กกต.เรียก CK ให้ข้อมูลซื้อเสียง ย้ำต้องตรวจสอบแม้ไม่ระบุพรรค
04 ก.พ. 2569
กกต.เรียก CK ให้ข้อมูลเรื่องซื้อเสียง ย้ำต้องตรวจทั้งหมดแม้ไม่ระบุพรรค ชี้เรื่องซื้อเสียงมีคำร้องไม่ถึง 10% มั่นใจคัดบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทันเวลาที่กำหนด
ข่าว
04 ก.พ. 2569
กกต.เรียก CK ให้ข้อมูลเรื่องซื้อเสียง ย้ำต้องตรวจทั้งหมดแม้ไม่ระบุพรรค ชี้เรื่องซื้อเสียงมีคำร้องไม่ถึง 10% มั่นใจคัดบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทันเวลาที่กำหนด
4 กุมภาพันธ์ 2569 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการคัดบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรอาณาจักร ว่า ที่ได้รับแจ้งจากกงสุลคือเราจัดสถานที่เลือกตั้งไว้ 95 แห่ง ตอนนี้ได้รับบัตรเลือกตั้งกลับเข้ามาในประเทศแล้ว 86 แห่ง คิดว่าเป็นประมาณร้อยละ 90 และคาดว่า จะแล้วเสร็จทันต่อการคัดแยกบัตร และส่งไปยังเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด ซึ่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า กับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรอาณาจักร จะเดินทางไปพร้อมกัน
ส่วนกรณีที่ กกต.ได้มีการเรียก นายซีเค เจิง ซีอีโอและผู้บริหารของแพลตฟอร์ม Fastwork มาให้ข้อมูล เกี่ยวกับข้อความที่บอกว่า มีการซื้อเสียง นายแสวง กล่าวว่า ต้องอธิบายในหลักการก่อน ใครที่ให้ข้อมูลถึงความผิดพลาดของ กกต.หรือใครที่ให้ข้อมูลถึงการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เราเรียกมาสอบสวนทั้งหมด ทุกเหตุการณ์จะเรียกมาสอบ เพื่อให้ได้ข้อมูลมาบริหารจัดการ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม หรือไม่ใส่ร้ายกัน
ซึ่งจากข้อความระบุว่า มีพรรคการเมืองซื้อเสียง พรรคการเมืองจะซื้อเสียงไม่ได้ ต้องมาดูว่า พรรคการเมืองซื้อเสียงจริงหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาเหมือนกัน ถึงจะไม่ระบุพรรคเรามีหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการเรียกมาสอบสวน
ส่วนเรื่องการเบิกเงิน 250 ล้านบาทนั้น นายแสวงกล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบมูลเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า เขาทำธุรกิจอย่างอื่น ไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่ก็ต้องตรวจสอบว่า มีเหตุที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งตำรวจสอบก่อนที่จะไปกล่าวหาใครต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย
ส่วนการเรียกคนที่โพสต์ข้อความ หรือเป็นการป้องปราม ความคึกคะนองบนโลกโซเชียลหรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า วันนี้มีคำร้องเข้ามา 90 เรื่อง มีการร้องในเรื่องของการโพสต์ใส่ร้าย กว่า 80% แต่ซื้อเสียงไม่ถึง 10% ซึ่งช่วงนี้ ก่อนจะถึงวันเลือกตั้งอีก 3-4 วัน เป็นช่วงเฝ้าระวัง ส่วนความคืบหน้าคดีการจับหัวคะแนนที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น กกต.สุราษฎร์ ตอนนี้ได้เข้าไปทำงานเชิงรุกเพื่อดูว่า มีการจัดเตรียมอะไรหรือไม่ แต่เบื้องต้นน่าจะตั้งเป็นความปรากฏ รายละเอียดก็ต้องมาดูว่า จะปรากฏขึ้นมายังไง
