svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

จ่อตั้ง"พีระพันธุ์"หัวหน้า"รทสช."เป็นเลขานายกฯ เตรียมรับ"เลือกตั้ง 66"

16 ธันวาคม 2565
249

"นายกฯ"ชง "พีระพันธุ์" หัวหน้า รทสช. ขึ้น"เลขาธิการนายกฯ"เสนอครม.20 ธ.ค.นี้ พร้อมดึง "บิ๊กป๊อก"ร่วมงาน  สัญญาณชัดท่ามกลางคำถามตัวโต ตอบสนอง"รทสช." พร้อมรับ"เลือกตั้ง66" สง่างามหรือไม่

 

16 ธันวาคม  2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายหลัง"พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางกลับมาจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหภาพยุโรป  ที่กรุงบรัสเซลส์  ประเทศเบลเยียม  

 

บรรดาสื่อมวลชนได้รอสัมภาษณ์"พล.อ.ประยุทธ์" โดยเฉพาะประเด็นทางการเมือง ตามที่ "พล.อ.ประยุทธ์" ได้กล่าวไว้สั้นๆก่อนเดินทางไปต่างประเทศว่า "กลับมาแล้วจะตอบถึงความชัดเจนการเข้าสังกัดพรรคการเมือง"  แต่เมื่อ"นายกฯ" เดินทางกลับถึงไทย คงเลี่ยงชี้แจงท่าทีความชัดเจน ว่าจะไปสังกัด"พรรครวมไทยสร้างชาติ"หรือไม่

 

"อยู่กันถึงวันนี้ยังไม่รู้เรื่องเลยหรืออย่างไร คืออะไร"  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ตอบคำถามสื่อถึงความชัดเจนเรื่องจะไปพรรคใหม่หรือไม่ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2565 

 

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อพร้อมมีอาการฉุนเฉียวทันทีเมื่อถามถึงความชัดเจนไปสังกัดรทสช.หรือไม่ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำอีกครั้งว่า นายกรัฐมนตรีตัดสินใจเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "คิดเอาเองบ้าง เพราะทุกครั้ง เวลาเธอคิดเอาเองเขียนเอาเอง เธอยังคิดได้เลย"  ก่อนที่จะกระชากกระดาษและเดินออกจากโพเดียม ยื่นส่งให้กับนายอนุชา​ บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​

 

แม้"พล.อ.ประยุทธ์"  ยังสงวนท่าทีไม่ชี้แจงความชัดเจนทางการเมืองแถมออกอาการฉุนเฉียวคำถามสื่อ  แต่ก็พบความเคลื่อนไหวอย่างมีนัยก่อนที่นายกฯจะเดินทางไปต่างประเทศ   เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีส.ส.กว่า 40 คนจากหลายพรรค

 

ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ได้เดินทางมาร่วมรับประทานอาหารกับ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ห้องอาหารแห่งหนึ่งใกล้ๆกับที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ

การนัดหมายพบกันโดยเป็นกลุ่มใหญ่ครั้งนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าจะสนับสนุน "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯในการเลือกตั้งครั้งหน้า

 

พรรครวมไทยสร้างชาติ  (รทสช.)

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น  ยังเป็นอีกความชัดเจนทางการเมืองมากขึ้น เมื่อ  "พล.อ.ประยุทธ์"  เตรียมเสนอชื่อ "นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็น"เลขาธิการนายกรัฐมนตรี"  แทน "นายดิสทัต โหตระกิตย์" เพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง 

 

พีระพันธุ์  สาลีรัฐวิภาค  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รสทช.)

 

โดยจะเสนอชื่อ"นายพีระพันธุ์" เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 20 ธันวาคม 2565 นี้ สอดคล้องกับข้อมูลผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาลรายงานว่า"นายดิสทัต" ได้เริ่มเก็บของที่ห้องทำงานแล้ว


นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของ "พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา" รมว.มหาดไทย จะร่วมงานกับ"พล.อ.ประยุทธ์"ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติอีกด้วย

 

ความเคลื่อนไหวของ กลุ่มก๊วน 40 ราย ที่แสดงตนยืนยันร่วมทัพไปกับ "ลุงตู่" พร้อมกับ จะขยับ ตำแหน่งของนายพีระพันธุ์  จากที่ปรึกษานายกฯเป็น"เลขาธิการนายกฯ " ที่สำคัญ นายพีระพันธ์ุ เป็นหัวหน้าพรรค รทสช. พรรคที่เตรียมเปิดประตูรับ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าสังกัด   จึงมีคำถามตามติดมาทันทีว่า  1.สง่างามแค่ไหน ตั้ง"หัวหน้าพรรค"ใหม่ของตนเอง มานั่งเลขาฯนายกฯ ลุยงานที่อาจส่งผลต่อการเลือกตั้ง 

 

2.เสียงวิจารณ์อาจจะซ้ำรอยตอนตั้ง "ดร.แด๊ก"  ธนกร วังบุญคงชนะ เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ  ทั้งๆ ที่ประชาชนคาดหวังให้ตั้งรัฐมนตรี หรือ ปรับ ครม.ตำแหน่งอื่นๆ โดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจ มารองรับการเปิดประเทศ ฟื้นเศรษฐกิจ 

 

3.การได้ “บิ๊กป๊อก” มาร่วมวง (ซึ่งวันก่อนมีข่าวเข้าบ้านป่ารอยต่อฯถี่ขึ้น) ช่วยเรื่องเลือกตั้งได้จริงหรือไม่ 

 

นี่คือคำถามใหญ่ๆ ตัวโตๆ ที่ถามไปถึง"นายกฯ" และอนาคตพรรคใหม่ของ"ลุงตู่" ในนาม "รวมไทยสร้างชาติ"