svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“อนุทิน” ลั่น ทุกคนมีสิทธิเป็น “นายกฯ” ย้ำ ไม่เป็นทายาทการเมืองใคร

“อนุทิน” บอก “อุ๊งอิ๊งค์-ตู่-หนู-ป้อม-ท็อป-ตุ๋ย-มิ่ง” ใคร “นายกฯ” ต้องรอดูหลังเลือกตั้ง ลั่นไม่ประสงค์เป็นทายาทการเมืองใคร

8 ธันวาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้ความเห็นกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไปต่อทางการเมืองอีก 2 ปี กับพรรครวมไทยสร้างชาติ  ว่า ตนว่าทุกอย่างชัดเจนหลังการเลือกตั้ง ต้องรอผลการเลือกตั้งก่อน จะพูดอะไรเราต้องรู้ว่ามีความพร้อมแค่ไหน พอไม่มีความพร้อมแล้วไปพูดอะไรใหญ่โตก็เห็นๆอยู่  

 

เมื่อถามว่าเห็นเจตจำนงของนายกฯ ใช่หรือไม่ ที่มีความประสงค์จะทำการเมืองต่อ นายอนุทิน ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่ทุ่มเททำงานให้กับบ้านเมือง ในกรอบการบริหารบ้านเมืองตามระบบรัฐสภาฯ จะว่าอย่างไรก็แล้วแต่ รัฐบาลจะครบเทอมอยู่แล้ว ถือว่าความสามารถในการบริหารบ้านเมืองมีประสิทธิภาพ

เมื่อถามย้ำว่าที่หลายคนมองว่า นายอนุทิน เป็นทายาททางการเมือง ของ พล.อ.ประยุทธ์ หากในรัฐบาลหน้า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถดำรงตำแหน่งได้ 2 ปี โดยอีก 2 ปีหลังอาจจะเป็นนายอนุทินนั้น นายอนุทิน กล่าวติดตลกว่า “หากดูในประวัติศาสตร์ การเมืองประเทศไทย ทายาททางการเมืองตายก่อนตลอด ผมไม่ประสงค์ ผมจะทำอะไรผมต้องทำตัวเองให้มีความพร้อม สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ไม่ใช่ให้ใครมาตั้ง”

ส่วนมองอย่างไรที่ พล.อ.ประยุทธ์ เสนอตัว แต่สามารถดำรงตำแหน่งได้เพียง 2 ปี กับตัวเลือกอื่นที่สามารถทำงานได้ 4 ปี จะถือเป็นจุดอ่อนจุดแข็งหรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่วิจารณ์คนอื่นดีกว่า ตอนนี้เข้าใกล้การเลือกตั้งทั่วไปเข้ามามากแล้ว ซึ่งจะทำอย่างไรให้นโยบายของภูมิใจไทย โดนใจประชาชนมากที่สุด รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้ได้มากที่สุด 

ส่วนที่หลายคนมองว่า หากคะแนนเสียงของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้คะแนนน้อยกว่าพรรคภูมิใจไทย จะยอมให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทั้งหมดต้องดูผลของการเลือกตั้ง ว่าสุดท้ายแล้วแต่ละพรรคได้รับความไว้วางใจจากประชาชนอย่างไร

พูดไปตอนนี้หากไม่เป็นไปตามที่ผู้สื่อข่าวถาม จะกลายเป็นเสียคำพูดอีก เวลาจะพูดหรือทำอะไรจะต้องดูสถานการณ์และดูความพร้อมว่าอยู่ในจุดใดก่อน และจะย้ำว่าทุกคำถามจะต้องมาถามหลังรู้ผลการเลือกตั้ง โดยในระบบประชาธิปไตยมีกติกาและมารยาทอยู่ ตนจึงไม่กังวลและขอให้ถึงเวลานั้นก่อน

เมื่อถามต่อว่า หากพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีเสียงเป็นอันดับหนึ่ง แต่สามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้เป็นอันดับหนึ่ง จะยอมรับให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ได้หรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ว่าต้องเป็นพรรคอันดับหนึ่งถึงจะจัดตั้งรัฐบาลได้ หากเขียนเช่นนั้นก็จะชัดเจน ซึ่งรัฐธรรมนูญคือระบอบประชาธิปไตย ฝ่ายไหนได้เสียงข้างมากฝ่ายนั้นก็จะได้เป็นผู้ที่จะจัดตั้งรัฐบาล รวมไปถึงเรื่องการโหวตผ่านกฎหมายที่สำคัญของประเทศ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น “อุ๊งอิ๊งค์  ตู่ หนู ท็อป ป้อม ตุ๋ย มิ่ง” ทั้งนี้ทุกอย่างก็ต้องรอดูหลังเลือกตั้ง