เนชั่นทีวี

ข่าว

พรรคก้าวอิสระ กระทุ้งรัฐบาลเร่งเยียวยาน้ำท่วม-โควิด-ชายแดน

07 ก.พ. 2569

พรรคก้าวอิสระ กระทุ้งรัฐบาลเร่งเยียวยาน้ำท่วม-โควิด-ชายแดน

พรรคก้าวอิสระ เห็นใจชาวบ้าน-กระทุ้งรัฐบาล เร่งรัดจ่ายงบกลางเยียวยาประกัน "โควิดเจอจ่ายจบ" 5 ปียังเงียบ แนะรวมเยียวยา "น้ำท่วม-แผ่นดินไหว-ชายแดน" ด้วย

นางสาวกชพร เวโรจน์ หัวหน้าพรรคก้าวอิสระ เรียกร้องรัฐบาลเร่งรัดเงินเยียวยาจากกรณีน้ำท่วม หรือเงินประกันโควิด "เจอ จ่าย จบ" รวมถึงเรื่องของความเสียหายที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว และปัญหาการสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเงินเยียวยาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่รัฐต้องจ่าย อย่างกรณีประกัน "เจอ จ่าย จบ" ซึ่งขณะนี้ 5 ปีแล้ว แต่ก็ยังมียอดค้างหนี้อยู่อีกประมาณ 70,000 กว่าล้าน จากเดิม 80,000 กว่าล้าน ซึ่งรัฐเองมีงบประมาณซึ่งเป็นงบกลางที่สามารถนำมาใช้เยียวยาประชาชนในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินได้อยู่แล้ว ที่ผ่านมารัฐบาลอนุมัติอะไรต่างๆ มาเยอะแล้ว ก็สามารถจ่ายมาได้ แต่ทำไมเรื่องนี้ถึงจ่ายให้ประชาชนไม่ได้

พรรคก้าวอิสระ กระทุ้งรัฐบาลเร่งเยียวยาน้ำท่วม-โควิด-ชายแดน

นางสาวกชพร กล่าวว่า พรรคก้าวอิสระ ในฐานะที่ทำงานเป็นจิตอาสามา 28 ปี อยู่เบื้องหลังมานาน เห็นใจประชาชนกับปัญหาความเดือดร้อนเรื่องนี้ ซึ่งพรรคก้าวอิสระ อยู่เคียงบ่า เคียงไหล่ กันมาโดยตลอด โดยเฉพาะทหารที่ปกป้องอธิปไตยอยู่ชายแดน ซึ่งแต่ละคนยังได้รับเงินเยียวยาไม่ครบ 

พรรคก้าวอิสระ กระทุ้งรัฐบาลเร่งเยียวยาน้ำท่วม-โควิด-ชายแดน

นางสาวกชพร จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเร่งรัดเงินเยียวยาเหล่านี้ โดยอาจจะนำงบประมาณจากส่วนกลาง หรือผันงบประมาณจากส่วนไหนมาช่วยก่อนก็ได้ หรือกรณีของประกันโควิด ‘เจอ จ่าย จบ’ อยากให้ทางกองทุนประกันวินาศภัย (กปว.) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ ในกำกับดูแลของฝ่ายบริหาร ได้พิจารณาจ่ายเงินเยียวยา จากเดิมปีละ 2 ครั้งเป็นปีละ 3 ครั้งได้หรือไม่ เพื่อให้คิวการจ่ายเร็วขึ้น