svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

"คุณหญิงกัลยา" ชูเรียนฟรีถึงปริญญาเอก-สานฝันอนาคตเด็กไทย

03 ก.พ. 2569

"คุณหญิงกัลยา" ลุยหนองจอก-ลาดกระบัง ชูนโยบายเรียนฟรีถึงปริญญาเอก สานฝันอนาคตเด็กไทย ลั่น! ลูกหลานต้องไม่เริ่มชีวิตด้วยหนี้ - มั่นใจ "ดร.เอ้" แก้ปัญหา กทม.จมน้ำได้

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยก้าวใหม่ พร้อมด้วย นายคมสัน พันธุ์วิชาติกุล ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ, นาบธีระวิทย์ วงเพชร ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 18 และ นายพงศ์ปณตพล รักสกุลกานต์ ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 20 ลงพื้นที่หาเสียงในเขตหนองจอกบริเวณโรงเรียนวัดทิพพาวาส พูดคุยกับผู้ปกครองที่เดินทางมาส่งลูกหลานเข้าเรียน โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น หลายคนเข้ามาชื่นชมและแซวว่า “ตัวจริงสวยกว่าในทีวี” พร้อมบอกว่า จะลงคะแนนให้พรรคไทยก้าวใหม่ทั้ง 2 ใบ เพราะชอบนโยบายด้านการศึกษาของพรรค

"คุณหญิงกัลยา" ชูเรียนฟรีถึงปริญญาเอก-สานฝันอนาคตเด็กไทย "คุณหญิงกัลยา" ชูเรียนฟรีถึงปริญญาเอก-สานฝันอนาคตเด็กไทย

คุณหญิงกัลยา เน้นย้ำนโยบายปฏิรูปการศึกษาที่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาคนและประเทศ โดยระบุว่า พรรคไทยก้าวใหม่ มีนโยบายสนับสนุนให้เรียนฟรีจนจบปริญญาเอกในทุกสาขาวิชา ไม่ว่าจะเรียนแพทย์หรือสายวิชาใด เพื่อส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้เรียนในระดับสูงสุด และลดภาระพ่อแม่และป้องกันไม่ให้เด็กต้องเริ่มชีวิตวัยทำงานด้วยหนี้ กยศ. พร้อมให้กำลังใจเด็กที่มีความฝันจะเป็นแอร์โฮสเตส โดยยกตัวอย่างตนเองที่มาจาก “เด็กบ้านนอกคอกหมูสีคิ้วสู่ทำเนียบรัฐบาล” ได้เพราะการศึกษา

“พ่อแม่จะเหนื่อยที่สุดตอนที่ต้องส่งลูกเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพราะไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจ่าย หากการศึกษาดีจริงต้องทำให้ครอบครัวสบายขึ้น ไม่ใช่เป็นหนี้เพิ่ม ดังนั้นพรรคไทยก้าวใหม่จะทำให้เรียนฟรีจริง ทำให้ลูกหลานจบแล้วมีงานทำ ไม่ต้องเริ่มชีวิตด้วยหนี้ กยศ. และการศึกษาที่ดีต้องทำให้บ้านเราสบายขึ้น ถ้าเรียนแล้วทำให้พ่อแม่ลำบาก แบบนั้นไม่เรียกการศึกษา แบบนั้นเรียกว่าหนี้” คุณหญิงกัลยา กล่าว

"คุณหญิงกัลยา" ชูเรียนฟรีถึงปริญญาเอก-สานฝันอนาคตเด็กไทย

คุณหญิงกัลยา ยังเดินเข้าไปทักทายพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในตลาดละแวกใกล้เคียงอย่างเป็นกันเอง ซึ่งชาวบ้านแซวว่า “เห็นแต่ในทีวี เพิ่งเคยเจอตัวจริง สวยกว่าในรูป” พร้อมยืนยันว่าจะลงคะแนนให้พรรคไทยก้าวใหม่ทั้ง 2 ใบ

นอกจากนี้ มีชาวบ้านสะท้อนถึงความกังวลว่ากรุงเทพฯ น้ำจะท่วมในอนาคต คุณหญิงกัลยาจึงให้ความมั่นใจว่า หากเลือกพรรคไทยก้าวใหม่ กรุงเทพฯ จะไม่จมน้ำแน่นอน เนื่องจากมี นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคฯ และแคนดิเดตนายกฯ ซึ่งมีความรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติให้กับคนกรุงเทพฯ ขอให้มั่นใจในพรรคไทยก้าวใหม่ พร้อมกันนี้ ยังมีชาวบ้านฝากให้พรรคเข้าไปแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ซึ่งราคาเพียงแค่ 20 บาทก็ซื้อได้ เมื่อแจ้งหน่วยงานไปก็ไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งพรรคไทยก้าวใหม่พร้อมอาสาเข้ามาแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้พื้นที่อย่างจริงจัง 

"คุณหญิงกัลยา" ชูเรียนฟรีถึงปริญญาเอก-สานฝันอนาคตเด็กไทย

คุณหญิงกัลยา ยังได้ขึ้นรถแห่หาเสียงไปยังตลาดเย็นวิลล่า ขอคะแนนจากพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านที่มาจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างเข้ามาให้กำลังใจบอกว่ารู้จักนายสุชัชวีร์ และคุณหญิงกัลยาอยู่แล้ว เลือกแน่นอน

 

คุณหญิงกัลยา ยังลงพื้นที่ซอยฉลองกรุง 29 บริเวณนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พบปะกับชาวบ้านในพื้นที่ มีชาวบ้านบางรายนำดอกไม้มามอบให้ บางรายระบุว่าติดตามมานาน เป็นคนโคราชบ้านเดียวกัน จึงเน้นย้ำถึงการผลักดันการศึกษาของลูกหลานซึ่งจะเป็นบันไดสู่อนาคตที่ดีของประเทศต่อไป

"คุณหญิงกัลยา" ชูเรียนฟรีถึงปริญญาเอก-สานฝันอนาคตเด็กไทย

คุณหญิงกัลยา ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ช่วงที่ผ่านมา ได้ไปเดินสายมาสัก 4-5 จังหวัด ทั้งขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และโคราช เพราะอยากให้คนโคราช 1 คน ผู้หญิง จากสีคิ้ว จะทำประโยชน์ตอบแทนคุณแผ่นดิน อีสาน และประเทศไทยให้ได้ จะทำให้อีสานรวยได้ และทำสำเร็จมาแล้วดูได้จาก ชุมแพโมเดล

 

คุณหญิงกัลยา ยังกล่าวถึงนโยบายหลัก 3 ด้านของพรรค ได้แก่ 1.การพัฒนาคน ให้มีความรู้ทันสมัย 2.ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยจะผลักดันกฎหมายคุ้มครองผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติ เพื่อไม่ให้คนไทยต้องตายฟรี 3.การสร้างอุตสาหกรรมใหม่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น การซ่อมบำรุงรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อลาวและจีน ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ของเด็กอาชีวะและวิศวะให้สูงขึ้นเป็นหลักแสนบาท

 

"การตอบรับดีมาก ไปเจอนักเรียน นักเรียนก็มีความฝัน อยากจะเป็นหมอบ้าง อยากจะเป็นแอร์โฮสเตสบ้าง ก็บอกเขาว่า เรียนไปเลย เรียนแล้วสิ่งที่เขาอยากจะเป็น เขาต้องเป็นให้ได้ พรรคไทยก้าวใหม่สนับสนุนให้เรียนฟรี ถึงปริญญาเอก ถ้าคนอยากเรียนหมอ ก็เรียนไปเลย ขอให้สอบให้ได้ พรรคไทยก้าวใหม่จัดให้ค่ะ" คุณหญิงกัลยา กล่าว