมวลชน 5 สำนัก ที่มีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าว ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ว่าได้ข้อมูลมาจากไหน เนื้อหาถูกต้องหรือไม่
ด้านนายธรรมธีร์ กล่าวว่า สำหรับคนที่โดนฟ้องครั้งแรกในชีวิตเราไม่มีความกังวลในความบริสุทธิ์หรือข้อหาที่เป็นข่าวลือมา แต่ถามว่ามีความรู้สึกไหมว่าชีวิตนี้เราต้องมาเจออะไรแบบนี้ พอค้นหาความจริงก็เป็นการฟ้องปิดปาก ใช้เวลาเกือบสองสัปดาห์ในฐานะประชาชนคนหนึ่งรู้สึกผิดปกติ
เพราะโดยปกติถ้าประกาศขึ้นมา ชื่อหรือข้อหาควรจะชัดเจนจะตรงไปตรงมา จึงไม่แน่ใจว่าทำไมต้องใช้เวลาถึงสองสัปดาห์ จึงเป็นที่มาที่วันนี้มาตรวจสอบกับทางกองปราบถึงกระบวนการต่างๆ และได้รับคำตอบจากตำรวจว่าจะให้ความเป็นธรรม เป็นกลาง ได้รับข้อมูลจากทางผู้ฟ้อง อยากทราบว่าทำไมถึงฟ้องเท็จและตนเองในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีสิ่งที่น่าจะผิดปกติจึงสนใจเรื่องนี้ เรื่องของบาร์โค้ด QR Code
"พร้อมฝากถามไปถึง กกต.ว่ามีแรงจูงใจอะไรที่ใส่บาร์โค้ดไปในบัตรเลือกตั้งที่ตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับไปได้ และพร้อมให้ข้อมูลทั้งหมดกับพนักงานสอบสวนและไม่อยากให้มีการฟ้องปิดปากใดๆ เกิดขึ้นในประเทศไทยอีกต่อไป"