svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

‘สมชัย’ นำทีมบุกกองปราบ! จี้แจงปม กกต. แจ้งความข้อหาหนัก ‘อั้งยี่-ม.116’

12 มี.ค. 2569

“สมชัย” พร้อมทีมสังเกตการณ์เลือกตั้งเขตคันนายาว เข้าพบ ตร.กองปราบฯ ขอทราบข้อมูล ถูก กกต. แจ้งความดำเนินคดี “อั้งยี่-ขัดขวางหน้าที่” ตร.ขอเวลา 2 สัปดาห์เคลียร์ปมข่าวหลุด

12 มีนาคม 2569 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายสมชัย ศรีสุทยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วยนายธรรมธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้อำนวยการดีโหวต มหาวิทยาลัยศรีปทุม นายธนารัตน์ กัววัฒนาพันธ์  หรือ เอิร์ธ CEO ของ Domecloud ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยี blockchain และ นายชัยพนธ์ ชวาลวณิชชัย หรือ ครูชัย เจ้าของแฟนเพจ M.I.B Marketing In Black เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อสอบถามความชัดเจนกรณี เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2569 ตัวแทน กกต. แจ้งความดำเนินคดีอาญา 

ต่อมามีข่าวว่าให้ดำเนินคดีกับบุคคลรวม 6 ราย ในข้อหาความผิดฐานเป็น “อั้งยี่” หรือซ่องโจร , ข้อหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ , ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. , กระทำการเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกรัฐธรรมนูญ (ม.116)

‘สมชัย’ นำทีมบุกกองปราบ! จี้แจงปม กกต. แจ้งความข้อหาหนัก ‘อั้งยี่-ม.116’

นายสมชัย  เปิดเผยว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อต้องการความชัดเจนใน 3 ประเด็น คือ 

  1. อยากรู้ว่าจากการที่ปรากฏเป็นข่าวว่า กกต. ได้มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษประชาชนทั้ง 6 คน และปรากฏชื่อเสียงเรียงนามต่างๆ ออกสื่อเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว ทาง กกต.มาแจ้งความไว้จริงหรือไม่ และคนที่ถูกแจ้งความด้วยข้อหาที่รุนแรงร้ายแรง 6 คน มีชื่ออะไรบ้างและเป็นการกล่าวหาด้วยข้อกล่าวหาอะไรบ้าง แต่ละคนข้อกล่าวหาเดียวกัน หรือแตกต่างกันอย่างไร บุคคลทั้ง 4 ที่ถือว่าได้รับความเสียหาย 
  2. ถ้า กกต.มาร้องทุกข์กล่าวโทษจริงเราก็ทำเป็นหนังสือมาขอคัดสำเนาของคำกล่าวโทษของ กกต. ว่าได้มาแจ้งความดำเนินคดี โดยมีหนังสือมาทางกองปราบ ถ้าได้วันนี้เลยก็ดี ถ้าไม่ได้วันนี้ก็ส่งไปให้เราในภายหลังได้ 
  3. อยากจะมาขอคำยืนยันจากทางกองปราบว่า ข่าวที่ปรากฏว่ามีการแจ้งความบุคคลทั้ง 6 คน ที่ปรากฏต่อสาธารณะ มีทั้งชื่อนามสกุลและข้อกล่าวหาต่างๆ  ข้อมูลดังกล่าวหลุดออกมาจากฝ่ายใด มาจากฝ่ายผู้ร้องหรือผู้รับแจ้งความ ถ้าวันนี้ไม่ได้คำตอบก็คงจะต้องดำเนินการขอจากสื่อว่า สื่อได้ข้อมูลจากไหนอย่างไร หรือขอความรู้จากสื่อว่าได้ข่าวจากแหล่งไหนมา ก็อาจจะต้องใจร้ายว่า ถ้าสื่อปิดบังไม่บอกข้อมูลว่าได้ข่าวจากไหนอย่างไร สื่อเองจะเป็นฝ่ายที่กระทำความผิด อันนี้ก็ต้องระมัดระวัง

ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนยังไม่ออกหมายเรียกให้บุคคลใดมารับทราบข้อกล่าวหานั้น ผู้ถูกกล่าวหาจะสามารถขอข้อมูลกับพนักงานสอบสวนได้หรือไม่ นายสมชัย ระบุว่า สามารถมาขอข้อมูลได้เนื่องจากมีรายชื่อของตนเองปรากฏเป็นข่าวไปแล้ว  

นายสมชัย ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากเข้าไปพบกับพนักงานสอบสวน ให้คำยืนยันหนักแน่นด้วยวาจาว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่มีทางที่จะหลุดมาจากทางฝ่ายตำรวจอย่างแน่นอน เราจึงอยากขอให้ตอบอย่างเป็นทางการด้วย ซึ่งกรณีที่หลุดออกมาจากฝ่ายใดแล้วก่อให้เกิดความสูญเสีย กระทบต่อหน้าที่การทำงานของคนที่ถูกระบุชื่อ ทางผู้เสียหายในฐานะที่เป็นผู้เสียหายก็จะใช้สิทธิในการดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดต่อไป โดยตำรวจแจ้งว่าขอใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จะให้คำตอบได้ แต่ความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว 

ดังนั้นในฝั่งของพวกตน ก็จะต้องขอความร่วมมือกลับไปยังสื่อมวลชน 5 สำนัก ที่มีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าว ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์  ว่าได้ข้อมูลมาจากไหน เนื้อหาถูกต้องหรือไม่

ด้านนายธรรมธีร์ กล่าวว่า สำหรับคนที่โดนฟ้องครั้งแรกในชีวิตเราไม่มีความกังวลในความบริสุทธิ์หรือข้อหาที่เป็นข่าวลือมา แต่ถามว่ามีความรู้สึกไหมว่าชีวิตนี้เราต้องมาเจออะไรแบบนี้ พอค้นหาความจริงก็เป็นการฟ้องปิดปาก ใช้เวลาเกือบสองสัปดาห์ในฐานะประชาชนคนหนึ่งรู้สึกผิดปกติ 

เพราะโดยปกติถ้าประกาศขึ้นมา ชื่อหรือข้อหาควรจะชัดเจนจะตรงไปตรงมา จึงไม่แน่ใจว่าทำไมต้องใช้เวลาถึงสองสัปดาห์ จึงเป็นที่มาที่วันนี้มาตรวจสอบกับทางกองปราบถึงกระบวนการต่างๆ และได้รับคำตอบจากตำรวจว่าจะให้ความเป็นธรรม เป็นกลาง ได้รับข้อมูลจากทางผู้ฟ้อง อยากทราบว่าทำไมถึงฟ้องเท็จและตนเองในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีสิ่งที่น่าจะผิดปกติจึงสนใจเรื่องนี้ เรื่องของบาร์โค้ด QR Code 

"พร้อมฝากถามไปถึง กกต.ว่ามีแรงจูงใจอะไรที่ใส่บาร์โค้ดไปในบัตรเลือกตั้งที่ตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับไปได้ และพร้อมให้ข้อมูลทั้งหมดกับพนักงานสอบสวนและไม่อยากให้มีการฟ้องปิดปากใดๆ เกิดขึ้นในประเทศไทยอีกต่อไป"